MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thủng ruột do nuốt viên Thuốc nguyên vỏ

TP HCM-Người phụ nữ 48 tuổi thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm tính mạng sau khi uống viên Thuốc bọc trong vỏ với các cạnh sắc nhọn.
Mục lục

Bác sĩ Hồ Văn Phước, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ngày 18/3, cho biết bệnh nhân nhập viện vì đau bụng dữ dội. CT scan vùng bụng ghi nhận ruột non có dị vật đâm thủng ruột. Xét nghiệm sàng lọc cho thấy người bệnh mắc Covid-19.

Khi bác sĩ hỏi kỹ thông tin, bệnh nhân mới nhớ ba ngày trước lơ đễnh uống một viên Thuốc còn nguyên vỏ bọc. Sau uống, chị không thấy triệu chứng khó chịu nên không đi khám, đến tối ngày thứ ba đau bụng nhiều mới nhập viện.

Các bác sĩ mổ cấp cứu trong đêm tại phòng phẫu thuật dành cho bệnh nhân Covid-19. Ê kíp lấy dị vật, khâu lại ruột non bị thủng. Sau mổ ba ngày, người bệnh hồi phục tốt, hết đau bụng, tình trạng nhiễm trùng ổn định, đi tiêu, xì hơi tốt, ăn uống được.

Viên Thuốc được lấy ra khỏi ruột bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Viên Thuốc được lấy ra khỏi ruột bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Theo bác sĩ Phước, đây là trường hợp rất nguy hiểm tính mạng vì ruột thủng, ổ bụng bị nhiễm trùng. Nếu ngay sau khi nuốt viên Thuốc, bệnh nhân đến bệnh viện sẽ được giải quyết đơn giản và nhẹ nhàng. Khi đó, bác sĩ chỉ cần nội soi dạ dày để gắp viên Thuốc, không cần phẫu thuật.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh sau khi phát hiện nuốt dị vật, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có thiết bị nội soi để được giải quyết sớm, tránh biến chứng nặng nề như chảy máu, thủng đường tiêu hóa hay thủng ruột có thể dẫn đến viêm phúc mạc, hoại tử ruột, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng...

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/thung-ruot-do-nuot-vien-thuoc-nguyen-vo-4440565.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY