MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao Khang Hy và Càn Long lại sống lâu như vậy? Bởi vì họ đã thoát khỏi một vấn đề phổ biến của các hoàng đế

Hai vị vua Khang Hy và Càn Long sống rất thọ, Khang Hy sống tới năm 68 tuổi, ông đăng cơ năm 6 tuổi và tại vị 61 năm. Điều đó khiến ông là vị vua trị vì đất nước lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc. Cháu trai của ông là Càn Long cũng sống thọ 87 tuổi, tại vị trong gần 60 năm.
Mục lục

Đối với một vị vua, sống lâu như vậy coi như được hưởng hết vinh hoa, phú quý trên đời này. Vậy bí quyết sống trường thọ của họ là gì?

Theo sử sách ghi lại thì các vị vua sau khi đăng cơ thường bắt đầu công cuộc tìm kiếm thần dược trường sinh bất lão.

vua Càn Long, vua Khang Hy, lịch sử trung quốc

(Ảnh minh họa)

Tần Thủy Hoàng vì muốn trường sinh mà lên rừng xuống biển tìm cầu tiên, hy vọng bản thân sẽ được ban cho thần dược sống cuộc đời bất tử. Hán Vũ Đế và Đường Thái Tông những năm cuối đời vô cùng sùng tín các phương sĩ, họ cho rằng việc theo tiên học đạo và uống nhiều thần dược sẽ được trường sinh bất tử. Họ vì muốn các phương sĩ nhanh chóng tìm ra đan dược trường sinh mà không ngại ban lệnh giết những ai cản trở. Rất nhiều người dân vô tội đã bị sát hại, nhưng kết cục đổi lại chỉ là những viên thần dược không rõ lai lịch, còn vua thì ôm giấc mộng trường sinh của mình về cõi ngàn thu.

vua Càn Long, vua Khang Hy, lịch sử trung quốc

Khang Hy và Càn Long và 2 trong số ít các hoàng đế từ chối sử dụng đan dược (Ảnh minh họa)

Theo sử sách ghi lại, những thành phần của loại thần dược này có thủy ngân, chì, vàng kim, lưu huỳnh, đồng và một số hợp chất khác như chu sa, lưu hóa… Tất cả các loại chất này được dùng để luyện ra những viên thần dược. Theo y học hiện đại thì đây là những chất rất có hại cho cơ thể, thậm chí còn mang độc tố cao. Một khi sử dụng thường xuyên, các chất này sẽ tích tụ lại và trở nên nguy hiểm cho sức khỏe.

vua Càn Long, vua Khang Hy, lịch sử trung quốc

(Ảnh minh họa)

Hoàng đế khang hy và càn long rất chú trọng đến sức khỏe của bản thân, khi đến tuổi ngũ tuần, từng có nhiều đại thần đề nghị ông nên uống thần được để giảm lão hóa.

Tuy nhiên hai vị hoàng đế này đều không chịu uống thuốc, cho rằng sống, già, bệnh, chết là lẽ thường tình, trường thọ không thể dựa vào thuốc chữa bách bệnh, lúc này họ đã coi thường việc sinh, lão, bệnh tử.

vua Càn Long, vua Khang Hy, lịch sử trung quốc

(Ảnh minh họa)

Không chỉ vậy, về chế độ ăn uống và sinh hoạt, hai vị hoàng đế này luôn chú trọng ăn nhạt, uống vừa phải, làm việc và nghỉ ngơi hàng ngày rất điều độ, mọi việc điều độ, không bao giờ ăn quá nhiều.

Không chỉ vậy, họ mỗi sáng đều tập thể dục, hít thở sâu và thích cưỡi ngựa, bắn cung để có một vóc dáng khỏe mạnh.

Chính vì hai vị hoàng đế coi thường sinh, lão, bệnh, tử mà không mù quáng theo đuổi thuật trường sinh bất tử, phá bỏ mê tín truyền thống để đạt được cuộc sống bình thường mỗi ngày. việc không mê tín và tin vào thần dược để trường sinh và chăm chỉ rèn luyện cơ thể đã góp phần giúp cho khang hy và càn long sống trường thọ.

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/ho-so-tu-lieu/tai-sao-khang-hy-va-can-long-lai-song-lau-nhu-vay-boi-vi-ho-da-thoat-khoi-mot-van-de-pho-bien-cua-cac-hoang-de-353596.htm

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-khang-hy-va-can-long-lai-song-lau-nhu-vay-boi-vi-ho-da-thoat-khoi-mot-van-de-pho-bien-cua-cac-hoang-de/20240409030436375)

Tin cùng nội dung

 • Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?
  Thủy tinh thể là chiếc đĩa trong suốt nằm ở phía bên trong mắt. Nó tập trung các tia sáng đi vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng.
 • Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp sống lâu hơn
  Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ...) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ ch*t vì bệnh tim mạch.
 • Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu
  Ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.
 • “Sát thủ vô hình” với sức khoẻ dân văn phòng
  Vật dụng và những thói quen xung quanh nơi bạn làm việc, có thể gây ra vô số những vấn đề sức khỏe lâu dài.
 • Lời khích lệ giúp sống lâu
  Người lao động có thể sống lâu hơn nếu được cấp trên cũng như đồng nghiệp khích lệ và thông cảm tại môi trường làm việc
 • Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY