MangYTe

Tiếp cận bệnh nhân, dự phòng và các triệu chứng hôm nay

Tiếp cận và dự phòng lạm dụng các chất

Mặc dù số những người Mỹ dùng các chất M* t*y phi pháp giảm xuống đều đặn, kể cả cocain lác đác từng nơi hoặc thất thường từng lúc, song việc sử dụng các chất này vẫn là một vấn đề quan trọng.
Mục lục

Lạm dụng các chất - bao gồm rượu và các chất M* t*y trái phép - là một vấn đề sức khỏè công cộng quan trọng ở Hoa Kỳ và được dự tính là một nhân tố trong nửa số các T*i n*n ch*t người trên đại lộ. Lạm dụng rượu ảnh hưởng cả thanh thiếu niên và người lớn. Xấp xỉ hai phần ba sinh viên trường cao đẳng và học sinh năm cuối trung học thường uống rượu, và tỷ lệ thời gian cuộc đời lưu hành chứng nghiện rượu được dự tính là giữa 12% và 16%. Chẩn đoán không đầy đủ về nghiện rượu là đáng kể, vừa do người bệnh không chịu thú nhận, vừa do thầy Thu*c thiếu tỉnh táo về các đầu mối tự nhiên của chứng bệnh. Các Tu vong giao thông liên quan với rượu đã giảm đi 20% từ 1991 đến 1992 chứng tỏ thành công của các sức ép mới đây về hạn chế uống rượu khi lái xe. Tuy nhiên, có sự tăng lên về uống rượu lu bù xuất hiện trong số các sinh viên đại học.

Như với hút Thu*c lá, sự xác định và tư vấn của thầy Thu*c về chứng nghiện rượu có thể làm tăng cơ may hồi phục. Mặc dù khoảng 10% tất cả người lớn đến khám bệnh là những người nghiện rượu có vấn đề, sự thật này hiếm khi được thừa nhận. Một dự tính 15 - 30% các bệnh nhân nằm viện có vấn đề với lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu, nhưng mối liên hệ giữa việc bệnh nhân trình bầy phàn nàn về bệnh và sự lạm dụng rượu của họ thường thiếu sót. Test kiểm tra nghiện rượu là một test vừa nhạy vừa đặc trưng. Luân phiên hỏi hai câu hỏi. "Anh đã bao giờ gặp rắc rối do uống rượu chưa?" và "Anh đã uống rượu lần cuốị vào lúc nào?" - nếu dương tính trong 24 giờ qua thì đem lại độ nhậy 91% về nghiện rượu nhưng rõ ràng là kém cụ thể hơn test kiểm tra nghiện rượu. Những nhà nghiên cứu khác khuyên nên hỏi ba câu hỏi: Anh uống rượu bao nhiêu ngày trong một tuần? (để lượng giá tần số); (2) Trong ngày anh uống rượu, anh uống báo nhiêu ngụm rượu? (để lượng giá số lượng); (3) Trong tháng trước, anh đã uống nhiều hơn 5 ngụm rượu vào bao nhiêu dịp? (để lượng giá uống rượu lu bù). Điều trị bệnh nghiện rượu và các biến chứng của nó được thảo luận ở chương riêng về hệ thần kinh. Việc lựa chọn liệu pháp vẫn còn tranh luận. Song, việc sử dụng các thủ tục kiểm tra phát hiện, và các phương pháp can thiệp ngắn gọn có thể làm giảm 10 - 30% việc dùng rượu dàí hạn và các vấn đề liên quan với rượu.

Mặc dù số những người Mỹ dùng các chất M* t*y phi pháp giảm xuống đều đặn, kể cả cocain lác đác từng nơi hoặc thất thường từng lúc, song việc sử dụng các chất này vẫn là một vấn đề quan trọng. Một xu hướng gây rắc rối là sự tăng lên gần đây về dùng C*n sa (marihuana) và LSD (Lysergic acid diethylamit) trong những sinh viên các trường cao đẳng. Nhiều người nghiện ma tuý được thuê làm việc và nhiều người dùng M* t*y trong thời gian có thai. Như với nghiện rượu, việc thú nhận nghiện M* t*y đưa ra những vấn đề đặc biệt và đòi hỏi thầy Thu*c phải cân nhắc tích cực khi chẩn đoán. Các khía cạnh lâm sàng của lạm dụng các chất và các vấn đề điều trị được thảo luận riêng ở chương hệ thần kinh.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/chandoantrieuchung/tiep-can-va-du-phong-lam-dung-cac-chat/)

Chủ đề liên quan:

lạm dụng lạm dụng các chất

Tin cùng nội dung

 • Thịt chó có tốt cho bà bầu không?
  Thịt chó tuy giàu năng lượng nhưng không tốt cho những phụ nữ đang mang thai. Ăn quá nhiều thịt chó sẽ khiến đầy bụng, lâu tiêu, không tốt cho việc tiêu hóa.
 • Những thói quen tốt không nên lạm dụng
  Những thói quen sau đây rất tốt cho cơ thể, nhưng sẽ rất gây hại nếu bạn lạm dụng chúng.
 • Dấu hiệu trẻ bị lạm dụng T*nh d*c
  Từng bị lạm dụng T*nh d*c dẫn đến rách *m đ*o, bé gái 6 tuổi đến khám tâm lý với biểu hiện trầm cảm, hoảng loạn, sợ bị người khác đụng vào người…
 • 6 dấu hiệu cảnh báo bé đang bị lạm dụng T*nh d*c
  Mangyte- Cha mẹ cần hết sức quan tâm và có trách nhiệm bảo vệ con khỏi vấn nạn này. Bé của bạn đang có nguy cơ bị lạm dụng T*nh d*c nếu có các biểu hiện sau
 • SOS: Lạm dụng rượu bia ở người trẻ gia tăng!
  Rượu, bia là yếu tố nguy cơ thứ 4 trong 8 yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam, là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở các nước đang phát triển...
 • Lạm dụng hóa chất bảo quản - tác hại khó lường
  Việc dùng các loại hóa chất để bảo quản thực phẩm sẽ có những ưu điểm nhất định như: lưu giữ thực phẩm tươi lâu, giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng và thu lại được nhiều lợi nhuận...
 • Lạm dụng kính áp tròng - Hại mắt
  Cháu 20 tuổi, do công việc làm tiếp thị nên đòi hỏi cháu phải luôn thay đổi diện mạo để xinh hơn trong mắt khách hàng.
 • Hậu quả của lạm dụng thủ dâm
  Cứ 2-3 ngày em lại thủ dâm, có ngày 2 lần, bây giờ bị xuất tinh sớm, tóc rụng, D**ng v*t nhỏ đi, tinh trùng ít.
 • Teen gặp họa vì lạm dụng Thuốc
  Lạm dụng quá nhiều Thuốc xịt mũi, nhỏ mắt, dầu gió… nhiều teen không biết rằng cách chăm sóc bản thân quá kĩ này có thể gây họa cho sức khỏe.
 • Bệnh nhân bị lạm dụng xét nghiệm thì phải phản ánh với ai?
  Chào mangyte.vn, Chị tôi bị đau bụng, đến bệnh viện bác sĩ chỉ hỏi sơ sơ rồi kêu đi chụp X-quang, rồi đi siêu âm. Siêu âm trắng đen không ra bệnh thì bảo siêu âm màu, sau đó chuyển qua Trung tâm Medic để siêu âm tiếp tục. Chị tôi mất 1-2 tiếng cho một lần kiểm tra, xét nghiệm như thế. Tôi muốn hỏi làm sao chấn chỉnh việc lạm dụng xét nghiệm để bệnh nhân đỡ mất thời gian và công sức? Cảm ơn mangyte.vn! (Thanh Thanh - TPHCM)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY