MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao băng Nam cực có màu xanh?

Một trong những cảnh tượng đáng kinh ngạc nhất ở Nam cực là các mảng băng màu xanh dương, gợn sóng lăn tăn giống như một đại dương bị đóng băng.
Mục lục
Tại sao băng Nam cực có màu xanh?
Các mảng băng màu xanh là đặc điểm độc nhất vô nhị ở Nam cực. Ảnh: Live Science

Các mảng băng màu xanh dương xuất hiện ở nơi gió và quá trình bay hơi cọ rửasạch tuyết của các sông băng. bề mặt trong mờ, được gió đánh bóng của băng phảnxạ một màu xanh lam ngọc ấn tượng khi mặt trời vùng cực hé rạng phía trên đườngchân trời. nam cực hiện là nơi duy nhất trên trái đất có các mảng băng màu xanhđặc biệt như thế này.

Băng màu xanh vô cùng trơn trượt, khiến việc đi bộ trên bề mặt là một tháchthức. song, mọi người vẫn mạo hiểm làm điều đó vì cơ hội được ngược dòng thờigian, do băng xanh nằm trong số ít những mảng băng lâu đời nhất ở nam cực. trênlục địa này, các nhà khoa học đã đào được băng xanh có tuổi thọ lên tới 1 triệunăm và vẫn đang tìm kiếm những mảng băng lâu đời hơn nữa.

Khi băng thuộc sông băng đông cứng lại lần đầu tiên, nó chứa đầy các bongbóng khí. do băng bị chôn vùi và dồn ép băng trẻ hơn ở phía dưới lên trên, cácmảng băng già hơn bắt đầu nhuốm màu xanh dương. khi băng phát triển dày đặc hơn,các bong bóng khí ngày càng trở nên nhỏ hơn.

Không có hiệu ứng tán xạ của các bong bóng khí, ánh sáng có thể xâm nhập vàobăng sâu hơn. đối với mắt người, các mảng băng thuộc sông băng cổ xưa đóng vaitrò như một màng lọc, hấp thụ ánh sáng đỏ và vàng, đồng thời phản xạ ánh sángxanh dương, tạo nên các sắc thái màu xanh tuyệt đẹp của một sông băng.

Ngược lại, tuyết màu trắng vì nó chứa đầy các bong bóng khí. Tuyết phản xạtrở lại toàn bộ quang phổ của ánh sáng trắng, giống như nước soda mới rót có lớpbọt sủi tăm, sáng màu ở phía trên cùng.

Băng xanh thỉnh thoảng xuất hiện ở rìa nam cực, nơi các sông băng đổ nhào rabiển. việc băng tan mùa hè cũng có thể tạo ra các mảng băng xanh trơn nhẵn. tuynhiên, các vùng băng xanh thực sự hay xuất hiện nhất gần các rặng núi của namcực.

Các sông băng khổng lồ của nam cực trông giống như các dòng sông đông cứng,di chuyển chậm. khi những dòng chảy này vấp phải một rào cản, chẳng hạn như mộtrặng núi, lớp băng nằm sâu hơn bị đẩy lên trên, giống như nước chảy qua một tảngđá chìm ở đáy sông. băng xanh cũng có xu hướng trồi lên trên mạn che gió của cácngọn núi, nơi những cơn gió dữ thổi bay tuyết và băng. theo thời gian, các lớpbăng già hơn lộ ra ngoài do quá trình bay hơi.

Băng xanh chỉ bao phủ khoảng 1% nam cực, theo một nghiên cứu đăng tải năm2010 trên tạp chí antarctic science. các khu vực băng xanh thường trải dàikhoảng vài km theo bất kỳ hướng nào.

Băng xanh của nam cực háo ra chứa đựng một tài sản quý hiếm: thiên thạch. hơn25.000 thiên thạch đã được thu thập từ các khu vực băng xanh ở nam cực. băngthuộc sông băng đang bay hơi để lộ ra các thiệ thạch từng rơi xuống lục địa đóngbăng này suốt quãng thời gian kéo dài hàng ngàn năm, tích tụ chúng vào một vùngnhỏ. những người săn thiên thạch thường có các cuộc hành hương hàng năm tới khuvực băng xanh để soi quét băng tìm kiếm các viên đá mà họ mong muốn.

Các khu vực băng xanh cũng được sử dụng như đường băng để hạ cánh máy bay cóbánh xe, thay vì ván trượt tuyết. chính phủ các nước italia, australia, na uy,nga và mỹ đều đang vận hành các đường băng xanh như vậy ở nam cực.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/tai-sao-bang-nam-cuc-co-mau-xanh-240770.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-bang-nam-cuc-co-mau-xanh/20210216082717706)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY