MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác dụng không ngờ về y học của một loại cây mọc hoang tại Việt Nam và Trung Quốc

Nghiên cứu về loại cây này được tạp chí quốc tế cho rằng uống nó có thể tạo đột phá cho cuộc chiến chống béo phì.
Mục lục

Công cuộc nghiên cứu bởi PGS Akiko Kojima từ Trường Cao học Đời sống con người và sinh thái thuộc Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản). Nghiên cứu này đã chỉ ra những thay đổi trong cơ thể con người như trọng lượng, mô mỡ và hình thái gan nhờ chiết xuất cây họ uống.

Loại cây được biết là một có nguồn gốc từ đảo hải Nam – Trung Quốc. Hiện nay nó đã mọc hoang tại nhiều nơi bao gồm cả ở Việt Nam và nó còn được gọi là cây chóc móc, cây cám heo tại Việt Nam. Ở nước ta cây này được một số hộ dân vùng cao hái về đêm phơi khô để uống như trà.

Ảnh minh hoạ.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã thí nghiệm lên các con chuột bị làm cho béo phì, cho chúng bổ sung chiết xuất loài cây này vào chế độ ăn trong một thời gian. Bất ngờ khi kết quả cho thấy cây Mallotus furetianus phát huy nhiều tác dụng quan trọng trong cơ thể con người, những thay đổi tích cực ở hình thái gan và mô mỡ.

Nghiên cứu này còn chỉ ra chiết xuất loài cây mọc hoang có khả năng ức chế quá trình tổng hợp chất béo ở cấp độ tế bào. "chúng tôi đã tìm kiếm các thành phần thực phẩm có tác dụng chống béo phì, dựa trên ý tưởng rằng nếu chúng ta có thể tìm và kết hợp chúng vào chế độ ăn, chúng ta có thể góp phần mang lại sức khỏe và tuổi thọ" - pgs kojima cho biết.

Theo Medical Xpress, trong một nghiên cứu độc lập trước đó, nhóm của PGS Kojima cũng chứng minh được khả năng của Mallotus furetianus trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Béo phì được xem như là một bệnh nền dẫn tới hậu quả khó lường của nhiều căn bệnh khác tại nước ngoài. Căn bệnh này sẽ làm giảm sức khỏe cũng như tăng nguy cơ cao về các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp từ bệnh nhân.

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/tac-dung-khong-ngo-ve-y-hoc-cua-mot-loai-cay-moc-hoang-tai-viet-nam-va-trung-quoc-d174579.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tac-dung-khong-ngo-ve-y-hoc-cua-mot-loai-cay-moc-hoang-tai-viet-nam-va-trung-quoc/20240114095725650)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Việt Nam: Hơn 1.000 trẻ dưới 5 tuổi Tu vong do tiêu chảy
  Theo WHO, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở Việt Nam.
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
 • Nẹp đầu gối Tác dụng như thế nào
  Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
 • Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều
  Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY