MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tiếp nhận gần 4 triệu liều vaccine hỗ trợ

Chiều 15/10, Bộ Y tế tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó gần 890.000 liều từ Ba Lan; 1,1 triệu liều từ Hàn Quốc và hơn 2 triệu liều do Italy trao tặng.
Mục lục

Đây là lần thứ hai Ba Lan hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, nâng tổng số liều nước này hỗ trợ lên hơn 1,3 triệu. Lô vacccine hơn 500.000 liều lần một đã được chuyển đến Việt Nam từ cuối tháng 8.

1,1 triệu liều từ hàn quốc được tiếp nhận hôm nay là số vaccine mà ông park noh wan, đại sứ hàn quốc tại việt nam thông báo hỗ trợ tại cuộc gặp thủ tướng phạm minh chính hôm 12/10. đại sứ park cũng thông tin hàn quốc đang trao đổi sẽ hỗ trợ thêm 100.000 liều astrazeneca nữa cho việt nam.

Tiếp nhận số vaccine từ cả hai nước, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cam kết sẽ phân bổ số vaccine tới các đơn vị và địa phương căn cứ theo tình hình thực tế chống dịch.

"Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia nằm trong số các nước có tiến độ tiêm chủng vaccine nhanh. Chúng tôi đang nỗ lực tiếp cận nhiều hơn các nguồn vaccine, đẩy nhanh bao phủ tiêm chủng cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng nhanh nhất", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Tuyên (phải) tiếp nhận số vaccine hỗ trợ từ Ba Lan. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Tuyên (phải) tiếp nhận số vaccine hỗ trợ từ Ba Lan. Ảnh: Trần Minh

Cũng trong hôm nay, 2.021.360 liều vaccine AstraZeneca do Italy trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế Covax cũng về đến Hà Nội. Như vậy, cùng với 812.060 liều vaccine tiếp nhận ngày 14/9, Italy đã bàn giao tổng cộng hơn 2,8 triệu liều vaccine nhằm hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn chính phủ Italy về quyết định hỗ trợ Việt Nam, coi đây là minh chứng cho quan hệ đối tác chiến lược và tình đoàn kết giữa hai nước.

Việt Nam và Italy luôn đồng hành trong nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19. Từ đầu năm 2020, khi Italy là nước châu Âu đầu tiên chịu tác động của Covid-19, Việt Nam đã hỗ trợ khẩu trang và vật dụng y tế. Trong khi đó, với số lượng hơn 2,8 triệu liều, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên nhận vaccine lớn nhất của Italy trên toàn cầu.

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 13/10 đã tiếp nhận, phân bổ khoảng 87 triệu liều vaccine Covid-19. Đến hết ngày 14/10, Việt Nam đã tiêm được hơn 59,8 triệu liều vaccine, trong đó hơn 17 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Trong khoảng hai tuần gần đây, công suất tiêm chủng mỗi ngày ở Việt Nam đều đạt trên 1 triệu mũi. Hôm nay, Bộ Y tế đặt mục tiêu tiêm 2 triệu liều vaccine một ngày, trong bối cảnh từ nay đến hết tháng 10, vaccine được cung ứng số lượng nhiều.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Do đó Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng. Địa phương nào tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu.

Bộ Y tế ngày 14/10 cũng cho phép tiêm vaccine trẻ em 12-17 tuổi, theo lộ trình từ cao đến thấp, tiêm tuổi 16-17 trước và hạ dần độ tuổi, tùy theo nguồn vaccine cung ứng và theo tình hình địa phương.

Lê Nga - Vũ Hoàng

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tiep-nhan-gan-4-trieu-lieu-vaccine-ho-tro-4372414.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY