MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao không ăn đồ ngọt, động vật cũng có thể bị sâu răng: Lý do đằng sau gây kinh ngạc

Theo hiểu biết thông thường của chúng ta, sâu răng dường như có liên quan mật thiết đến việc ăn đồ ngọt. Con người thường đánh răng thường xuyên, hạn chế ăn đường để duy trì sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng một số loài động vật cũng bị sâu răng?
Mục lục

Các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng, tạo ra môi trường axit

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có con người mới có khả năng bị sâu răng vì ăn quá nhiều đường còn các loài động vật khác không gặp phải vấn đề này!

Tuy nhiên, không phải vậy, ngay cả một số loài động vật mà chúng ta cho là “không ăn đường” như động vật hoang dã hoặc vật nuôi cũng có thể bị sâu răng.

screenshot-3027-1699604106.jpg

Ảnh minh hoạ.

Dù là con người hay động vật, các mảnh vụn thức ăn luôn còn trên răng. Thức ăn dành cho động vật không ăn đường có thể khác với thức ăn ngọt hàng ngày của chúng ta, nhưng chúng vẫn để lại những mảnh vụn hoặc cặn xơ. Ví dụ, động vật hoang dã có thể ăn các loại hạt, cây cứng, côn trùng hoặc xác động vật khác. Mặc dù những thực phẩm này không chứa nhiều đường nhưng cặn vẫn tích tụ trên bề mặt răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản.

Nhiều vi khuẩn này lấy năng lượng bằng cách phân hủy các mảnh vụn thức ăn. Những loài động vật không ăn đường cũng không ngoại lệ và chúng cũng có vi khuẩn trong miệng. Những vi khuẩn này phân hủy thức ăn thừa thành các chất có tính axit. Những axit này có thể ăn mòn men răng, cuối cùng dẫn đến sâu răng.

Sự phân hủy của các mảnh vụn thức ăn ảnh hưởng đến độ ph của miệng. độ ph miệng bình thường phải ở mức trung tính, nhưng môi trường axit sẽ khiến độ ph giảm xuống. vi khuẩn phát triển nhanh hơn trong môi trường axit và có xu hướng tấn công cấu trúc bên ngoài của răng, được gọi là men răng. nếu môi trường axit tồn tại lâu dài, men răng sẽ dần bị tổn thương dẫn đến sâu răng.

Mặc dù động vật không ăn đường có thể bị sâu răng nhưng không phải do chúng tiêu thụ đường. thay vào đó, đó là do môi trường axit được tạo ra bởi sự tích tụ của các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn. để duy trì sức khỏe răng miệng tốt, chúng ta nên cung cấp cho động vật thức ăn thích hợp, đánh răng và kiểm tra thường xuyên để giảm sự tích tụ của các hạt thức ăn và vi khuẩn. điều này giảm thiểu nguy cơ sâu răng và mang lại cho họ hàm răng khỏe mạnh.

Mòn răng và hư hỏng do cấu trúc răng và cách ăn nhai

Quan niệm thông thường cho rằng ăn đường là nguyên nhân chính gây sâu răng, nhưng trên thực tế, những động vật không ăn đường cũng bị sâu răng. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng ngoài yếu tố chế độ ăn uống thì cấu trúc của răng và cách ăn nhai cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng mòn, hư hỏng răng.

screenshot-3026-1699604106.jpg

Cấu trúc răng của động vật khác nhau tùy theo loài và các cấu trúc khác nhau có tác động khác nhau đến sự mài mòn và hư hại của răng. Lấy động vật ăn cỏ làm ví dụ, chúng có cấu trúc răng phức tạp và chuyên biệt cao. Răng của động vật ăn cỏ thông thường có cấu trúc ngang, bao gồm thân răng và chân răng cứng. Cấu trúc này cho phép chúng nhai sợi thực vật một cách hiệu quả nhưng cũng khiến răng dễ bị mòn và hư hỏng hơn.

Ngoài cấu trúc răng, cách động vật nhai cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ mòn và hư hại của răng. Lấy động vật ăn thịt làm ví dụ, cấu tạo răng của chúng tương đối đơn giản nhưng khi săn mồi, chúng cần cắn thật mạnh vào con mồi, điều này gây ra tình trạng mòn các mép cắt của bề mặt răng. Ngược lại, động vật ăn cỏ cần thực hiện nhai nhiều lần khi nhai, điều này sẽ khiến răng bị mòn nhiều hơn.

Thói quen nhai của động vật và các yếu tố môi trường cũng đóng vai trò trong việc làm mòn và hư răng. Một số loài động vật có thói quen ăn các vật cứng như quả hạch, vỏ cây, hành vi nhai này sẽ khiến răng chịu tác động của lực cường độ cao trong thời gian dài, khiến bề mặt răng bị mòn, thậm chí bị gãy. Một số động vật sống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, thức ăn kém chất lượng và thiếu chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, điều này cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và răng dễ bị tổn thương hơn.

Có một số điều chúng ta có thể làm để bảo vệ sức khỏe răng miệng của động vật. Cung cấp chế độ ăn uống cân bằng để đảm bảo vật nuôi nhận đủ vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng và khả năng phục hồi của răng. Thực hiện kiểm tra và vệ sinh răng miệng thường xuyên cho động vật để ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về răng miệng. Để đáp ứng thói quen hành vi tự nhiên của động vật, có thể cung cấp vật liệu nhai thích hợp, chẳng hạn như que gỗ, da, v.v. để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và độ mòn răng bình thường.

Cấu trúc của răng và cách chúng nhai là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự mòn và hư hại của răng ở động vật. Hiểu được những yếu tố này và thực hiện các giải pháp thích hợp có thể giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho thú cưng của bạn. Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn truyền thống, chúng ta nên chú ý đến cấu trúc răng, kiểu nhai, thói quen nhai và các yếu tố môi trường của vật nuôi để cải thiện toàn diện sức khỏe răng miệng của vật nuôi.

Tác động của gen và các yếu tố di truyền đến sức khỏe răng miệng

Động vật không ăn đường có thể bị sâu răng, điều này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn. Suy cho cùng, chúng ta thường liên tưởng sâu răng với quá nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xuất hiện sâu răng không hoàn toàn được quyết định bởi lượng thức ăn ăn vào mà còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, di truyền cũng như những khiếm khuyết trong quá trình phát triển về sức khỏe răng miệng.

Gen và các yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Cũng giống như con người, động vật thừa hưởng một số gen nhất định từ bố mẹ. Những gen này xác định cấu trúc và chất lượng răng của động vật, từ đó ảnh hưởng đến khả năng bị sâu răng của chúng.

Ví dụ, một số loài động vật có thể được sinh ra với ngà răng chắc khỏe hơn, ít bị xói mòn hơn, trong khi những loài khác có thể thừa hưởng gen khiến răng dễ bị tổn thương. Vì vậy, ngay cả những động vật không ăn đường cũng có thể bị sâu răng nếu chúng có khuynh hướng di truyền.

Những khiếm khuyết về phát triển sức khỏe răng miệng cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng ở ‘động vật không ăn đường’. Tương tự như con người, sức khỏe răng miệng ở động vật đòi hỏi quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường. Tuy nhiên, một số động vật có thể có khiếm khuyết trong quá trình này, dẫn đến răng phát triển kém hoặc cấu trúc bất thường. Những bất thường này có thể khiến răng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn, có thể dẫn đến sâu răng. Vì vậy, ngay cả khi những con vật này không ăn thức ăn có đường thì chúng cũng không tránh khỏi tình trạng sâu răng.

screenshot-3029-1699604106.jpg

Thói quen ăn uống của động vật cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của nó. Mặc dù động vật không ăn đường nhưng chúng có thể tiêu thụ các loại thực phẩm khác có chứa carbohydrate, chẳng hạn như tinh bột. Khi tinh bột trong miệng tương tác với vi khuẩn trong miệng sẽ tạo ra axit ăn mòn răng. Vì vậy, ngay cả khi không ăn đường, bạn vẫn cần kiểm soát hợp lý lượng thực phẩm chứa tinh bột nạp vào cơ thể.

Có nhiều lý do khiến động vật không ăn đường có thể bị sâu răng. Các yếu tố di truyền và di truyền, khiếm khuyết phát triển về sức khỏe răng miệng và thói quen ăn kiêng đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của động vật. Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho vật nuôi là xem xét các yếu tố này và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/tai-sao-khong-an-do-ngot-dong-vat-cung-co-the-bi-sau-rang-ly-do-dang-sau-gay-kinh-ngac-a22849.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-khong-an-do-ngot-dong-vat-cung-co-the-bi-sau-rang-ly-do-dang-sau-gay-kinh-ngac/20240121083720347)

Tin cùng nội dung

 • Viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, cần lưu ý những gì?
  Mới đây đi khám, siêu âm, xét nghiệm máu và nội soi thì bác sĩ kết luận em bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP. Bệnh này có dễ lây cho người nhà?.
 • Ăn chung mâm có lây bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP?
  Bởi vì nhiễm HP không có biểu hiện lâm sàng nên bạn không thể biết người đang ngồi chung mâm với mình mang vi khuẩn HP trong người hay không.
 • Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori
  Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
 • Thổi bong bóng kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày tốn hết nhiêu tiền?
  Em bi đau dạ dày và phải thường xuyên đến phòng khám tư để điều trị. BS ở đây tư vấn cho em nên đi kiểm tra lại và làm thổi bong bóng. Em không hiểu thổi bong bóng là gì và chi phí khoảng bao nhiêu nếu em đi khám tại BV ĐH Y Dược TP.HCM?
 • 10 món ăn tốt cho người đau răng
  Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bài Thuốc chữa đau răng
  Đông y quan niệm rằng là phần thừa của xương và thuộc tạng thận. Mặt khác, theo lý luận về kinh lạc, kinh Dương minh vị đi qua vùng của chân răng, cho nên các chứng trạng của chân răng phản ánh trạng thái hư, thực, hàn, nhiệt của vị và thận.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
 • Giải quyết sâu răng
  Sâu răng, thường được gọi là “lỗ sâu”, bắt đầu từ men răng, lớp bảo vệ ngoài cùng của răng. Ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, răng bị lộ ra khỏi nướu và sâu răng cũng có thể xuất hiện tại những vùng đó. Ngày nay, nhờ những tiến bộ khoa học mà sâu răng có thể được chữa trị và loại trừ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY