Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể tử vong.
Mục lục

1. bệnh sốt rét là gì?

bệnh sốt rét là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới như châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng Plasmodium. Ký sinh trùng là dạng sinh vật, sống bám trên sinh vật chủ, và hút sinh chất của vật chủ để tồn tại. Ký sinh trùng Plasmodium, được truyền cho người do muỗi cắn.

Có năm loại Plasmodium gây bệnh sốt rét, bao gồm Plasmodium falciparum , Plasmodium vivax , Plasmodium ovale , Plasmodium malariae Plasmodium knowlesi . Trong đó, Plasmodium falciparum là loại gây bệnh nghiêm trọng nhất.

Tại nước Anh, hầu hết các ca bệnh được phát hiện sau khi đi du lịch trở về. Nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao nhất nếu bạn không uống thuốc phòng sốt rét hoặc không dùng thuốc đúng cách. Thống kê cho thấy, những người có những kỳ nghỉ ngắn hoặc đến thăm người thân ở nước ngoài thường ít khi dùng thuốc phòng sốt rét.

Người ta ước tính rằng trên toàn thế giới có khoảng 300-500 triệu ca sốt rét lâm sàng mỗi năm và khoảng 40% dân số thế giới có nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét. Ở Anh, mỗi năm có khoảng 1.700 người mắc bệnh sốt rét khi đang du lịch ở nước ngoài, và có khoảng chín người chết vì bệnh sốt rét. bệnh sốt rét có thể gây tử vong rất nhanh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Lưu ý : nếu bạn cảm thấy không khỏe và gần đây đã đến khu vực đang có bệnh sốt rét, bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được tư vấn, ngay cả khi bạn đã dùng thuốc phòng sốt rét.

2. bệnh sốt rét lây truyền như thế nào?

Ký sinh trùng Plasmodium thường được lây truyền bởi loài muỗi đặc biệt tên là Anopheles. Nếu một con muỗi Anopheles cái cắn một người bị nhiễm bệnh sốt rét, nó sẽ mang ký sinh trùng Plasmodium và lây cho người khác khi nó hút máu của họ.

Khi ký sinh trùng Plasmodium vào máu của bạn, nó sẽ di chuyển đến gan và sau đó ngược trở lại vào máu để xâm nhập vào các tế bào hồng cầu. Sau một thời gian, các tế bào hồng cầu bị nhiễm ký sinh trùng sẽ vỡ và phát tán thêm nhiều ký sinh trùng vào máu. Các tế bào hồng cầu bị nhiễm Plasmodium thường sẽ vỡ sau mỗi 48-72 giờ. Mỗi khi chúng vỡ, bạn sẽ cảm thấy lạnh, sốt và đổ mồ hôi.

3. Các triệu chứng của bệnh sốt rét?

Có hai loại bệnh sốt rét: lành tính và ác tính. bệnh sốt rét lành tính thường nhẹ hơn và tương đối dễ dàng điều trị. bệnh sốt rét ác tính rất nghiêm trọng và đôi khi có thể gây tử vong.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét thường xảy ra từ 1-4 tuần sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tùy thuộc vào loại Plasmodium bạn bị nhiễm, có thể một năm sau khi nhiễm ký sinh trùng sốt rét các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Điều này có nghĩa rằng bất cứ ai đi du lịch đến một khu vực có sốt rét trong vòng một năm qua, đặc biệt là trong ba tháng trước đó, đều có nguy cơ bị sốt rét.

4. bệnh sốt rét lành tính (Benign malaria).

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sốt rét lành tính là sốt cao. Tuy nhiên, không sốt không có nghĩa là không bị sốt rét. (Lưu ý: Trong chuyên ngành y, bệnh sốt rét lành tính thường gọi là bệnh sốt rét cơn hoặc bệnh sốt rét thể thông thường).

Các triệu chứng khác của bệnh sốt rét lành tính có thể bao gồm:

  • Nhức đầu, đau cơ, đau bụng, ho, cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường và cảm thấy không khỏe.
  • Trẻ em có biểu hiện mệt mỏi hơn và có thể bị tiêu chảy và / hoặc ói mửa.
  • Nếu bạn đã dùng thuốc chống sốt rét, bạn có thể có các triệu chứng khác nhau (ví dụ, đau lưng) nếu bạn bị sốt rét.
  • Cơn sốt trong hầu hết mọi trường hợp thường không đặc hiệu và có thể xuất hiện 1-2 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Nếu bạn thực sự bị sốt rét, các triệu chứng của bệnh sẽ biểu hiện theo chu kỳ xảy ra mỗi 2-3 ngày.
5. bệnh sốt rét ác tính (Malignant malaria).

Sốt rét ác tính gây ra bởi Plasmodium falciparum . Sốt rét ác tính thường bắt đầu với các triệu chứng tương tự như bệnh sốt rét lành tính, nhưng thường sẽ dẫn đến các biến chứng hơn, chẳng hạn như thiếu máu nặng, các vấn đề hô hấp, suy gan, suy thận và sốc. Sốt rét ác tính cũng có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh trung ương mà thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý : Nếu bạn đang mang thai thì bạn có nguy cơ cao bị sốt rét nặng, do vậy, tốt nhất bạn không nên đi đến vùng có nguy cơ sốt rét. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn có thể yếu hơn trong khi mang thai. Nếu bạn đang mang thai và mắc bệnh sốt rét, bạn có thể truyền bệnh cho em bé của bạn.

6. Chẩn đoán bệnh sốt rét như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị sốt rét, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Nếu bạn đã đi du lịch đến một khu vực có bệnh sốt rét trong năm qua, bạn có nguy cơ mắc bệnh này, ngay cả khi bạn đã uống thuốc phòng chống sốt rét khi đến nơi có bệnh sốt rét lưu hành.

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu. Các mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng sốt rét. Loại và số lượng ký sinh trùng sốt rét cũng sẽ được xác định. Nếu xét nghiệm máu đầu tiên là âm tính nhưng bác sĩ nghi ngờ bạn có bệnh sốt rét, bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu lại vài lần sau đó.

7. Điều trị bệnh sốt rét như thế nào?

Nếu sốt rét được kịp thời chẩn đoán và điều trị, hầu hết người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn. Sốt rét thường được điều trị bằng các loại thuốc chống sốt rét, như Quinine, Chloroquine và Artesunate.

Loại thuốc được chỉ định và thời gian điều trị có thể khác nhau ở mỗi người. Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như loại sốt rét mà bạn mắc phải, bạn có uống bất kỳ loại thuốc chống sốt rét nào khi đi du lịch hay không, và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu các triệu chứng biểu hiện nhẹ, bạn sẽ được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt rét Plasmodium falciparum , bạn sẽ được điều trị và theo dõi tại bệnh viện.

Một số người sẽ được chỉ định dùng nhiều hơn một loại thuốc hoặc dùng thuốc thay thế nếu họ có biểu hiện tác dụng phụ của thuốc. Đề kháng với các loại thuốc chống sốt rét đã lan truyền nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, đặc biệt là kháng Plasmodium falciparum . Điều này có nghĩa rằng các loại thuốc mới hơn, hay việc kết hợp nhiều loại thuốc có thể được chỉ định.

Nếu liều thuốc chống sốt rét đầu tiên mà bạn được chỉ định không cải thiện các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể dùng nhiều loại thuốc khác trong quá trình điều trị. Trong lúc điều trị, bạn sẽ cảm thấy rất yếu và mệt mỏi trong vài tuần sau đó.

Khi đi đến những nơi không có cơ sở y tế, bạn nên đem theo thuốc phòng trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng khi nghi ngờ bị nhiễm sốt rét, cho đến khi tới được cơ sở y tế gần nhất.

Xem thêm:

Quinin - Thuốc chống sốt rét.

Cloroquin - Thuốc chống sốt rét.

Artesunat - Thuốc chống sốt rét.

8. Làm thế nào có thể phòng ngừa bệnh sốt rét?

Quy tắc “ ABCD ” để phòng ngừa bệnh sốt rét:

  • A - Awareness of risk of malaria (Nhận thức về nguy cơ của bệnh sốt rét).
  • B - Bite prevention (Ngăn chặn muỗi cắn).
  • C - Chemoprophylaxis (Điều trị dự phòng - dùng thuốc chống sốt rét thường xuyên và chính xác theo quy định).
  • D - prompt Diagnosis and treatment (Chẩn đoán và điều trị nhanh chóng).
Nguồn: Internet.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút

Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu

Thông tin bệnh Hen phế quản

Bệnh Viêm khớp dạng thấp

Bệnh Tràn khí màng phổi

Thông tin bệnh Tràn dịch màng phổi

Thông tin bệnh Huyết áp thấp

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch
Có thể nhiều phái mạnh không biết, nhưng chứng rối loạn cương dương và bệnh tim mạch có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo dõi thông tin sau đây để...

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere
Bệnh Meniere là một rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, cảm giác xoay tròn, kèm theo sự mất thính lực dao động, ù tai, đôi lúc gây cảm giác đầy tai

Sa sút trí tuệ Dementia

Sa sút trí tuệ Dementia
Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ

Hội chứng cơ hình lê cơ tháp

Loạn trương lực cơ và loạn trương lực cơ cổ

Tìm hiểu thông tin Bệnh Wilson

Thông tin Bệnh Viêm màng não

Hội chứng ống cổ tay

Thông tin về bệnh Động kinh

Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm não

Tìm hiểu về bệnh Bại não

Bệnh xơ cứng rải rác

Phục hồi chức năng bệnh Parkinson

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An ra mắt Câu lạc bộ đái tháo đường

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An ra mắt Câu lạc bộ đái tháo đường
Câu lạc bộ đái tháo đường tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng/1 lần.

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.

Thông tin về Bệnh tiểu đường

Tìm hiểu về bệnh Cường giáp

Tìm hiểu về bệnh Suy giáp

Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết nguyên nhân và cách phòng chống

Tìm hiểu thông tin về Tuyến yên