MangYTe

Nam khoa hôm nay

Chức năng và nhiệm vụ của Nam Khoa là chuyên khám, điều trị cũng như phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới, các chứng bệnh sinh lý, chức năng sinh sản và bệnh lây lan qua đường tình dục. Các căn bệnh phổ biến của khoa như: viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,...

Bảo tồn khả năng sinh sản dành cho thanh thiếu niên

Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con
Mục lục

Ung thư và khả năng sinh sản


Khoảng 980 nam giới ở Úc tuổi từ 15 đến 29 được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi năm. Phổ biến nhất là ung thư da, bệnh Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết) và ung thư tinh hoàn.


khả năng sinh sản ở nam giới?


Ung thư và phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng tới khả năng có con sau này đối với những người sống sót sau ung thư. Ở giai đoạn chuẩn đoán thì khả năng làm cha thường không được quan tâm hàng đầu, nhưng một số biện pháp có thể giúp họ bảo vệ khả năng sinh sản trong tương lai.


Một số bệnh ung thư có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tinh. Trước khi điều trị, nam giới bị ung thư tinh hoàn thường có khẳ năng sinh tinh kém. Ung thư hạch bạch huyết có thể liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hoặc chất lượng tinh trùng kém. Quá trình trị liệu có thể làm cho khả năng sinh sản giảm sút thêm. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông vẫn có khả năng có con một cách tự nhiên ngay cả khi họ có số lượng tinh trùng thấp.


khả năng sinh sản?


Điều trị ung thư bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, và hóa trị.


Điều trị ung thư có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản tạm thời (trong vòng 5 năm sau khi điều trị) hoặc vĩnh viễn.


Sau điều trị, khả năng sinh sản phụ thuộc vào số lần điều trị, liều lượng (Thu*c), vùng được điều trị, và có hay không việc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.


Với những người trẻ đang giai trong đoạn hoạt động tình dục, điều quan trọng là nên tránh thai trong quá trình điều trị ung thư. Có thể thảo luận với bác sĩ các biện pháp ngừa thai và sử dụng nếu cần thiết.


khả năng sinh sản?


Hóa trị là một biện pháp điều trị ung thư rất phổ biến. Các Thu*c hóa trị ngăn cản hoặc làm chậm đi sự phát triển của các tế bào ung thư.


Hóa trị cũng có thể tấn công các tế bào bình thường, ví dụ như các tế bào ở trong các ống sinh tinh nằm trong tinh hoàn. Hóa trị có thể phá hủy tạm thời hoặc vĩnh viễn các tế bào tinh trùng đang phát triển.


khả năng sinh sản?


Xạ trị sử dụng các tia X với mức năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ở một vùng nhất định mà không ảnh hưởng nhiều đến các tế bào bình thường.


Xạ trị ung thư tinh hoàn hoặc những vùng gần tinh hoàn có thể gây tổn thương tinh hoàn và để lại những di chứng vĩnh viễn.


Xạ trị toàn bộ cơ thể (trước khi ghép tủy) và ở não cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới vì ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất ra hóc-môn Sinh d*c.


Bởi vì xạ trị ở tinh hoàn có thể gây tổn thương gien ở giai đoạn đầu quá trình phát triển của tinh trùng (tế bào gốc), sau khi xạ trị tốt nhất nên ngừa thai trong vòng 6 đến 12 tháng (tùy theo biện pháp điều trị).


khả năng sinh sản?


khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng khi phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn để điều trị ung thư.


Ung thư một bên tinh hoàn có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu tinh hoàn còn lại tiếp tục sản xuất ra hóc-môn nam và sinh tinh (trùng).


Phẫu thuật ở vùng chậu (ví dụ như ung thư bàng quang hoặc ung thư ruột kết) đôi khi gây tổn thương các dây thần kinh ở các vùng liên quan đến các vấn đề về cương hoặc xuất tinh.


Bảo tồn khả năng sinh sản

khả năng sinh sản dành cho nam giới bị ung thư ?


Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con.


khả năng sinh sản của bạn có thể được bảo tồn trước khi quá trình điều trị bắt đầu, vì thế sẽ rất quan trọng nếu bạn biết được những nguy cơ và giải pháp ngay sau khi được chuẩn đoán là ung thư.


Các chuyên gia về sức khỏe có thể giúp và hỗ trợ bạn quyết định việc bảo tồn khả năng sinh sản.


Lựa chọn chủ yếu nhằm duy trì khả năng sinh sản chính là lưu trữ tinh dịch hoặc tinh trùng (ngân hàng tinh trùng) trước khi điều trị ung thư.Tất cả thanh-thiếu niên chuẩn bị xạ trị hoặc hóa trị nên nói chuyện với bác sĩ về khả năng sinh sản của mình trước khi việc điều trị bắt đầu.


Nam thanh niên được khuyên cần phải lấy mẫu tinh dịch (qua việc thủ dâm) để lưu trữ tinh trùng. Chất lượng tinh dịch có thể kém nên có thể cần phải lấy nhiều mẫu/nhiều lần.


Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ngày nay có thể thành công dù chỉ với số lượng tinh trùng ít ỏi.Nên được thu thập trước khi bắt đầu điều trị nhưng nếu điều đó không khả thi, trong một số trường hợp tinh trùng có thể được thu thập ở một số giai đoạn nhất định trong khi điều trị. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.Tinh trùng được đông lạnh và lưu giữ trong ni-tơ lỏng (-196 độ C) để bảo quản được lâu. Các trung tâm cung cấp dịch vụ thụ tinh ống nghiệm và các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác thường có các phương tiện lưu trữ tinh trùng.Một số trường hợp không thể lấy mẫu tinh trùng bằng việc thủ dâm vì cảm thấy không khỏe hoặc lo lắng. Những mẫu mô nhỏ chứa tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn (còn gọi là sinh thiết tinh hoàn). Nếu tinh trùng được tìm thấy, mẫu mô sẽ được đông lạnh và lưu trữ lại.


Một mẩu sinh thiết tinh hoàn không gây ra vấn đề gì. Nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu là rất thấp và thường khỏi sau vài ngày.Không có nguy cơ nào tìm thấy ở những đứa trẻ sinh ra từ tinh trùng đông lạnh được thu thập trước khi điều trị ung thư.


Nếu tinh trùng của bạn được thu thập trong khi đang điều trị, hãy trao đổi với một chuyên gia di truyền học về những nguy cơ tiềm ẩn ở những đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng đó.Việc trữ lạnh có thể gây tổn hại đến khả năng di động của tinh trùng. Vì vậy, sau này nếu bạn muốn có con, tinh trùng này phải sử dụng các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản như tiêm tinh trùng vào trứng (ICSI) hoặc IVF.Thời điểm tốt nhất để trao đổi về khả năng sinh sản chính là ngay sau khi có chẩn đoán ung thư. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian thu thập thông tin cần thiết để quyết định việc bảo tồn khả năng sinh sản.


Ra quyết định Bảo tồn khả năng sinh sản

khả năng sinh sản?


Khi được chẩn đoán ung thư bạn có thể sẽ mang nhiều trạng thái cảm xúc và suy nghĩ về ảnh hưởng của nó bây giờ và mai sau.


Các chuyên gia về sức khỏe tham gia quá trình điều trị ung thư có thể trao đổi với bạn về những nguy cơ tiềm ẩn đối với khả năng sinh sản. Bạn có thể được chỉ dẫn đến các chuyên gia về hỗ trợ sinh sản hoặc các nhà hoạt động xã hội, các chuyên viên tư vấn tâm lý hoặc chuyên gia di truyền.


Cha mẹ, bạn bè hoặc người thân có thể giúp đỡ bạn rất nhiều lúc này.Quyết định cất trữ tinh trùng mang tính cá nhân và phụ thuộc vào chính bạn. Niềm tin về văn hóa và tín ngưỡng của bản thân và gia đình, cũng như xu hướng tình dục có thể là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của bạn.


Sự hướng dẫn từ gia đình hoặc các chuyên gia sức khỏe có thể rất quan trọng khi bạn đưa ra quyết định về điều trị ung thư và khả năng sinh sản của mình.


Lưu trữ tinh trùng đối với thanh-thiếu niên mắc bệnh ung thư cần sự quản lý cẩn thận. Bạn có thể sẽ cảm thấy cực kì khó khăn trong việc chấp nhận chẩn đoán ung thư và khả năng làm cha thường không phải là mối bận tâm chính trong lúc này.


Lấy tinh dịch bằng thủ dâm có thể sẽ rất căng thẳng đối với những người trẻ. Sự động viên và ủng hộ từ gia đình có thể trở nên vô cùng đáng quý.


Điều trị & hỗ trợ

khả năng sinh sản sẽ như thế nào sau khi quá trình điều trị ung thư kết thúc?


Diễn tiến tiếp theo sau điều trị ung thư phụ thuộc vào loại bệnh và quá trình điều trị.


Nếu ung thư hoặc việc điều trị ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của bạn, kiểm tra tinh dịch đồ định kì sẽ giúp chúng ta kiểm tra khả năng sinh sản bị giảm sút hoặc cải thiện theo thời gian.


Một chuyên gia về sức khỏe sinh sản có thể được chỉ định để hỗ trợ nếu bạn dự định có con. Bạn có thể trao đổi về những phương án dự phòng nếu khả năng thụ tinh không trở lại bình thường, bao gồm việc lưu trữ tinh trùng.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bao-ton-kha-nang-sinh-san-danh-cho-thanh-thieu-nien-517.html)

Tin cùng nội dung