MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa nhập cảnh

MangYTe - Cả 4 bệnh nhân đều là người Việt Nam, vừa về nước hôm 17/1, được cách ly ngay.
Mục lục

TP HCM phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa nhập cảnh - Ảnh 1.

Thông tin 4 ca mắc mới vừa được bộ y tế công bố lúc 18h ngày 20/1. đây đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tp hồ chí minh.  

- ca bệnh 1541 (bn1541): nữ, 72 tuổi, quốc tịch việt nam, có địa chỉ tại phường hoà hiệp nam, quận liên chiểu, tp. đà nẵng. ngày 17/1, bệnh nhân từ mỹ quá cảnh hồng kông nhập cảnh sân bay tân sơn nhất trên chuyến bay cx799, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại tp. hồ chí minh. kết quả xét nghiệm ngày 19/1, bệnh nhân dương tính với sars-cov-2. hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới tp. hồ chí minh.

- CA BỆNH 1542 (BN1542): nữ, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

- CA BỆNH 1543 (BN1543): nữ, 14 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

- CA BỆNH 1544 (BN1544): nữ, 10 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 17/1, các bệnh nhân trên từ mỹ quá cảnh hàn quốc nhập cảnh sân bay tân sơn nhất trên chuyến bay oz735, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại tp. hồ chí minh. kết quả xét nghiệm ngày 19/1 dương tính với sars-cov-2. hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến củ chi.

TP HCM phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa nhập cảnh - Ảnh 2.

Việt nam có 50 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Hiện có hơn 18.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Đến 18h ngày 20/1, việt nam đã phát hiện 1.544 ca mắc covid-19. tổng số ca covid-19 khỏi bệnh ở nước ta là 1.406 (có 4 ca vừa được công bố khỏi bệnh hôm nay). có 35 người đã tử vong sau âm tính từ 3-4 lần. trong số các bệnh nhân đang điều trị có 32 người đã chuyển âm tính ít nhất một lần với sars-cov-2. việt nam có 50 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong số 1.544 ca mắc covid-19 ghi nhận được, việt nam có tổng cộng 693 ca mắc  do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 553 ca.

Trong hội nghị trực tuyến phòng chống dịch covid-19 sáng 20/1, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long nhận định nguy cơ lây nhiễm covid-19 qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép, đường bộ còn rất phức tạp.

Vừa rồi, ngành y tế và các cơ quan chức năng đã "bóc tách" và phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa.

"có hơn 10 tỉnh có hiện tượng này. đề nghị các địa phương bóc gỡ, xử lý nghiêm các trường hợp này để hạn chế tình trạng nhập cảnh trái phép" – bộ trưởng nguyễn thanh long nhận định và cho biết, hiện lực lượng biên phòng đã tăng tối đa lực lượng lên các cửa khẩu, biên giới, nhiều chiến sĩ, cán bộ đã 5-6 tháng trời không về nhà, về quê, hay gác lại hạnh phúc riêng để vì công việc chung của đất nước.

Người đứng đầu ngành Y tế đề nghị các địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây, các nhà xe, cam kết sẽ cung cấp cho các đồng Tấn danh sách các nhà xe nhận chở người vượt biên.

"Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải chính ngạch, có cách ly đầy đủ, đảm bảo an toàn cho nước", Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm, làm sao như thủ tướng nói "mỗi người dân đều là 1 chiến sĩ", nghĩa là phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, từ ngước ngoài về trốn cách ly.

"Chúng tôi cũng mong muốn với người có người thân ở nước ngoài có cam kết với chính quyền, với địa phương không nhận người nhà trở về mà không qua cách ly. Chỉ làm thế mới ngăn chặn được" - Bộ trưởng nói và đặt trong bối cảnh gần Tết Nguyên đán, tâm lý của bà con mong được về quê hương ăn Tết.

Theo chỉ đạo của thủ tướng, tất cả trường hợp kể cả chuyên gia, tổ bay hay các trường hợp nhập cảnh khác đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không có chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do bộ ngoại giao quyết định.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/tp-hcm-phat-hien-4-ca-duong-tinh-sars-cov-2-vua-nhap-canh-20210120174235938.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY