MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Tiềm năng chữa bệnh Parkinson của hạt mè

Hội chứng liệt rung (Parkinson) là một rối loạn thần kinh tiến triển làm suy giảm khả năng vận động, với các triệu chứng phổ biến bao gồm run tay, mất thăng bằng và nói lắp.
Mục lục

Hội chứng liệt rung (parkinson) là một rối loạn thần kinh tiến triển làm suy giảm khả năng vận động, với các triệu chứng phổ biến bao gồm run tay, mất thăng bằng và nói lắp. bệnh này chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. tin vui là các nhà nghiên cứu tại đại học thành phố osaka (nhật bản) vừa phát hiện sesaminol, một hoạt chất tự nhiên có trong hạt mè, có thể giúp bảo vệ hai mục tiêu tấn công chính của parkinson là các tế bào thần kinh và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong cơ thể.

Ở người mắc parkinson, bệnh tình khiến các tế bào thần kinh thuộc vùng não phụ trách khả năng vận động bị phá vỡ và chết đi do tình trạng stress ôxy hóa gây tổn thương tế bào. qua các thử nghiệm, các chuyên gia phát hiện sesaminol giúp đẩy lùi tình trạng stress ôxy hóa bằng cách điều chỉnh việc sản xuất các loại ôxy phản ứng (ros) và các chất chống ôxy hóa. sau khi thử nghiệm trên tế bào, họ nhận thấy sesaminol giúp chống lại nguy cơ tổn thương tế bào thần kinh bằng cách thúc đẩy sự chuyển động của nrf2, một prôtêin phản ứng với stress ôxy hóa, đồng thời cũng làm giảm sản xuất ros nội bào. còn khi cho chuột mắc parkinson dùng chế độ ăn chứa sesaminol trong 36 ngày, họ nhận thấy nồng độ dopamine của chúng đã tăng lên, khả năng vận động và chức năng vận động đường ruột cũng được cải thiện đáng kể.

Hiện nhóm chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu tiềm năng dùng sesaminol chữa trị parkinson trên người.

HƯƠNG THẢO (Theo Study Finds)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/tiem-nang-chua-benh-parkinson-cua-hat-me-a130962.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY