MangYTe

Bệnh tình dục hôm nay

Vợ chồng cháu bị sùi mào gà, quan hệ bằng miệng có ảnh hưởng đến họng?

Cháu và chồng bị sùi mào gà và đi đốt laser 1 lần, BS nói nếu mụn nhú lên thì đốt tiếp, liệu như thế có đúng không ạ?
Mục lục

Thưa bác sĩ, Cháu và chồng bị sùi mào gà và đi đốt laser 1 lần nhưng BS không cho thuốc uống và bôi gì cả, chỉ hẹn khám sau 10 ngày. BS nói nếu mụn nhú lên thì đốt tiếp, liệu như thế có đúng không ạ? Và nếu cháu quan hệ bằng miệng có ảnh hưởng gì tới họng không ạ? Làm thế nào để biết là đã điều trị xong ạ? Cháu phải làm sao để mụn không mọc tiếp nữa ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ. (Thùy Dung - Hà Nội)

Trả lời:

Chào Thùy Dung,

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus gây u nhú ở người (Human papilloma virus - HPV).

Bệnh sùi mào gà rất hay tái phát nên sau đốt điện 2 tuần, bạn phải khám kiểm tra lại xem thật sự hết chưa. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu đốt laser nhằm phá hủy tổn thương sùi, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để diệt virus.

Việc dùng thuốc uống hoặc thoa tùy theo tổn thương của sùi mào gà, bác sĩ điều trị cho bạn sẽ chỉ định, bạn yên tâm điều trị theo tư vấn của bác sĩ nhé.

Do không thể tiêu diệt được virus nên trong thời gian mang bệnh và sau khi điều trị khỏi, bạn nên kiêng giao hợp ít nhất là 3 tháng để tránh lây nhiễm trở lại (vợ, chồng hoặc bạn tình), nếu giao hợp bạn nên sử dụng bao cao su để tránh trầy xước.

Bệnh này không khỏi hoàn toàn nên người bệnh mang virus này suốt đời (có thể có hoặc không có triệu chứng), vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Bệnh vẫn có khả năng tái phát do virus còn tồn tại trong cơ thể (còn gọi là yếu tố tự lây nhiễm) hoặc do vệ sinh kém.

Bạn cũng cần lưu ý ngoài bộ phận sinh dục, virus gây sùi mào gà cũng có thể xâm nhập vào da và niêm mạc khác như miệng, lưỡi, mắt, hậu môn… Vì vậy, quan hệ bằng miệng cũng không an toàn.

Để phòng bệnh, bạn cần vệ sinh cá nhân thường xuyên trước và sau quan hệ tình dục, sử dụng riêng khăn, quần áo, quan hệ tình dục lành mạnh, một vợ một chồng, tái khám định kỳ để phát hiện sớm, tăng cường thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại virus.

Thân mến! BS Chuyên khoa của Mangyte
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY