MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam - Cộng hoà Pháp

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 04/11/2021 theo giờ Paris, tại trụ sở Bộ Văn hoá Pháp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng hòa Pháp - bà Roselyne Bachelot-Narquin.
Mục lục

Thứ trưởng hoàng đạo cương hội kiến với bộ trưởng bộ văn hóa, cộng hòa pháp, bà roselyne bachelot-narquin

Tham dự buổi làm việc có bà nguyễn phương hòa, cục trưởng cục hợp tác quốc tế, ông nghiêm xuân đông, giám đốc trung tâm văn hóa việt nam tại pháp.

Tại buổi tiếp, thứ trưởng hoàng đạo cương trân trọng chuyển lời chào của bộ trưởng bộ văn hoá, thể thao và du lịch nguyễn văn hùng đến bà roselyne bachelot và cảm ơn bà bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn.

Bà roselyne bachelot-narquin chia sẻ những khó khăn do đại dịch covid-19 gây ra đối với xã hội nói chung và ngành văn hoá, nghệ thuật nói riêng. đồng thời, bà cho biết pháp là một quốc gia có thế mạnh trong công tác bảo tồn các di sản văn hoá, đặc biệt công tác lưu trữ và số hoá các hồ sơ về di sản. pháp sẵn sàng hợp tác với việt nam trong các dự án trùng tu, bảo tồn di tích văn hoá liên quan đến những công trình kiến trúc pháp được xây dựng tại việt nam thông qua các hoạt động như chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực bảo tồn di sản, các ngành nghề khác nhau trong công tác phục chế, số hoá cơ sở dữ liệu…pháp cũng sẵn sàng hợp tác với việt nam trong lĩnh vực công nghiệp văn hoá thông qua những dự án cụ thể do các bên đề xuất.

Nhân dịp này, thứ trưởng hoàng đạo cương chia sẻ chính quyền hà nội đã ban hành quy chế bảo tồn các biệt thự pháp cổ có bề dày lịch sử, trải dài ở một số quận tại thủ đô tạo ra quỹ di sản kiến trúc đồ sộ. sắp tới, việt nam sẽ tiến hành 2 dự án tiêu biểu trùng tu phủ chủ tịch và nhà hát lớn nhằm lưu giữ những di sản kiến trúc có giá trị của quốc gia. thứ trưởng mong muốn pháp sẽ hỗ trợ chuyên gia và nguồn tư liệu lưu trữ quý giá để phục chế, lưu giữ vẻ đẹp của các công trình này.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược việt nam- pháp năm 2023, thứ trưởng đề nghị hai bên xem xét khả năng tổ chức chuỗi chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật chào mừng sự kiện ý nghĩa này. bộ văn hóa, thể thao và du lịch dự kiến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật kết hợp xúc tiến, quảng bá du lịch với các loại hình đa dạng như biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, hòa nhạc cổ điển, tuần phim, triển lãm ảnh, triển lãm mỹ thuật, kiến trúc, thời trang, giới thiệu ẩm thực, võ cổ truyền tại thủ đô paris và một số thành phố của pháp, cũng như phối hợp với viện pháp tại việt nam, đại sứ quán pháp tại việt nam tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của pháp tại hà nội và nhiều địa phương trong nước.

Bà roselyne bachelot-narquin hào hứng ủng hộ sáng kiến của việt nam và nhất trí các kế hoạch sẽ được xây dựng trong thời gian tới. bà mong muốn sớm có dịp thăm việt nam để tận mắt chứng kiến các công trình kiến trúc pháp được bảo tồn và phát huy trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức pháp của thủ tướng chính phủ, bên cạnh cuộc hội kiến với bộ trưởng văn hoá pháp, thứ trưởng hoàng đạo cương đã gặp song phương với chủ tịch viện pháp bà eva nguyễn bình và tham dự cuộc gặp giữa thủ tướng chính phủ phạm minh chính với tổng giám đốc tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa liên hợp quốc unesco.

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tang-cuong-hop-tac-bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-di-san-van-hoa-giua-viet-nam-va-cong-hoa-phap-20211105113440433.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY