MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sớm chủ động nguồn vaccine, Thu*c, trang thiết bị điều trị COVID-19

MangYTe - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với việc chuẩn bị kỹ về Thu*c điều trị từ sớm, hệ thống oxy trong bệnh viện, các loại xét nghiệm nhanh giá thành rẻ, tới đây là vaccine COVID-19, Việt Nam có thể tiến tới sống chung với virus SARS-CoV-2.
Mục lục

Cuộc họp chiều 14/9 về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thu*c, vaccine phòng covid-19, phó thủ tướng vũ đức đam cho rằng với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng về thu*c điều trị từ sớm, hệ thống oxy trong các bệnh viện, các loại xét nghiệm nhanh với giá thành rẻ, tới đây là vaccine phòng covid-19, chúng ta có thể tiến tới sống chung với virus sars-cov-2, khi nhiều nhà khoa học nhận định loại virus này sẽ tiếp tục tồn tại.

Sớm chủ động nguồn vaccine, Thu*c, trang thiết bị điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Tính toán chiến lược mua, nhập khẩu vaccine

Bộ y tế cho biết hiện 3 ứng viên vaccine covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng ở nước ta. một số doanh nghiệp của việt nam cũng đang trong quá trình đàm phán, ký kết thoả thuận để triển khai thử nghiệm lâm sàng và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất một số loại vaccine từ nước ngoài.

Tại cuộc họp, các nhà chuyên gia, khoa học đánh giá tín hiệu lạc quan từ những dự án sản xuất vaccine tại Việt Nam; đến năm 2022 có thể đi vào hoạt động; đồng thời đề xuất cần tính toán chiến lược mua, nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu vaccine phòng COVID-19.

Đối với vaccine cho trẻ em, theo PGS.TS Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký Thu*c, nguyên liệu làm Thu*c, do liên quan đến vấn đề đạo đức nên trong điều kiện bình thường việc thử nghiệm vaccine không huy động trẻ em tham gia. Do vậy, những vaccine ban đầu chỉ dành cho người lớn, sau một thời gian sử dụng, bảo đảm an toàn, hiệu quả thì mới xem xét cho trẻ em sử dụng.

Vì vậy, hiện nay vaccine phòng covid-19 đa phần để dành cho người lớn và một số hãng mới bắt đầu nghiên cứu để sản xuất vaccine cho trẻ em. tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết về nguyên tắc các loại vaccine phòng covid-19 có cơ chế hoạt động, tác động đối với người lớn, trẻ em giống nhau.

Kit test nhanh kháng nguyên sản xuất trong nước sẽ có giá thành rất rẻ

Trong lĩnh vực xét nghiệm, hiện nay, các nhà khoa học, doanh nghiệp việt nam đã nghiên cứu, phát triển, sản xuất được các loại sinh phẩm (kit) xét nghiệm nhanh kháng nguyên có độ nhạy cao trong phát hiện những biến thể mới của virus sars-cov-2.

Tuy nhiên, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước còn thấp nên việt nam vẫn phải nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Tại cuộc họp, đại diện một số doanh nghiệp cho biết đã tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên, sau khoảng một tháng nữa sẽ đi vào hoạt động.

Thông tin ban đầu cho thấy những sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sản xuất trong nước sắp tới sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thành các kit xét nghiệm nhanh nhập khẩu hiện nay.

Nếu áp dụng xét nghiệm nhanh mẫu gộp, chi phí xét nghiệm sẽ có thể giảm tới hàng chục lần. khi tự chủ được nguồn kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên, chúng ta có thể bán để người dân tự xét nghiệm.

Đồng thời, các nhà khoa học, chuyên gia kiến nghị rà soát việc nghiên cứu sản xuất các xét nghiệm nhanh kháng thể trong bối cảnh chúng ta đã triển khai tiêm vaccine cho người dân.

Về Thu*c điều trị, hiện tại có rất nhiều loại Thu*c, đặc biệt là loại Thu*c kháng virus Molnupiravir đang trong quá trình thử nghiệm cho thấy hiệu quả điều trị rất tốt. Các nhà khoa học, chuyên gia, Bộ Y tế kỳ vọng, sau khi hoàn thành thử nghiệm đánh giá lâm sàng, các doanh nghiệp dược của Việt Nam sẽ làm việc để có bản quyền sản xuất trong nước. Từ đó, Việt Nam tự chủ được nguồn Thu*c điều trị ngay từ rất sớm cho các bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó, những kết quả thử nghiệm bước đầu của một số bài Thu*c Đông y cũng mở ra hướng kết hợp Đông y, Tây y trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Võ ThuNguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/som-chu-dong-nguon-vaccine-thuoc-trang-thiet-bi-dieu-tri-covid-19-20210914200040788.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY