MangYTe

Khoa học hôm nay

Tái hợp thanh kiếm Viking có chuôi bằng vàng và bạc hơn 1.200 năm tuổi

Hai mảnh của một thanh kiếm Viking được trang trí công phu đã bị tách rời trong khoảng 1.200 năm đã được tái hợp và vẫn khớp với nhau như một bức tranh xếp hình. Các mảnh này được phát hiện cách nhau một năm bởi những thợ săn kho báu nghiệp dư ở Na Uy.
Mục lục
Tái hợp thanh kiếm Viking có chuôi bằng vàng và bạc hơn 1.200 năm tuổi ảnh 1

Mảnh của chiếc kiếm quý thời Viking được phát hiện vào năm ngoái

Phát hiện đầu tiên được khám phá vào năm ngoái, khi một nhà phát hiện kim loại ở stavanger, dọc theo bờ biển phía tây của na uy, phát hiện ra một mảnh kim loại nhỏ, kỳ lạ khi đang tìm kiếm quanh một trang trại. người này đã giao mảnh vỡ cho bảo tàng khảo cổ học địa phương và không biết nó là gì - cho đến mùa xuân năm nay, khi bạn của anh và một người thợ dò kim loại khai quật được phần còn lại của hiện vật gần đó. hai khối kim loại nhỏ đó hóa ra là một phần của một thanh kiếm lớnthời đại viking.

Thanh kiếm thuộc loại quý hiếm, được biết đến từ Scandinavia nhưng cũng được tìm thấy ở Tây Âu (ở các khu vực ngày nay là Pháp, Anh và Ireland) và Đông Âu, ví dụ như Hungary, Ann Zanette Glørstad, một nhà khảo cổ học tại Đại học Oslo ở Na Uy, cho biết.

Mặc dù không có lưỡi kiếm, nhưng chuôi kiếm được trang trí với các chạm khắc tinh xảo và các chi tiết bằng vàng và bạc. Mỗi đầu của thanh chắn chéo có hình một con vật chưa xác định.

Dựa trên cách trang trí này, glørstad cho rằng thanh kiếm có thể đã được rèn ở đế chế frankish hoặc anh vào khoảng năm 800 sau công nguyên. tuy nhiên, nó có thể được rèn bởi một thợ rèn tài năng người na uy, người đã lấy cảm hứng từ vũ khí của người frank. trong số khoảng 3.000 thanh kiếm viking được tìm thấy ở na uy, chỉ có khoảng 20 thanh phù hợp với hồ sơ của vũ khí mới được phát hiện - và chủ nhân của nó vẫn là một bí ẩn.

Đây có thể là một thanh kiếm có tính trang trí cao và ấn tượng và nó phải thuộc về một người chứng tỏ địa vị xã hội của mình.

Các thanh kiếm từ thời đại này thường có tên của chủ sở hữu được khắc trên lưỡi kiếm, theo Viện Nghệ thuật Chicago, nhưng vì lưỡi kiếm của vũ khí này bị thất lạc, các nhà khảo cổ sẽ phải dựa vào các manh mối khác để suy ra danh tính chủ nhân của nó.

Năm 1883, người ta khai quật mộ của một nữ hoàngVikinggiàu có cách nơi phát hiện thanh kiếm không xa. "Chúng tôi biết rằng khu vực này có tầm quan trọng đặc biệt!" Håkon Reiersen, quyền trưởng bộ phận sưu tập của bảo tàng, cho biết.

Thanh kiếm đã tham gia bộ sưu tập tại Bảo tàng Khảo cổ học Stavanger, nơi nó sẽ được trưng bày sau khi được khôi phục và bảo quản đúng cách.

Theo Hà Thu/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/tai-hop-thanh-kiem-viking-co-chuoi-bang-vang-va-bac-hon-1-200-nam-tuoi-post1445008.tpo

Theo Hà Thu/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-hop-thanh-kiem-viking-co-chuoi-bang-vang-va-bac-hon-1-200-nam-tuoi/20220618085037625)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY