MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thủ tướng Nga mắc Covid-19

(MangYTe) – Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 30-4 cho biết ông đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 và đang tự cách ly.
Mục lục

Thủ tướng Mishustin khẳng định với Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến rằng ông sẽ tự cách ly nhưng vẫn lên kế hoạch giữ liên lạc về các vấn đề chính trị quan trọng. Theo AP, Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov sẽ tạm thời thực hiện các nhiệm vụ của ông Mishustin.

Hiện vẫn chưa rõ lần cuối ông Mishustin gặp ông Putin là khi nào. Kể từ khi virus khởi phát, Tổng thống Putin đã hạn chế họp trực tiếp và chuyển sang hình thức họp trực tuyến mỗi ngày với giới chức Nga.

Tổng thống Putin đã chúc ông Mishustin mau bình phục, đồng thời bày tỏ hy vọng về việc ông Mishustin sẽ tham gia soạn thảo chính sách để cải thiện kinh tế Nga, vốn đang bị ảnh hưởng vì Covid-19.

"Chuyện xảy ra với ông có thể xảy ra với bất kỳ ai. Cùng những thành viên nội các khác và đồng nghiệp đến từ văn phòng tổng thống, chắc chắn ông thuộc nhóm có nguy cơ bị nhiễm cao. Bất kể ông hạn chế tiếp xúc đến mức nào, việc tránh liên lạc với người khác trong lúc soạn thảo chính sách là bất khả thi" – Tổng thống Putin nói.

Thủ tướng Nga nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Mikhail Mishustin. Ảnh: EPA

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, người đứng đầu lực lượng đặc trách Covid-19 của Nga, cho biết Thủ tướng Mishustin trước đó đã được xét nghiệm thường xuyên, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Trong một thông điệp gửi người dân Nga, Thủ tướng Mishustin khẳng định tình hình sức khỏe của ông cho thấy sự cần thiết của việc tuân thủ nghiêm lệnh phong tỏa của chính phủ.

"Hãy nhớ rằng thời điểm đất nước quay lại trạng thái bình thường phụ thuộc vào kỷ luật và ý chí của mỗi người" – ông Mishustin nói.

Người phát ngôn của Thủ tướng Mishustin, ông Boris Belyakov, cho biết kể từ khi virus khởi phát, Thủ tướng Mishustin chủ yếu liên lạc bằng các cuộc họp trực tuyến và tiếp xúc trực tiếp với rất ít người. Những người tiếp xúc với Mishustin hiện đang cách ly và sẽ được xét nghiệm Covid-19.

Tính đến thời điểm 6 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 1-5, số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Nga đã tăng lên hơn 106.000 và 1.000 người, theo Worldometers.

Cao Lực (Theo AP)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thu-tuong-nga-mac-covid-19-20200501065457031.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY