MangYTe

Nam khoa hôm nay

Chức năng và nhiệm vụ của Nam Khoa là chuyên khám, điều trị cũng như phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới, các chứng bệnh sinh lý, chức năng sinh sản và bệnh lây lan qua đường tình dục. Các căn bệnh phổ biến của khoa như: viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,...

Sùi mào gà cuống lưỡi do oral S*x

Hà Nội-Miệng của người đàn ông 33 tuổi xuất hiện vết sần màu hồng nhạt ở lưỡi, lan rộng xuống họng gây đau, rát.
Mục lục

Bệnh nhân đến đại học y hà nội khám, được chẩn đoán bị sùi mào gà. đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c phổ biến nhất, gây ra bởi virus hpv (human papilloma virus). bệnh nhân chưa lập gia đình, quan hệ đường miệng (oral sex) không đeo bao cao su, thời gian xảy ra quan hệ khoảng ba tháng.

Bác sĩ nguyễn hoài bắc, trưởng khoa nam học và y học giới tính, ngày 23/3 cho biết sùi mào gà là những nốt mụn nhỏ mọc ở bộ phận Sinh d*c. chúng có thể xuất hiện như một mụn cơm đơn lẻ hoặc một đám mụn cóc.

Ở nam giới, các nốt sùi mào gà thường xuất hiện trên D**ng v*t, bìu, bẹn và đùi. chúng cũng có thể xuất hiện trên cổ họng hoặc hậu môn nếu quan hệ T*nh d*c bằng miệng hoặc hậu môn. nguyên nhân do tiếp xúc gần bộ phận Sinh d*c làm lây truyền virus papillomavirus ở người (hpv).

Theo bác sĩ, sùi mào gà ở nam giới là căn bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh chóng, ở cả nam và nữ, đặc biệt là đối với những người có thói quen quan hệ T*nh d*c không an toàn. bệnh có thời gian ủ bệnh dài nên người bệnh rất khó nhận biết trong thời gian đầu. triệu chứng thường gặp là những vết sần sùi màu đỏ nhạt hoặc hồng giống như mào gà ở các vị trí như bìu, D**ng v*t, lưỡi, miệng, mí mắt... hoặc cảm thấy ngứa ngáy, đau rát, khó chịu.

Ở giai đoạn đầu, các nốt mụn còn nhỏ, mọc rải rác, không gây ngứa ngáy, khó chịu. Theo thời gian, virus sẽ xâm nhập và phát triển mạnh mẽ vào cơ thể, các nốt mụn sẽ to và rõ hơn, có thể có mủ trắng, khi cọ xát có thể bị vỡ và chảy dịch ra bên ngoài.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, các nốt sần sẽ xuất hiện nhiều hơn và tạo thành từng mảng đỏ trên da. Một số trường hợp mắc bệnh nặng hơn còn có chứa dịch trắng ở trong nốt mụn, khó khăn khi sinh hoạt và quan hệ vợ chồng, thậm chí gây viêm loét, nhiễm trùng nếu các vết mụn bị vỡ, gây ung thư D**ng v*t, ung thư hậu môn hoặc ung thư cổ tử cung ở nữ giới...

Phòng tránh sùi mào gà tốt nhất là quan hệ T*nh d*c chung thủy một vợ, một chồng. tránh quan hệ T*nh d*c với những người mà bạn không biết rõ về tình trạng sức khỏe. luôn sử dụng bao cao su đúng cách trong quan hệ T*nh d*c. vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận Sinh d*c trước và sau khi quan hệ. khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh. đối với quan hệ T*nh d*c bằng miệng, hãy bảo vệ bằng cách sử dụng bao cao su nam hoặc nữ.

Thùy An

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/sui-mao-ga-cuong-luoi-do-oral-sex-4252468.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY