MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bắc Trung Bộ rất dễ bị tổn thương do hạn hán, xâm nhập mặn

(MangYTe) - Ngày 22/7, Bộ NNPTNT tổ chức hội nghị Tăng cường công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng, chống thiên tai khu vực Bắc Trung Bộ.
Mục lục

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khu vực Bắc Trung Bộ có mạng lưới sông suối dày đặc, bao gồm 25 sông lớn, nhỏ tập trung thành 6 lưu vực sông chính. Lượng mưa trung bình nhiều năm tương đối lớn, tới 2.200mm, tổng lượng dòng chảy năm trung bình là 76,4 tỷ m3. Tuy nhiên, mưa và dòng chảy phân bố không đều trong năm, mùa lũ chiếm đến 70 - 75%, mùa kiệt chỉ 25 - 30%; trong đó, 3 tháng kiệt nhất chỉ có từ 6,5 - 10% dòng chảy năm.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: Những đặc điểm trên cho thấy, Bắc Trung Bộ là khu vực dễ bị tổn thương về hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là những năm xảy ra tình trạng nắng nóng như năm nay và năm 2019; đồng thời cũng chịu nhiều cơn bão, mưa lớn trong mùa mưa lũ.

Cũng theo đại diện Bộ NN&PTNT, hiện toàn vùng Bắc Trung Bộ đã xây dựng được 2.400 hồ chứa, 2.300 đập dâng và 2.600 trạm bơm, 62 cống lớn. Hệ thống thủy lợi đáp ứng cấp nước cho 388.000ha đối với các năm có thời tiết thuận lợi. Với các năm hạn hán nặng, chỉ đáp ứng được 336.000ha, tức là có đến trên 50.000ha dễ bị thiệt hại nếu không có giải pháp ứng phó.

Về nhu cầu dùng nước trong tương lai, dự kiến đến năm 2035 tổng nhu cầu dùng nước toàn vùng Bắc Trung Bộ sẽ tăng từ khoảng 10,8 tỷ m3 hiện nay lên khoảng 13,6 tỷ m3 (tăng khoảng 20% so với hiện nay). Trong đó nhu cầu nước tập trung tăng thêm cho đối tượng cây công nghiệp vùng đồi, các khu vực đô thị, khu vực kinh tế ven biển. Như vậy, về lâu dài các công trình thủy lợi với mức độ chỉ đáp ứng cơ bản nhu cầu trong điều kiện thời tiết bình thường vẫn cần phải tiếp tục được nâng cấp, mở rộng, tăng công suất để đáp ứng nhu cầu cho tương lai.

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ nhiều bộ ngành T.Ư, các địa phương đã cùng thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục tăng cường công tác ứng phó với tình trạng hạn hán, thiếu nước trong vụ Hè Thu, Mùa năm 2020. Đưa ra những định hướng giải pháp lâu dài để thích ứng với tình trạng này. Cùng với đó, triển khai các nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2020.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/bac-trung-bo-rat-de-bi-ton-thuong-do-han-han-xam-nhap-man-390629.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY