MangYTe

Truyền nhiễm hôm nay

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
Mục lục

1. bệnh sốt rét là gì?

bệnh sốt rét là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới như châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng Plasmodium. Ký sinh trùng là dạng sinh vật, sống bám trên sinh vật chủ, và hút sinh chất của vật chủ để tồn tại. Ký sinh trùng Plasmodium, được truyền cho người do muỗi cắn.

Có năm loại Plasmodium gây bệnh sốt rét, bao gồm Plasmodium falciparum , Plasmodium vivax , Plasmodium ovale , Plasmodium malariae Plasmodium knowlesi . Trong đó, Plasmodium falciparum là loại gây bệnh nghiêm trọng nhất.

Tại nước Anh, hầu hết các ca bệnh được phát hiện sau khi đi du lịch trở về. Nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao nhất nếu bạn không uống Thu*c phòng sốt rét hoặc không dùng Thu*c đúng cách. Thống kê cho thấy, những người có những kỳ nghỉ ngắn hoặc đến thăm người thân ở nước ngoài thường ít khi dùng Thu*c phòng sốt rét.

Người ta ước tính rằng trên toàn thế giới có khoảng 300-500 triệu ca sốt rét lâm sàng mỗi năm và khoảng 40% dân số thế giới có nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét. Ở Anh, mỗi năm có khoảng 1.700 người mắc bệnh sốt rét khi đang du lịch ở nước ngoài, và có khoảng chín người ch*t vì bệnh sốt rét. bệnh sốt rét có thể gây tử vong rất nhanh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Lưu ý : nếu bạn cảm thấy không khỏe và gần đây đã đến khu vực đang có bệnh sốt rét, bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được tư vấn, ngay cả khi bạn đã dùng Thu*c phòng sốt rét.

2. bệnh sốt rét lây truyền như thế nào?

Ký sinh trùng Plasmodium thường được lây truyền bởi loài muỗi đặc biệt tên là Anopheles. Nếu một con muỗi Anopheles cái cắn một người bị nhiễm bệnh sốt rét, nó sẽ mang ký sinh trùng Plasmodium và lây cho người khác khi nó hút máu của họ.

Khi ký sinh trùng Plasmodium vào máu của bạn, nó sẽ di chuyển đến gan và sau đó ngược trở lại vào máu để xâm nhập vào các tế bào hồng cầu. Sau một thời gian, các tế bào hồng cầu bị nhiễm ký sinh trùng sẽ vỡ và phát tán thêm nhiều ký sinh trùng vào máu. Các tế bào hồng cầu bị nhiễm Plasmodium thường sẽ vỡ sau mỗi 48-72 giờ. Mỗi khi chúng vỡ, bạn sẽ cảm thấy lạnh, sốt và đổ mồ hôi.

3. Các triệu chứng của bệnh sốt rét?

Có hai loại bệnh sốt rét: lành tính và ác tính. bệnh sốt rét lành tính thường nhẹ hơn và tương đối dễ dàng điều trị. bệnh sốt rét ác tính rất nghiêm trọng và đôi khi có thể gây Tu vong.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét thường xảy ra từ 1-4 tuần sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tùy thuộc vào loại Plasmodium bạn bị nhiễm, có thể một năm sau khi nhiễm ký sinh trùng sốt rét các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Điều này có nghĩa rằng bất cứ ai đi du lịch đến một khu vực có sốt rét trong vòng một năm qua, đặc biệt là trong ba tháng trước đó, đều có nguy cơ bị sốt rét.

4. bệnh sốt rét lành tính (Benign malaria).

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sốt rét lành tính là sốt cao. Tuy nhiên, không sốt không có nghĩa là không bị sốt rét. (Lưu ý: Trong chuyên ngành y, bệnh sốt rét lành tính thường gọi là bệnh sốt rét cơn hoặc bệnh sốt rét thể thông thường).

Các triệu chứng khác của bệnh sốt rét lành tính có thể bao gồm:

  Nhức đầu, đau cơ, đau bụng, ho, cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường và cảm thấy không khỏe.
5. bệnh sốt rét ác tính (Malignant malaria).

Sốt rét ác tính gây ra bởi Plasmodium falciparum . Sốt rét ác tính thường bắt đầu với các triệu chứng tương tự như bệnh sốt rét lành tính, nhưng thường sẽ dẫn đến các biến chứng hơn, chẳng hạn như thiếu máu nặng, các vấn đề hô hấp, suy gan, suy thận và sốc. Sốt rét ác tính cũng có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh trung ương mà thậm chí có thể dẫn đến Tu vong.

Lưu ý : Nếu bạn đang mang thai thì bạn có nguy cơ cao bị sốt rét nặng, do vậy, tốt nhất bạn không nên đi đến vùng có nguy cơ sốt rét. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn có thể yếu hơn trong khi mang thai. Nếu bạn đang mang thai và mắc bệnh sốt rét, bạn có thể truyền bệnh cho em bé của bạn.

6. Chẩn đoán bệnh sốt rét như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị sốt rét, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Nếu bạn đã đi du lịch đến một khu vực có bệnh sốt rét trong năm qua, bạn có nguy cơ mắc bệnh này, ngay cả khi bạn đã uống Thu*c phòng chống sốt rét khi đến nơi có bệnh sốt rét lưu hành.

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu. Các mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng sốt rét. Loại và số lượng ký sinh trùng sốt rét cũng sẽ được xác định. Nếu xét nghiệm máu đầu tiên là âm tính nhưng bác sĩ nghi ngờ bạn có bệnh sốt rét, bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu lại vài lần sau đó.

7. Điều trị bệnh sốt rét như thế nào?

Nếu sốt rét được kịp thời chẩn đoán và điều trị, hầu hết người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn. Sốt rét thường được điều trị bằng các loại Thu*c chống sốt rét, như Quinine, Chloroquine và Artesunate.

Loại Thu*c được chỉ định và thời gian điều trị có thể khác nhau ở mỗi người. Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như loại sốt rét mà bạn mắc phải, bạn có uống bất kỳ loại Thu*c chống sốt rét nào khi đi du lịch hay không, và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu các triệu chứng biểu hiện nhẹ, bạn sẽ được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt rét Plasmodium falciparum , bạn sẽ được điều trị và theo dõi tại bệnh viện.

Một số người sẽ được chỉ định dùng nhiều hơn một loại Thu*c hoặc dùng Thu*c thay thế nếu họ có biểu hiện tác dụng phụ của Thu*c. Đề kháng với các loại Thu*c chống sốt rét đã lan truyền nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, đặc biệt là kháng Plasmodium falciparum . Điều này có nghĩa rằng các loại Thu*c mới hơn, hay việc kết hợp nhiều loại Thu*c có thể được chỉ định.

Nếu liều Thu*c chống sốt rét đầu tiên mà bạn được chỉ định không cải thiện các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể dùng nhiều loại Thu*c khác trong quá trình điều trị. Trong lúc điều trị, bạn sẽ cảm thấy rất yếu và mệt mỏi trong vài tuần sau đó.

Khi đi đến những nơi không có cơ sở y tế, bạn nên đem theo Thu*c phòng trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng khi nghi ngờ bị nhiễm sốt rét, cho đến khi tới được cơ sở y tế gần nhất.

Xem thêm:

Quinin - Thu*c chống sốt rét.

Cloroquin - Thu*c chống sốt rét.

Artesunat - Thu*c chống sốt rét.

8. Làm thế nào có thể phòng ngừa bệnh sốt rét?

Quy tắc “ ABCD ” để phòng ngừa bệnh sốt rét:

  A - Awareness of risk of malaria (Nhận thức về nguy cơ của bệnh sốt rét).
 • B - Bite prevention (Ngăn chặn muỗi cắn).
 • C - Chemoprophylaxis (Điều trị dự phòng - dùng Thu*c chống sốt rét thường xuyên và chính xác theo quy định).
 • D - prompt Diagnosis and treatment (Chẩn đoán và điều trị nhanh chóng).
Nguồn: Internet.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-ve-benh-sot-ret-malaria-539.html)

Tin cùng nội dung

 • Kim ngân - Vị Thuốc chống viêm, hạ sốt
  Kim ngân có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ lỵ. Dùng cho các trường hợp nhiễm khuẩn, virut gây bệnh cấp tính sốt nóng, viêm khí phế quản, đau rát họng,
 • Em lo mình bị ung thư máu vì hay sốt, nhức tay chân…BS ơi?
  Em có người anh họ mắc ung thư máu. Gần đây em thường mệt mỏi, nhức tay chân, sốt nhẹ, hạch cổ to...
 • Sơ cứu trẻ sốt cao co giật theo cổ phương
  Mangyte -Sốt cao co giật ở trẻ em có nhiều nguyên nhân khác nhau, phần lớn do biểu hiện phản ứng nhiễm khuẩn của cơ thể mà gây ra như: viêm họng, viêm não, viêm màng não, viêm phổi…
 • Đau, sốt, vàng da: Hãy nghĩ đến sỏi mật
  Sỏi mật là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn gan mật, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nặng.
 • Cách lau mát hạ sốt cho trẻ
  Khi trẻ bị sốt, các bà mẹ sẽ nghĩ ngay đến việc lau mát để giảm nhiệt độ, nhưng không phải ai cũng biết lau mát đúng cách.
 • Đông y phòng chống bệnh sốt phát ban
  Sốt phát ban là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất kém vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt
  Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
 • Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải
  Cây đại ngải còn có tên khác là đại bi, từ bi xanh, bơ nạt. Người Tày gọi là phặc phả, người Thái gọi là co nát. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 - 3m, thân phân cành ở phía ngọn, nhiều lông.
 • Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều
  Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
 • Sốt ở trẻ
  Sốt ở trẻ em. Nguyên nhân gây sốt là gì? Sốt sẽ kéo dài bao lâu? Tôi làm gì để chăm sóc khi trẻ bị sốt? Khi nào tôi nên gọi điện thoại bác sĩ nếu trẻ bị sốt?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY