MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Sóng mạch phát hiện tổn thương mạch máu sớm

Đại học Qeens (Belfast, Anh) công bố một công trình khoa học sử dụng sóng mạch để chẩn đoán trên tạp chí khoa học Đái tháo đường và bệnh mạch máu.
Mục lục
Nhóm nghiên cứu đã thực nghiệm trên 34 bệnh nhân bị đái tháo đường týp 2 và 20 người hoàn toàn khỏe mạnh rồi cùng tiến hành siêu âm mạch máu đề tìm ra xem những tín hiệu tổn thương mạch máu sớm. Hai động mạch được sử dụng là động mạch cảnh và động mạch thị giác.  Kết quả cho thấy, ở những bệnh nhân đái tháo đường, ở nhóm đái tháo đường có sự khác biệt về tần số sóng mạch hiển thị. Trong khi đó điều bất ngờ là các chỉ số siêu âm thông dụng khác như sức cản thành mạch, độ dày thành mạch lại bình thường. Đây là một khía cạnh rất mới trong chẩn đoán biến chứng đái tháo đường.Ảnh minh họa (nguồn Internet)

TS. Rick D Plumb, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện này là vô cùng thú vị. Vì chúng ta không chỉ tìm ra được một xét nghiệm mới chẩn đoán biến chứng mà còn tìm ra được một công cụ có giá trị chẩn đoán nhạy hơn so với sức cản thành mạch vẫn được “trọng dụng” từ trước đến nay. Công trình đang được tiếp tục nghiên cứu rộng hơn.

AloBacsi.vnTheo Hồng Phong - Sức khỏe & Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/song-mach-phat-hien-ton-thuong-mach-mau-som-n24543.html)

Tin cùng nội dung

 • Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?
  Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
 • Bài Thuốc chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Thông tin về Bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
 • Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
 • Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu
  Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Chụp mạch máu não bằng CT hoặc MRI
  Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
 • Sơ cứu khi bị tổn thương do lạnh
  Khi bạn tiếp xúc với thời tiết quá lạnh, da và các mô bên dưới có thể bị tê cứng, dẫn đến những tổn thương do lạnh. Tay, chân, mũi và tai là những vùng dễ bị tổn thương do lạnh nhất.
 • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY