MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

TP.HCM: Đường dây nóng các trung tâm y tế cháy máy

(MangYTe)- Trong trường hợp gọi điện thoại đường dâynóng không được, cố gắng chờ 2-3 phút rồi gọi lại và điện thoại đường dây nónghoạt động suốt 24/24.
Mục lục

Chiều 28-7, nhiều bạn đọc gọi tới PLO phản ánh không thể liên lạc một số điện thoại đường dây nóng do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cung cấp. Cụ thể điện thoại của trung tâm y tế các quận 1, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, kể cả HCDC.

“Tôi ở quận Thủ Đức (TP.HCM), đi du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 16 tới 18-7. Sau khi biết thông tin những người từ Đà Nẵng tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm, tôi gọi 2 lần tới Trung tâm Y tế quận Thủ Đức nhưng không được. Sau đó, tôi gọi 2 lần đến HCDC nhưng cũng không liên hệ được” – bà ĐN nói.

Ngay sau đó, phóng viên thử gọi tới số điện thoại của các đơn vị nói trên thì đều được. Những người trực điện thoại cho biết do lượng người gọi tới quá đông nên xảy ra tình trạng kẹt máy. “Trong trường hợp gọi không được, cố gắng chờ 2-3 phút rồi gọi lại. Điện thoại đường dây nóng hoạt động suốt 24/24” – người trực điện thoại Trung tâm Y tế quận Thủ Đức nói.

Ghi nhận tại Trung tâm Y tế quận 3 vào cuối giờ sáng ngày 28-7, nhiều người dân tranh thủ sắp xếp công việc để đến khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19 do có lịch sử đi từ Đà Nẵng về từ ngày 1-7.

TP.HCM: Đường dây nóng các trung tâm y tế 'cháy máy' - ảnh 1
Những người về từ Đà Nẵng đang khai báo y tế tại Trung tâm Y tế quận 3, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Sau khi khai báo lịch trình đi lại từ Đà Nẵng cho nhân viên y tế, chị Nguyễn Thị P. cho biết có đi chơi ở Đà Nẵng vào ngày 6-7, sau khi nghe thông tin việc người dân đi từ Đà Nẵng về trong thời gian sau ngày 1-7 phải khai báo y tế, chị chủ động đến Trung tâm Y tế quận 3 để khai báo.

Chị P. chia sẻ: “Lịch trình của tôi ở Đà Nẵng không có đi đến những nơi ổ dịch. Tuy nhiên, khi trở về nhà, tôi cũng sẽ hạn chế đi ra ngoài và tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên rửa tay, theo dõi sức khỏe để bảo vệ cho bản thân và người xung quanh”.

Tương tự, anh Lê Đức Tr., là nhân viên y tế tại một bệnh viện trên địa bàn quận 3 cũng đến khai báo y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Anh Tr. cho biết: “Tôi làm việc ở bệnh viện nên nắm bắt được những thông tin như khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19 sớm. Tôi nghĩ là nhân viên y tế càng phải có ý thức phòng ngừa bệnh cho người khác. Mặc dù tôi đã đến Đà Nẵng cách đây hơn 14 ngày và sức khỏe sau khi trở về hoàn toàn bình thường, không ho sốt gì cả nhưng được xét nghiệm, tôi cũng an tâm tiếp tục công việc và tự tin tiếp xúc với mọi người”.

Ông Phạm Minh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Trung tâm Y tế quận 3, cho biết nhìn chung người dân đều hợp tác và chủ động khai báo y tế để được xét nghiệm COVID-19. Hiện Trung tâm đã tiếp nhận khai báo y tế của gần 300 người đi về từ Đà Nẵng kể từ ngày 1-7. Công tác xét nghiệm COVID-19 đang được thực hiện tại Trung tâm Y tế Quận và 14 trạm y tế trên địa bàn.

“Đối với những trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà hoặc có triệu chứng bệnh, Trung tâm Y tế cử đội phản ứng nhanh để đến trực tiếp tại nhà lấy mẫu gửi đi xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm chéo dịch bệnh. Trung tâm Y tế quận 3 cũng công khai số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế và 14 trạm y tế phường để tiếp nhận thông tin từ người dân địa phương” – ông Tuấn nói.

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/tphcm-duong-day-nong-cac-trung-tam-y-te-chay-may-927119.html)

Tin cùng nội dung