Sốt ở trẻ

Sốt ở trẻ em. Nguyên nhân gây sốt là gì? Sốt sẽ kéo dài bao lâu? Tôi làm gì để chăm sóc khi trẻ bị sốt? Khi nào tôi nên gọi điện thoại bác sĩ nếu trẻ bị sốt?
Mục lục

sốt ở trẻ em là gì?

Sốt là nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Con bạn bị sốt nếu:

 • Nhiệt độ đo ở trực tràng, tai, hoặc động mạch thái dương trên 100,4 °F (38,0 °C).
 • Nhiệt độ ở miệng hoặc núm ngậm cao su trên 100 °F (37,8 °C).
 • Nhiệt độ ở nách trên 99 °F (37,2 °C).
 • Phương pháp đo nhiệt độ ở tai (màng nhĩ) thì không đáng tin cậy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
Cảm thấy nóng khi chạm vào trẻ cho biết con bạn bị sốt. Kiểm tra sốt theo cách này là chính xác hơn chúng ta từng nghĩ. Tuy nhiên, khi bạn gọi bác sĩ, hãy sử dụng nhiệt kế để đo sốt.

Nhiệt độ trung bình của cơ thể khi đo ở miệng là 97,6 °F (36,5 °C). Nhiệt độ ở miệng có thể dao động từ mức thấp là 95,8 °F (35,5 °C) vào buổi sáng lên mức cao 99,4 °F (37,5 °C) vào buổi chiều. Thân nhiệt có thể tăng nhẹ (từ 38 đến 38,5 °C) khi tập thể dục, mặc quần áo dày, tắm nước nóng, hoặc thời tiết nóng. Đồ ăn và nước uống nóng cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở miệng. Nếu bạn nghi ngờ những ảnh hưởng đến nhiệt độ của con bạn, hãy đo nhiệt độ của trẻ một lần nữa sau nửa giờ.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ em là gì?

Sốt là một triệu chứng, không phải là một bệnh. Đó là phản ứng bình thường của cơ thể với nhiễm trùng. Sốt giúp chống lại nhiễm trùng bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hầu hết sốt (100-104 °F, hoặc 37,8-40 °C) ở trẻ em là hữu ích, không có hại. Đa số là do các bệnh do vi rút như cảm lạnh hoặc cúm. Một số là do vi khuẩn như viêm họng Streptococcus (Strep) hoặc nhiễm trùng bàng quang. Mọc răng không gây sốt.

sốt ở trẻ em sẽ kéo dài bao lâu?

Hầu hết sốt do vi rút kéo dài 2-3 ngày. Nói chung, mức độ sốt cao không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Con bạn có biểu hiện bệnh như thế nào, đó mới là điều quan trọng. Sốt không gây ra bất kỳ tác hại vĩnh viễn nào. Tổn thương não xảy ra chỉ khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 108 °F (42 °C). May mắn thay, trường hợp sốt mà không uống thuốc hạ sốt gì, được bộ phận điều chỉnh nhiệt của não bộ kiểm soát thân nhiệt dưới mức này.

Trong số tất cả trẻ em có sốt, chỉ có 4% bị co giật cơn ngắn. Loại co giật này nói chung là vô hại, nhưng khi trẻ co giật do sốt thì nên đến gặp bác sĩ. Nếu con bạn bị sốt cao mà không co giật, thì khả năng lần sau bị sốt cao co giật là không có.

Tôi làm gì để chăm sóc khi trẻ bị sốt?

 • Uống nhiều nước và mặc quần áo thoáng
Khuyến khích trẻ uống nhiều nước. Kem đá và nước uống lạnh là hữu ích. Cơ thể bị mất nước khi bị sốt vì thoát nhiều mồ hôi.

Mặc quần áo thoáng bởi vì phần lớn bị mất nhiệt qua da. Đừng trùm kín con bạn, vì sẽ gây sốt cao hơn. Khi trẻ cảm thấy lạnh hoặc run (ớn lạnh), đắp cho trẻ một tấm mền mỏng.

Khi sốt 100-102 °F thì chỉ cần xử trí như vậy thôi. Thuốc hạ sốt ít khi cần thiết. Sốt ở mức này thường không gây khó chịu cho trẻ, nhưng sốt giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

 • Thuốc giảm sốt
Hãy nhớ rằng sốt giúp trẻ chống lại nhiễm trùng. Chỉ uống thuốc hạ sốt khi sốt làm trẻ khó chịu. Thường là khi sốt trên 102 °F (39 °C).

Thuốc hạ sốt bắt đầu có tác dụng trong khoảng 30 phút và 2 giờ sau khi dùng thuốc, những loại thuốc này sẽ làm giảm sốt 2 °F đến 3 °F (1 °C đến 1,5 °C). Thuốc không giảm nhiệt độ xuống mức bình thường trừ khi nhiệt độ trước khi dùng thuốc không cao quá. Cần lặp lại liều thuốc vì sốt sẽ tăng và giảm cho đến khi khỏi bệnh. Nếu con bạn đang ngủ, không đánh thức trẻ dậy để uống thuốc.

Acetaminophen : Trẻ em trên 3 tháng tuổi có thể uống acetaminophen (Tylenol). Liều lượng thuốc cho đúng theo cân nặng của con bạn, uống thuốc mỗi 4-6 giờ. Không bao giờ cho trẻ uống hơn 5 liều trong vòng 24 giờ.

Ibuprofen : Ibuprofen (Advil, Motrin) được cho phép dùng ở trẻ trên 6 tháng tuổi. Một ưu điểm của ibuprofen so với acetaminophen là tác dụng kéo dài lâu hơn (6-8 giờ thay vì 4-6 giờ). Liều thuốc uống đúng theo cân nặng của trẻ, uống thuốc mỗi 6-8 giờ.

LƯU Ý: Ống nhỏ giọt kèm theo hộp thuốc không nên sử dụng với các loại thuốc khác.

Chú ý: Không sử dụng acetaminophen và ibuprofen cùng nhau trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Điều đó là không cần thiết và có thể gây nhầm lẫn.

 • Tránh dùng aspirin: Các bác sĩ khuyên rằng trẻ em (dưới 21 tuổi) không được dùng aspirin để hạ sốt. Khi nhiễm vi rút, chẳng hạn như thủy đậu hoặc cúm, uống Aspirin có liên quan đến một căn bệnh nghiêm trọng được gọi là hội chứng Reye. Nếu nhà bạn có thiếu niên, cảnh báo về việc tránh dùng aspirin.
 • Dùng khăn lau
Dùng khăn lau thường là không cần thiết để hạ sốt. Không bao giờ lau con bạn mà không cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen trước. Chỉ dùng khăn lau cho trẻ khi bị sốt trên 104 °F (40 °C), và đã uống acetaminophen hoặc ibuprofen mà 30 phút sau vẫn chưa hạ sốt.

Nếu bạn lau cho trẻ, nên dùng nước ấm (85-90 °F hay 29-32 °C). Lau hiệu quả nhanh hơn nhiều so với ngâm, vì vậy cho con bạn ngồi trong 2 inch (5 cm) nước và tiếp tục lau ướt bề mặt da. Cách làm giảm nhiệt này là do sự bốc hơi nước. Nếu con của bạn run, hãy tăng nhiệt độ nước hoặc ngừng lau cho đến khi acetaminophen hoặc ibuprofen có hiệu lực. Đừng mong đợi nhiệt độ xuống dưới 101 °F (38,3 °C). Đừng thêm cồn vào nước; trẻ có thể hít vào và bị hôn mê.

Khi nào tôi nên gọi điện thoại bác sĩ nếu trẻ bị sốt?

Gọi NGAY LẬP TỨC nếu:

 • Con bạn nhỏ hơn 3 tháng tuổi và bị sốt.
 • Sốt trên 104 °F (40 °C) và không cải thiện 2 giờ sau khi cho thuốc hạ sốt.
 • Con bạn có biểu hiện bệnh nặng (sốt kèm với nhức đầu dữ dội, lú lẫn, cứng cổ, khó thở, phát ban, hoặc không chịu uống).
Gọi trong vòng 24 giờ nếu:

 • Con bạn 3-6 tháng tuổi (trừ trường hợp sốt là do tiêm chủng).
 • Con bạn đã bị sốt hơn 24 giờ mà không có một nguyên nhân rõ ràng hoặc vị trí nhiễm trùng và con bạn dưới 2 tuổi.
 • Con bạn bị sốt hơn 3 ngày.
 • Con bạn đã hết sốt hơn 24 giờ và sau đó sốt lại.
 • Bạn có điều quan tâm hoặc thắc mắc.
Xem thêm bài

Tài liệu tham khảo

http://www.childrenshealthnetwork.org/CRS/CRS/pa_fever_hhg.htm

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Chăm sóc răng cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ
Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.

Chụp X quang trong nha khoa

Chụp X quang trong nha khoa
Một số lưu ý khi kiểm tra răng miệng bằng phim X quang.

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Hôi miệng: những điều cần biết

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai

Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

Một số bệnh thường gặp khi mang thai

Nữ giới và bài học bảo vệ vùng kín

Người đàn ông phát hiện bị ung thư sau tai nạn xe hơi

Người đàn ông phát hiện bị ung thư sau tai nạn xe hơi
Với Gari Pettis (người Mỹ), ngày ông đang đi xe đạp thì bị ô tô đâm chính là thời điểm may mắn nhất cuộc đời.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản
Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản bạn cần biết để việc điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

5 dấu hiệu ung thư thanh quản nhiều người thường bỏ qua

Khàn tiếng kéo dài, cảnh giác ung thư thanh quản

Phát hiện ra ung thư thực quản nhờ miếng thịt ngan

Mẹ con Bình An sau 1 năm thực hiện ca mổ ngồi bắt thai

Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát
Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin về bệnh Suy tim
Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim