Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
Mục lục

Lưu ý : các thông tin dưới đây chỉ là hướng dẫn tổng quát. Tùy thuộc vào từng bệnh viện, việc sắp xếp, và cách thực hiện xét nghiệm có thể khác nhau. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, hoặc bệnh viện địa phương.

xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

1. xét nghiệm dung nạp đường huyết là gì?

xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để kiểm tra, mức độ cơ thể xử lý đường (glucose) như thế nào. Xét nghiệm này được thực hiện, thông qua việc so sánh lượng đường trong máu trước, và sau khi uống một đồ uống có đường. Kết quả của xét nghiệm này, có thể giúp các bác sĩ phát hiện bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết.

2. Tìm hiểu về đường huyết và insulin.

Sau khi ăn, nhiều loại thức ăn được phân hủy tại ruột thành các loại đường. Loại đường chính là glucose, sẽ ngấm xuyên qua thành ruột vào máu của bạn. Một lượng đường glucose được sử dụng, để cung cấp năng lượng cho các tế bào, và một số khác được chuyển đổi thành glycogen, hoặc chất béo, (để dự trữ năng lượng). Tuy nhiên, để duy trì cơ thể khỏe mạnh, lượng đường glucose trong máu, không nên ở mức quá cao hoặc quá thấp.

Insulin là một loại hormone, hoạt động tại các tế bào của cơ thể, và giúp các tế bào thu nhận đường glucose từ dòng máu, nhờ vậy, làm giảm lượng đường glucose tồn tại trong máu. Do vậy, khi lượng đường glucose trong máu bắt đầu tăng, (sau khi ăn), lượng hormone insulin cũng được điều chỉnh tăng lên. Khi mức glucose trong máu bắt đầu giảm, (giữa các bữa ăn), lượng hormone insulin cũng giảm, sau đó, một lượng glycogen hoặc chất béo ở dạng dự trữ, có thể được chuyển đổi trở lại thành glucose, và được đưa từ tế bào trở lại vào dòng máu.

Hormone là những hợp chất hữu cơ được cơ thể tạo thành, và có tác dụng điều hoà các quá trình sinh lý, hoá sinh, các hoạt động sống trong cơ thể. Hormones được sản xuất tại các tuyến nội tiết, giải phóng vào dòng máu, được dòng máu vận chuyển đến, và hoạt động trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Hormone insulin được sản xuất, bởi các tế bào beta của tuyến tụy. Các tế bào này là một phần của các 'đảo' nhỏ trong tuyến tụy, (các đảo tụy Langerhans).

3. Bệnh đái tháo đường týp 2 là gì?

Đái tháo đường là bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Triệu chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường, là vấn đề tăng đường huyết, (hay tăng lượng đường trong máu), không được kiểm soát, và theo thời gian, dẫn đến tác hại nghiêm trọng cho nhiều hệ thống của cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.

Có hai loại đái tháo đường chính là: bệnh đái tháo đường týp 1, và bệnh đái tháo đường týp 2.

Với người mắc đái tháo đường týp 2, diễn tiến bệnh và các triệu chứng có xu hướng phát triển dần dần, (hàng tuần hoặc hàng tháng). Điều này là do, cơ thể người mắc bệnh đái tháo đường týp 2, vẫn có khả năng sản xuất insulin (không giống như bệnh đái tháo đường týp 1, cơ thể người bệnh không có khả năng sản xuất insulin). Tuy nhiên, bạn mắc bệnh đái tháo đường do:

  • Tuyến tụy không sản xuất đủ insulin cho nhu cầu của cơ thể, HOẶC các tế bào trong cơ thể người bệnh, không thể sử dụng insulin đúng cách. Hiện tượng này được gọi là: "tình trạng đề kháng insulin". Các tế bào trong cơ thể người bệnh, trở nên đề kháng với mức insulin bình thường, nên người bệnh phải cần có lượng insulin, nhiều hơn lượng cơ thể sản xuất bình thường, để có thể duy trì mức đường huyết trong máu không bị cao, HOẶC Cả hai lý do trên.

4. xét nghiệm dung nạp đường huyết, được thực hiện như thế nào?

Đa số trường hợp chỉ cần xét nghiệm máu đơn giản, là đủ căn cứ để phát hiện bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, ở một số người, kết quả xét nghiệm máu thông thường đó nằm ở “ranh giới”, kết luận giữa có bệnh và không có bệnh. Bởi vậy, họ cần được làm thêm xét nghiệm dung nạp đường huyết, để có thêm căn cứ xác định. Bên cạnh đó, dựa vào kết quả xét nghiệm dung nạp đường huyết, có thể chỉ ra trường hợp, cơ thể chưa được kiểm soát tốt lượng glucose trong máu, nhưng chưa đến giai đoạn của bệnh đái tháo đường. Đây là tình trạng "rối loạn dung nạp đường huyết”, (đôi khi được gọi là tiền đái tháo đường), và có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Ở người khỏe mạnh, lượng đường glucose trong máu luôn tăng sau bữa ăn, nhưng sẽ nhanh chóng trở lại mức bình thường, khi glucose được sử dụng hết, hoặc chuyển thành dạng dự trữ, (glycogen hoặc chất béo trong gan). xét nghiệm dung nạp đường huyết, sẽ giúp phân biệt giữa trường hợp tăng bình thường, và tình trạng tăng khi mắc bệnh đái tháo đường, hay trường hợp rối loạn dung nạp đường huyết.

Trước khi thực hiện xét nghiệm dung nạp đường huyết, bạn được yêu cầu không ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn sẽ được uống một đồ uống có đường. Thông thường, cơ thể sẽ nhanh chóng đưa đường glucose, từ máu vào các tế bào của cơ thể, làm giảm lượng đường glucose trong các mẫu máu. Nếu việc dung nạp glucose vào trong các tế bào có vấn đề, glucose sẽ ở lại trong dòng máu, dẫn đến hệ quả là các mẫu máu xét nghiệm, sẽ có lượng đường glucose cao.

Khi có các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ so sánh mức độ glucose, trong các mẫu máu được lấy, sau khi bạn uống đồ uống có đường, với các giá trị cụ thể, căn cứ vào đó, có thể xác định xem, liệu bạn có bị bệnh đái tháo đường, hay rối loạn dung nạp đường huyết hay không.

5. Quá trình xét nghiệm, dung nạp đường huyết diễn ra như thế nào?

Trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn nên có chế độ ăn uống bình thường, mà không cần hạn chế gì cả. Đêm trước khi xét nghiệm, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng ăn, từ 8 đến 12 giờ trước khi làm xét nghiệm. Thông thường, bạn sẽ được phép uống nước, nhưng yêu cầu tránh đồ uống có đường.

Vào buổi sáng làm xét nghiệm, bác sĩ hoặc y tá sẽ lấy mẫu máu của bạn, trước khi bạn được cho uống một loại đồ uống có đường. Mẫu này được gọi là mẫu chứng, dùng để so sánh với các kết quả xét nghiệm khác. Bạn có thể được lưu, một cây kim nhỏ vào tĩnh mạch ở mặt sau của bàn tay.

Sau đó, bạn sẽ được đưa cho một loại nước uống, có chứa một lượng đường nhất định (ở dạng glucose).

Thời gian có thể thay đổi, nhưng thường là 1 đến 2 giờ sau khi bạn uống nước đường, bạn sẽ được lấy máu lần nữa. Trong một số trường hợp, có thể lấy mẫu máu nhiều lần hơn.

Sau đó, nhân viên y tế sẽ lấy kim trước đấy, được đặt trong tĩnh mạch ở mặt sau bàn tay của bạn ra, và bạn có thể về.

6. Nên làm gì, để chuẩn bị cho xét nghiệm dung nạp đường huyết?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn, về những việc cần làm, để chuẩn bị cho xét nghiệm dung nạp đường huyết, trong đó có bao gồm, thông tin về nhịn ăn trong bao lâu, trước khi tiến hành xét nghiệm.

7. xét nghiệm dung nạp đường huyết, có tác dụng phụ hoặc biến chứng gì không?

Ngoài một vết bầm nhỏ, có thể xuất hiện ở nơi đưa kim lấy mẫu máu, thường xét nghiệm dung nạp đường huyết không gây ra tác dụng phụ gì. Trong một vài trường hợp, có thể có hiện tượng, tĩnh mạch chỗ lấy máu bị sưng, nhưng chúng sẽ trở lại bình thường trong vài ngày.

Nguồn: Internet.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Sút 10kg vì ung thư di căn gan, người đàn ông Hà Nội hồi phục tốt

Sút 10kg vì ung thư di căn gan, người đàn ông Hà Nội hồi phục tốt
- Vào viện khi đã mắc ung thư giai đoạn cuối di căn gan, khối u lớn nhưng hiện ông Minh đang hồi phục rất tốt.

Ung thư không lây nhiễm nhưng 7 loại virus gây ung thư này thì lại CÓ, đặc biệt phụ nữ dễ mắc loại số 3

Ung thư không lây nhiễm nhưng 7 loại virus gây ung thư này thì lại CÓ, đặc biệt phụ nữ dễ mắc loại số 3
Nhiều người hiểu lầm rằng mình sẽ nhiễm ung thư nếu tiếp xúc với người bệnh, nhưng thực tế chỉ có virus gây ung thư mới lây lan còn bản chất ung thư thì không.

Ba dấu hiệu dễ bỏ qua của ung thư da

Một loại thuốc bất ngờ trị được dạng ung thư sát thủ bậc nhất

TP HCM: Xương cá khủng đâm thủng ruột người

8 dấu hiệu đáng ngạc nhiên của ung thư vú ở nam giới

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM
Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức là phòng khám đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa như: Tim mạch, Tiêu hóa- Gan mật, Nội tiết, Thận - Tiết niệu, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt, Sản phụ khoa, Nhi khoa, chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.

Bài tập vận động cột sống cổ

Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

Luyện tập ngón tay sau khi bị thương

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da
Cách tốt nhất để làm sạch vết cắt, vết trầy xước hoặc vết thương xuyên da (ví dụ như một vết thương do cào xước) là sử dụng nước lạnh. Bạn có thể làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy hoặc đổ đầy nước lạnh vào bồn tắm và dùng ca xối nước lên vết thương.

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc
Trầy giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.

Nâng vật một cách an toàn Cách giúp bạn khỏi bị chấn thương lưng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa
Chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa, hay nhiễm nấm, giác mạc trong suốt biến thành ổ màu vàng, Bs Hoàng Cương cảnh báo.

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt
Biến chứng viêm xoang khiến người đàn ông liệt vận động mắt, sụp mi và bị mù mắt hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân Tắc lệ đạo ở mắt

Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.

Rối loạn lo âu căng thẳng

Tự kỷ Những điều cần biết

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Bệnh Loét hay lở miệng

Bệnh Loét hay lở miệng
Những tổn thương ở miệng như loét, thường đau khi ăn và nói. Hai trong số những tổn thương miệng tái phát phổ biến nhất, là mụn nước do virus herpes simplex và viêm loét aphthe.

Bệnh Viêm xoang mạn tính

Đau đầu do viêm xoang

Tìm hiểu nguyên nhân Nuốt khó

Tìm hiểu Ung thư vòm họng