MangYTe

Khoa học hôm nay

Sau 500 năm bị chôn vùi chiếc đầu hiến tế đột ngột xuất hiện

Chiếc đầu lạc đà hiến tế của người Inca dường như còn nguyên vẹn với những dải màu tươi rói sau 500 năm bị chôn vùi.
Mục lục

một nghĩa trang hiến tế của người inca vừa được khai quật tại peru, nơi sinh vật tội nghiệp này được thiên nhiên biến thành xác ướp hoàn hảo.

Các nhà khoa học hết sức ngạc nhiên khi họ tìm được chiếc đầu lạc đà được thiên nhiên ướp hoàn hảo, nguyên vẹn sau 500 năm với những dải màu còn tươi mới. chắc chắn sẽ có nhiều người lầm tưởng chiếc đầu lạc đà này mới chết cách đây vài hôm!

Sau 500 nam bi chon vui chiec dau hien te dot ngot xuat hien

Chiếc đầu lạc đà sơ sinh dùng để hiến tế thần linh.

Sinh vật hiến tế này còn nguyên vẹn đến đáng sợ, với bộ lông trắng muốt, trông như chỉ vừa mới chết hôm qua. trong khi đó, người inca không hề ướp xác vật hiến tế. những con vật cũng được trang trí nhiều màu sắc, khác hẳn các ngôi mộ hiến tế được tìm thấy trước đó.

Dải đất ven biển phía Nam Peru là môi trường sa mạc với những thành phần hóa học đặc biệt, có thể giúp bảo tồn bất kỳ vật liệu hữu cơ nào trong trạng thái tốt nhất. Do vậy, những con vật đã vô tình được ướp xác một cách tự nhiên.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ lidio m. valdez đến từ đại học calgary (canada), lạc đà không bướu là sinh vật bị hiến tế phổ biến của người inca, chỉ sau con người.

Nghi lễ hiến tế này là một phần của nghi lễ mang tên "ilama". hầu hết vật tế đều bị chặt đầu, chôn riêng đầu và thân.

Những con lạc đà được tuyển trọn đều còn ít tuổi, phải sinh ra giữa tháng giêng và tháng 3, được phân loại theo màu. Lạc đà không bướu trắng là lễ vật cho thần mặt trời Inti, những con màu nâu dành cho thần tạo hóa Viracocha, trong khi những con nhiều màu là để dâng thần sấm sét.

Ngoài ra, họ còn thấy 20 con chuột lang được hóa trang giống lạc đà để phục vụ tế lễ khi không có đủ lạc đà.

Những lễ vật sống được hiến nguyện nhằm cầu nguyện mùa màng bội thu. trước đó tại peru, các nhà khảo cổ đã khai quật nhiều nghĩa trang hiến tế khác, đa phần chứa hài cốt trẻ em và lạc đà, đặc biệt nhiều trong những năm khí hậu kém thuận lợi.

Inca là một trong những nền văn minh cổ xưa thực hiện tập tục hiến tế trẻ em. theo các chuyên gia, người inca chỉ hiến tế trẻ em thay vì cả người lớn như những đế chế khác – nghi lễ này có tên "capacocha".

Sau 500 nam bi chon vui chiec dau hien te dot ngot xuat hien-Hinh-2

Việc thực hiện các lễ hiến tế con người, đặc biệt là trẻ em sẽ mang đến những cơn mưa để vụ mùa phát triển.

Đây là một nghi lễ đặc biệt, nó được tổ chức mỗi khi có một vị vua Inca qua đời, khi đó, các chúa đất ở mỗi địa phương được yêu cầu chọn ra những đứa trẻ ngoan ngoãn, xinh xắn nhất đại diện cho sự hoàn hảo lý tưởng, trong sáng và lương thiện của con người.

Những đứa trẻ sẽ được chuẩn bị những những bức tượng nhỏ bằng vàng, bạc, đồng và nhiều đồ trang sức cầu kỳ khác.

Sau đó, các em sẽ bị hy sinh như những vật hiến tế dâng lên thần núi trị vì trên ngọn núi lửa llullaillaco.

Sau 500 nam bi chon vui chiec dau hien te dot ngot xuat hien-Hinh-3

Nhiều nghi lễ rất tồi tệ, ví dụ như một số trẻ hiến tế phải hành hương đến vài nghìn dặm đến chỗ bị giết là trên một ngọn núi tận argentina hay núi lửa. hồ titicaca cũng là một địa điểm phổ biến cho nghi lễ hiến tế.

Theo Nguyên Anh/ Nguoiduatin

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/ta-tay/sau-500-nam-bi-chon-vui-chiec-dau-hien-te-dot-ngot-xuat-hien-1453853.html)
 • Những điều ít biết khi dùng vitamin B6

  Những điều ít biết khi dùng vitamin B6
  Vitamin B6 (pyridoxin) thuộc nhóm vitamin B, được phát hiện vào năm 1930 đến nay đã 85 năm, các công trình nghiên cứu về vitamin B6 được thực hiện cho ta thấy nhiều tác dụng quý của vitamin B6.
 • Dùng clarithromycin có ảnh hưởng đến thai nhi?

  Dùng clarithromycin có ảnh hưởng đến thai nhi?
  Tôi có thai được 5 tuần, nhưng trước đó tôi bị viêm xoang, đi khám bác sĩ cho dùng kháng sinh 10 ngày, trong đó có kháng sinh clarithromycin.
 • Lợi ích tiềm tàng của vitamin D trong phòng bệnh

  Lợi ích tiềm tàng của vitamin D trong phòng bệnh
  Không chỉ giúp phòng bệnh còi xương và loãng xương, các nghiên cứu mới đây còn chỉ ra vai trò tiềm tàng của vitamin D trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính...
 • Aspirin có thể giúp hạn chế ung thư đường tiêu hóa

  Aspirin có thể giúp hạn chế ung thư đường tiêu hóa
  Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard ở TP Boston nêu khả năng dùng aspirin lâu dài có thể giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa.
 • Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

  Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi
  Các nhà khoa học thuộc Đại học Loyola Chicago (Mỹ) cho biết, sự thiếu hụt vitamin D và các bệnh mạn tính liên quan đến lão hóa như suy giảm nhận thức
 • Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen

  Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen
  Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư (London) cho biết họ đã tìm ra liệu pháp mới điều trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen.
 • Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị

  Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị
  Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
 • Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới

  Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới
  Gần đây, khi đề cập đến sự đề kháng thuốc của vi khuẩn, người ta thường nhắc đến vancomycin. Điều đó khiến không ít người nhầm vancomycin là kháng sinh mới, đa năng, dùng trong nhiều bệnh. Cần tìm hiểu kỹ, dùng hợp lý hơn.
 • Vitamin E và aspirin sẽ hạn chế xơ vữa động mạch

  Vitamin E và aspirin sẽ hạn chế xơ vữa động mạch
  Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã cho biết, có thể hạn chế xơ vữa động mạch bằng vitamin E sau khi họ đã tiến hành thử nghiệm thành công trên chuột.
 • Thuốc giảm đau dạng sủi làm tăng nguy cơ đột quỵ?

  Thuốc giảm đau dạng sủi làm tăng nguy cơ đột quỵ?
  Các nhà khoa học thuộc Đại học London và Đại học Dundee (Anh) cho biết, các loại thuốc giảm đau dạng viên sủi phổ biến như: aspirin, paracetamol, ibuprofen...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY