MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Tin mới nhất về BN91: Có thể chuyển BV Chợ Rẫy để đánh giá khả năng ghép phổi

(MangYTe) Bệnh nhân 91 là phi công người Anh (43 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.
Mục lục

Bnews Bệnh nhân 91 là phi công người Anh (43 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, ngày 10/5, Trung tâm điều hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các bệnh viện tại 3 miền Bắc, Trung, Nam là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cùng hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân mắc COVID-19 số 91. 

Đề xuất xem xét khả năng chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh (43 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhân cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại Thu*c rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua Thu*c hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ và không có bệnh nền.

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, tuy nhiên hiện nay tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Bệnh nhân đã qua 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Sáng 9/5, bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khoảng thời gian trước đó, bệnh nhân nhiều lần có kết quả âm tính, sau đó dương tính trở lại. Gần đây nhất ngày 6/5, mẫu phết họng của bệnh nhân cho kết quả dương tính sau 5 lần liên tiếp âm tính.

Mới đây, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi, nhằm nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa cho bệnh nhân... Tại Việt Nam đã có ba bệnh viện là Bệnh viện 103 ghép phổi từ người cho còn sống, Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức ghép phổi từ người hiến đã ch*t não.

Mạng Y Tế
Nguồn: BNews (https://bnews.vn/tin-moi-nhat-ve-bn91-co-the-chuyen-bv-cho-ray-de-danh-gia-kha-nang-ghep-phoi/156399.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY