MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tránh sinh non, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều cá chứa omega-3

(MangYTe) - Một nghiên cứu mới phát hiện, phụ nữ mang thai thiếu axit béo omega-3 có nguy cơ sinh non cao hơn.
Mục lục

Theo các nhà nghiên cứu, trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai của giai đoạn mang thai, những phụ nữ mang thai có nồng độ axit béo omega-3 thấp có nguy cơ snh non cao hơn những phụ nữ có lượng chất này cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ thấp của một số axit béo gồm axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic (epa + dha) có thể là một yếu tố nguy cơ nguy hiểm dẫn đến sinh non ở phụ nữ.

Do vậy, các nhà nghiên cứu khuyến cáo phụ nữ nên đảm bảo đủ lượng axit béo omega-3 trong thai kỳ của mình. loại axit này có thể thu được thông qua việc ăn cá. tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, phụ nữ nên tránh các loại cá sống trong vùng nước có thủy ngân cao như cá thu, các ngừ đại dương,...

Tránh sinh non, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều cá chứa omega-3.

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây T* vong cho trẻ sơ sinh và có thể gây ra các vấn đề về nhận thức sau này của trẻ.

Ở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 96.000 trẻ em ở đan mạch thông qua bảng câu hỏi. họ cũng phân tích mẫu máu từ 376 phụ nữ sinh non (trước 34 tuần tuổi thai) từ năm 1996 đến 2003 và 348 phụ nữ có sinh con đủ tháng. tất cả phụ nữ đều được lấy mẫu máu trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai của thai kỳ.

Phân tích các mẫu máu cho thấy những phụ nữ thuộc nhóm có nồng độ epa + dha thấp nhất với nồng độ epa + dha là 1,6% hoặc ít hơn tổng số axit béo huyết tương có nguy cơ sinh non sớm gấp 10 lần. trong khi đó, phụ nữ có mức epa + dha trong ba nhóm cao nhất có nguy cơ sinh non thấp hơn nhiều.

An Nhiên

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/tranh-sinh-non-phu-nu-mang-thai-nen-an-nhieu-ca-chua-omega-3-d147591.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Phòng bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
 • Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải
  Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
 • Quan điểm mới trong dự phòng sinh non
  Hiện nay có nhiều quan điểm mới trong điều trị, đặc biệt là sự nhấn mạnh trong dự phòng sinh non, làm sao giảm hẳn tỉ lệ sinh non, giúp cho thai nhi được nuôi dưỡng tốt trong bào thai của người mẹ...
 • Sốt ở phụ nữ mang thai
  Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
 • Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai
  Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
 • Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai
  Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
 • Chăm sóc trẻ sinh non tại nhà
  Trẻ đẻ non là những trẻ ra đời khi tuổi thai chưa đầy 37 tuần lễ, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng bất kể trọng lượng trẻ sinh ra là bao nhiêu (thường cân nặng dưới 2.500g).
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Top bệnh lây qua đường T*nh d*c nguy hiểm khi mang thai
  Bệnh lây qua đường T*nh d*c trong thai kỳ, có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
 • Viêm thận - tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY