MangYTe

Nội tổng quát hôm nay

Thông tin bệnh Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang màng phổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tràn dịch màng phổi. Tràn dịch màng phổi có thể làm bạn khó thở. Dịch màng phổi có thể được dẫn lưu nếu cần thiết. Điều trị chủ yếu nhằm vào các nguyên nhân gây nên tràn dịch màng phổi.
Mục lục
TỔNG QUAN

tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang màng phổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tràn dịch màng phổi. tràn dịch màng phổi có thể làm bạn khó thở. Dịch màng phổi có thể được dẫn lưu nếu cần thiết. Điều trị chủ yếu nhằm vào các nguyên nhân gây nên tràn dịch màng phổi.

tràn dịch màng phổi là gì?

Màng phổi là một màng mỏng lót bên trong thành ngực và lớp bao phủ toàn bộ phổi. Bình thường vẫn có một lượng nhỏ dịch giữa hai lớp màng phổi. Lượng dịch nhỏ này hoạt động giống như dầu bôi trơn giữa phổi và thành ngực giúp chúng di chuyển khi hít thở. tràn dịch màng phổi xảy ra khi lượng dịch tích tụ quá mức bình thường và làm tách hẳn phổi ra khỏi thành ngực.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân nào gây nên tràn dịch màng phổi?

tràn dịch màng phổi là biến chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Một số nguyên nhân thường gặp của tràn dịch màng phổi (còn có những nguyên nhân ít gặp khác) bao gồm:

TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi là gì?

Có thể cảm thấy đau ngực nhưng tràn dịch màng phổi thường là không đau. Lượng dịch màng phổi có thể thay đổi khác nhau. Khi dịch màng phổi trở nên nhiều hơn, nó sẽ đè vào phổi, làm phổi không thể dãn nở hết khi hít thở. Điều này có thể gây nên cảm giác khó thở.

Các triệu chứng của bệnh hay nguyên nhân chính gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi cũng có thể cùng xuất hiện. Ví dụ, khi viêm phổi là nguyên nhân chính, bạn có thể bị ho và sốt. Khi xơ gan là nguyên nhân chính, bạn có thể bị phù chân, vàng da, xuất huyết đường tiêu hóa.

XÉT NGHIỆM

Các xét nghiệm tràn dịch màng phổi cần thiết?

Chụp X-quang ngực thường giúp xác định được có tràn dịch màng phổi. Nếu nguyên nhân của tràn dịch đã được biết trước đó, bạn có thể không cần thiết phải làm xét nghiệm thêm. Tuy nhiên, đôi khi tràn dịch màng phổi là dấu hiệu đầu tiên của một tình trạng bệnh nào đó. Khi đó, bạn cần làm thêm một số các xét nghiệm để có thể tìm ra nguyên nhân gây tràn dịch. Những xét nghiệm này bao gồm đo chức năng phổi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm tim, chụp CT và lấy mẫu dịch màng phổi, mẫu mô màng phổi để làm sinh thiết.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Mục tiêu chính của điều trị thường là giải quyết nguyên nhân gây nên tràn dịch màng phổi. Ví dụ, bác sĩ sẽ dùng Thu*c kháng sinh cho nhiễm trùng phổi (viêm phổi), và sẽ có thể đề nghị hóa trị hoặc xạ trị đối với ung thư phổi. Việc điều trị có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của tràn dịch. Nếu nguyên nhân cơ bản được điều trị thành công thì sẽ hết tràn dịch màng phổi. Nếu nguyên nhân cơ bản không thể điều trị, hoặc chỉ có thể được điều trị một phần, tràn dịch có thể tái phát trở lại sau khi đã được dẫn lưu hết.

Điều trị hậu quả của tràn dịch màng phổi

Tràn dịch lượng ít không gây triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chỉ cần theo dõi. Điều trị thường chỉ cần thiết nếu tràn dịch gây ra các triệu chứng như khó thở.

tràn dịch màng phổi lượng lớn gây khó thở cần được dẫn lưu. Điều này được gọi là hút dịch màng phổi. Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ trên da và thành ngực để giảm đau, sau đó dùng một cây kim hoặc ống để đâm xuyên qua thành ngực. Sau lần chọc tháo dịch này, các triệu chứng có thể được thuyên giảm.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trừ khi nguyên nhân cơ bản được điều trị, tràn dịch có thể tái phát trở lại trong vòng một vài tuần. Một trong những lựa chọn là lặp lại việc chọc tháo dịch khi các triệu chứng trở nên trầm trọng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

  Xơ hóa màng phổi. Một loại hóa chất đặc biệt (một chất gây xơ hoá) được tiêm vào khoang màng phổi. Hóa chất này gây ra tình trạng viêm của màng phổi và giúp chúng 'dính' với nhau. Điều này giúp ngăn chặn tràn dịch màng phổi tái phát trở lại. Chất gây xơ hóa thường được sử dụng bao gồm tetracycline, bột talc vô trùng và bleomycin. Xơ hóa màng phổi thường được lựa chọn trong điều trị tràn dịch tái lập nhiều lần (tái phát) do ung thư.
 • Đặt ống dẫn lưu màng phổi vĩnh viễn để dịch có thể thoát ra khi nó được hình thành.
 • Phẫu thuật đặt ống nối (ống dẫn lưu bên trong cơ thể) để cho phép các dịch màng phổi chảy từ ngực vào khoang bụng. Điều này được gọi là dẫn lưu màng phổi màng bụng (shunt pleuroperitoneal). Phương pháp này ít được sử dụng.
 • Bóc vỏ màng phổi. Đây là phẫu thuật để cắt bỏ màng phổi. Đôi khi nó được sử dụng ở những người bị tràn dịch do ung thư khi các lựa chọn điều trị khác đã thất bại.
Tài liệu tham khảo:

http://www.patient.co.uk/health/pleural-effusion
http://www.virtualmedicalcentre.com/diseases/pleural-effusion/25
http://www.stanford.edu/dept/radiology/radiologysite/site69.html
http://www.medison.ru/uzi/eho285.htm
http://radiopaedia.org/articles/pleural-effusion .
https://sites.google.com/site/tienmed/home/benh-ly-phoi/tran-dich-mang-phoi

Phác đồ điều trị 2013 phần nội khoa, bệnh viện Chợ Rẫy, tràn dịch màng phổi, trang 682-686

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thong-tin-benh-tran-dich-mang-phoi-552.html)

Tin cùng nội dung

 • Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi do ung thư bằng keo phóng xạ 90y
  Tràn dịch màng phổi ác tính là do các tế bào ung thư di căn vào màng phổi, gây tiết dịch và do phản ứng viêm. Các bệnh ung thư hay di căn màng phổi là ung thư phổi, ung thư vú, u lympho ác tính, u trung mô ác tính, ung thư buồng trứng.
 • Tràn dịch màng phổi do lao trên hình ảnh
  Trong quá trình điều trị theo dõi sát phát hiện kịp thời các trường hợp kháng Thu*c, dị ứng Thu*c và các tác dụng phụ khác của Thu*c chống lao. Chọc tháo dịch càng sớm càng tốt, chống dày dính màng phổi.
 • Tràn dịch màng phổi trên hình ảnh
  Dịch quá nhiều có thể tích lũy vì cơ thể không xử lý dịch đúng cách, Chất dịch trong tràn dịch màng phổi cũng có thể do viêm, như viêm phổi, bệnh tự miễn dịch.
 • Viêm phổi gây tràn dịch màng phổi ở bệnh nhân Collagenose
  Viêm phổi, phổi bị nhiễm trùng rồi vi trùng lan ra màng phổi hoặc vùng phổi bị nhiễm trùng quá gần màng phổi làm màng phổi bị kích thích tiết ra dịch.
 • Những điều cần biết về lao màng phổi
  Bệnh lao màng phổi đứng hàng đầu trong các bệnh lao ngoài phổi và thường thứ phát sau lao phổi.
 • Tràn dịch màng phổi
  Phổi chúng ta được bao bọc bởi màng mỏng gọi là màng phổi. Màng phổi có hai lá: Lá thành (lót bên trong thành ngực) và lá tạng (bao bọc chính lá phổi).
 • Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?
  Hiện nay có khá nhiều bệnh nhân bị tràn dịch khoang màng phổi, có trường hợp là lành tính có thể điều trị hết, cũng có những trường hợp ác tính
 • Đề phòng biến chứng tràn dịch màng phổi
  Mọi lứa tuổi có thể bị tràn dịch màng phổi, nhưng với người cao tuổi thì diễn biến của bệnh nặng nề, phức tạp và hậu quả xấu hơn.
 • Bị tràn dịch màng phổi có cần đi TPHCM cấp cứu không?
  Mangyte cho tôi hỏi, Dì của tôi (ngoài 40 tuổi) ở TP. Buôn Ma Thuột mới bị tràn dịch màng phổi, BV kêu phải chuyển đến BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM. Nhưng hôm nay là thứ 7, mai CN nên họ nói phải đợi đến thứ 2 mới chuyển được. Tôi lo lắng quá, liệu tràn dịch màng phổi có cần đi SG cấp cứu ngay không? Hiện ở trên này chỉ phát hiện dì tôi bị tràn dịch thôi chứ chưa xác định nguyên nhân.
 • Bệnh Tràn khí màng phổi
  Sau đây, kênh Mạng Y Tế xin giới thiệu: Bệnh Tràn khí màng phổi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY