MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước tại ĐBSCL

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Mục lục
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước tại ĐBSCL
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước tại ĐBSCL

Công điện nêu, do ảnh hưởng của thời tiết và dòng chảy từ thượng nguồn, cùng với tác động của thủy triều, những tháng đầu năm 2021 tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhất là khu vực ven biển đã xảy ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt cục bộ, giá nước ngọt tăng cao, ảnh hưởng tới sản xuất, sinh hoạt và đời sống của người dân.

Theo dự báo, trong tháng 4 năm 2021 sẽ còn tiếp tục xảy ra một số đợt xâm nhập mặn gia tăng. để chủ động ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt xảy ra cục bộ, ổn định sản xuất và đời sống của người dân, thủ tướng chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị số 36/ct-ttg ngày 11 tháng 9 năm 2020 của thủ tướng chính phủ về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2020-2021 ở đbscl, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh ven biển: tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông tin dự báo khí tượng thủy văn, tình hình xâm nhập mặn, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; xác định từng vùng, từng khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn để chỉ đạo, triển khai giải pháp cụ thể, ưu tiên nguồn nước để cấp nước sinh hoạt cho người dân, không để hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt, trong trường hợp cần thiết chủ động huy động các lực lượng quân đội, công an nhằm bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Tổ chức theo dõi diễn biến và dự báo chuyên ngành về nguồn nước, chất lượng nước và xâm nhập mặn; kịp thời thông tin, cảnh báo cho các địa phương, cơ quan liên quan và người dân vùng ảnh hưởng để phục vụ công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chỉ đạo, hướng dẫn địa phương tổ chức sản xuất, hạn chế thiệt hại do thiếu nước, xâm nhập mặn.

- Hướng dẫn thực hiện các giải pháp cấp nước hộ gia đình và công trình cấp nước tập trung; rà soát quy định về quản lý chất lượng nước sinh hoạt nông thôn, kiểm tra tình hình cấp nước khu vực nông thôn; vận động tổ chức trong nước, quốc tế hỗ trợ người dân ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

3. Bộ Tài nguyên và Môi trường

- chỉ đạo theo dõi, dự báo, cung cấp bản tin về tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến nguồn nước thượng nguồn về đbscl, diễn biến xâm nhập mặn cho các cơ quan liên quan và địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống xâm nhập mặn.

- tổ chức thu thập thông tin về nguồn nước và điều tiết các hồ chứa thủy điện ngoài lãnh thổ việt nam để phục vụ công tác dự báo nguồn nước, xâm nhập mặn ở đbscl.

4. Bộ Xây dựng chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

5. Các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương ứng phó, khắc phục tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm đời sống người dân.

P.V

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/thu-tuong-chi-dao-ung-pho-xam-nhap-man-thieu-nuoc-tai-dbscl-605470.html)

Chủ đề liên quan:

ĐBSCL hạn hán Xâm nhập mặn
 • Bụng rạn tan hoang như cánh đồng hạn hán của mẹ 9X khiến các mẹ xót xa

  Bụng rạn tan hoang như cánh đồng hạn hán của mẹ 9X khiến các mẹ xót xa
  Tưởng tượng một cánh đồng khô cằn, những đường nứt đen chạy dài, tan hoang như thế nào thì bụng rạn sau sinh của chị Trang giống hệt như thế.
 • Hạn mặn lịch sử tại miền Tây: Đừng vội vẽ ra nhiều dự án rồi đổ tiền vào

  Hạn mặn lịch sử tại miền Tây: Đừng vội vẽ ra nhiều dự án rồi đổ tiền vào
  (MangYTe) - Theo TS Trần Hữu Hiệp, có thể xem trận hạn mặn lịch sử năm nay là “liều thuốc thử” để củng cố tư duy thích ứng, cần đầu tư nâng cao năng lực cảnh báo sớm thiên tai để chủ động ứng phó. Tuy nhiên không thể lấy tình trạng hạn mặn khốc liệt của năm nay và năm 2016 để vẽ ra nhiều dự án rồi vội vã đổ tiền vào...
 • Đề nghị hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn và xâm nhập mặn

  Đề nghị hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn và xâm nhập mặn
  Để hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 – 2020 và các năm tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 483/BNN-TCTL gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo một số nội dung liên quan.
 • Triều cường khiến mặn xâm nhập sâu và nhanh hơn

  Triều cường khiến mặn xâm nhập sâu và nhanh hơn
  Những ngày qua do triều cường nên diễn biến của tình hình hạn mặn ở ĐBSCL khá phức tạp, xâm nhập mặn theo đó tiếp tục dâng cao. Dự báo mặn còn xâm nhập sâu vào nội đồng cho đến hết tháng 4, sinh hoạt và sản xuất trong vùng sẽ tiếp tục khó khăn, đặc biệt là tại tỉnh Hậu Giang.
 • ĐBSCL chủ động chống hạn hán và xâm nhập mặn

  ĐBSCL chủ động chống hạn hán và xâm nhập mặn
  Mùa khô năm 2019 được dự báo diễn biến phức tạp, kéo dài, nguy cơ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn rất cao tại khu vực ĐBSCL. UBND tỉnh An Giang đang triển khai phương án phòng chống hạn, xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất với diện tích trồng lúa và hoa màu có khả năng bị ảnh hưởng.
 • ĐBSCL: Nhiều tỉnh, thành cho học sinh đi học lại từ đầu tuần tới

  ĐBSCL: Nhiều tỉnh, thành cho học sinh đi học lại từ đầu tuần tới
  Đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL thông báo quyết định cho học sinh đi học trở lại từ tuần tới, sau thời gian nghỉ học phòng Covid-19.
 • Đồng bằng Sông Cửu Long: Hạn, mặn bủa vây

  Đồng bằng Sông Cửu Long: Hạn, mặn bủa vây
  Thống kê của nhiều tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long nơi xa nhất cách bờ biển khoảng gần 100km cũng đã bị nhiễm mặn. Người dân lo lắng hạn, mặn năm nay sẽ khốc liệt hơn cả đợt hạn, mặn lịch sử năm 2016. Thiệt hại ngành nông nghiệp đã ở mức báo động trong khi cao điểm của mùa khô vẫn chưa tới.
 • Nước mặn đã xâm nhập đến thủ phủ miền Tây

  Nước mặn đã xâm nhập đến thủ phủ miền Tây
  Trong những ngày đầu tháng 2.2020, lượng nước sông Mê Kông đổ về ĐBSCL ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2016. Kết hợp với kỳ triều cường rằm tháng giêng, hoạt động của gió mùa làm cho độ mặn trên các sông miền Tây lên cao và xâm nhập sâu.
 • Vì sao xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra sớm, sâu và kéo dài?

  Vì sao xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra sớm, sâu và kéo dài?
  (MangYTe) - Bộ NNPTNT vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2019 - 2020.
 • Hậu quả do hạn mặn tại ĐBSCL còn ở phía trước

  Hậu quả do hạn mặn tại ĐBSCL còn ở phía trước
  (MangYTe) Việc nước mặn lấn sâu vào đất liền ĐBSCL tới 100km đã khiến hàng chục ngàn ha lúa chết rụi, hàng trăm ngàn ha cây ăn trái, hoa màu héo rũ, đẩy gần 200.000 hộ dân vào cảnh thiếu nước ngọt và nguy cơ dịch bệnh…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY