MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Chăm sóc trẻ sinh non tại nhà

Trẻ đẻ non là những trẻ ra đời khi tuổi thai chưa đầy 37 tuần lễ, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng bất kể trọng lượng trẻ sinh ra là bao nhiêu (thường cân nặng dưới 2.500g).
Mục lục
(SKDS) - Trẻ đẻ non là những trẻ ra đời khi tuổi thai chưa đầy 37 tuần lễ, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng bất kể trọng lượng trẻ sinh ra là bao nhiêu (thường cân nặng dưới 2.500g). Do sinh non nên các cơ quan chưa được hoàn thiện vì vậy ở trẻ non tháng có nhiều nguy cơ về bệnh tật và biến chứng. Tuổi thai càng nhỏ, nguy cơ càng nhiều. Sau khi về nhà, trẻ đẻ non vẫn cần một chế độ chăm sóc đặc biệt, đòi hỏi sự tích cực và kiên nhẫn của gia đình. Nếu được hưởng một chế độ chăm sóc tốt, sau này trẻ sẽ thích nghi và phát triển gần như một trẻ sinh đủ tháng bình thường. Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ vô cùng quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là trẻ non tháng vì sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu, khi bú sữa mẹ trẻ sẽ ít gặp các vấn đề như trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng sữa… Ngoài ra sữa mẹ còn cung cấp cho trẻ các yếu tố về miễn dịch để chống chọi với bệnh nhiễm khuẩn… Do vậy, trẻ cần được bú sữa mẹ ngày từ đầu. Tuy nhiên, các bà mẹ cần theo dõi bé chặt chẽ, ở bé sinh non thì khả năng ngậm bắt núm vú kém, phản xạ bú yếu và chậm… người mẹ phải theo dõi lượng sữa bú hoặc uống được mỗi lần tùy theo tuổi thai và cân nặng. Trung bình trẻ sinh non bú 8 - 12 lần mỗi ngày, thường ít nhất 150ml sữa/kg cân nặng/ngày. Trẻ bú mẹ bú đủ no khi bụng căng tròn sau mỗi cữ bú, tiểu ít nhất 6 – 10 lần mỗi ngày, nước tiểu trong, trẻ lên cân đều… Hạn chế nôn, trớ

Trẻ non tháng dễ bị trớ hoặc trào ngược. Nôn trớ khi có một ít sữa trào ra ở khóe miệng sau mỗi cữ bú, đó là hiện tượng bình thường, để hạn chế trẻ trớ sau khi bú cần bế đầu trẻ cao. Trào ngược dạ dày thực quản khi trẻ nôn ọc nhiều lần trong ngày. Hiện tượng trào ngược là bệnh lý sẽ làm trẻ chậm lên cân hoặc không tăng cân và dễ bị viêm phổi tái diễn, hoặc quấy khóc vặn mình thường xuyên về đêm. Nếu có hiện tượng trào ngược trẻ cần phải được bác sĩ nhi khoa theo dõi và điều trị tích cực. Nhưng nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể tránh được vấn đề này. Đối với trường hợp mẹ không có sữa hoặc ít sữa mà phải cho trẻ dùng sữa ngoài cần xem trẻ có bị dị ứng sữa không, có rối loạn tiêu chảy không… Việc dùng sữa cũng phải theo hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa để phù hợp lứa tuổi. Vệ sinh khi chăm sóc trẻ

Đối với, việc giữ vệ sinh môi trường và khi chăm sóc trẻ, khi chăm sóc trẻ cần rửa tay sạch. Những người bị bệnh đường hô hấp hoặc bệnh cúm, không tiếp xúc và chăm sóc trẻ, không hút Thu*c lá gần trẻ. Quần, áo thay mỗi ngày, khi quần áo hay khăn tã ướt phải thay ngay. Tắm trẻ mỗi ngày với nước đun sôi để đủ ấm khoảng 37 độ, tránh gió lùa nơi tắm trẻ…

Tiêm chủng phòng bệnh

Đối với mũi tiêm phòng đầu tiên là lao và viêm gan siêu vi B, ở trẻ non tháng cân nặng > 2.000g, sẽ được tiêm phòng ngay khi xuất viện hoặc lúc bắt đầu 2 tháng tuổi, với trẻ cân nặng nhỏ hơn 2.000g, sẽ được tiêm phòng lúc 2 tháng tuổi. Ngoài ra còn những vấn đề khác cần theo dõi và khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa hoặc sơ sinh…

Những dấu hiệu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay

Vàng da nhiều tăng nhanh, ngủ nhiều khó thức dậy, kích thích nhiều hơn, bú kém, khó thở, xanh tái quanh môi, mắt hoặc miệng, sốt hoặc hạ thân nhiệt, không tiểu > 12 giờ, không đại tiện > 4 ngày hoặc tiêu phân đen hoặc có máu…

Bác sĩ CKI Nhật Trung

  Mạng Y Tế
  Nguồn: Nguồn Internet (news-cham-soc-tre-sinh-non-tai-nha-6834.html)

  Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy cấp
   Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em. Khi bị tiêu chảy trẻ sẽ bị mất nước, mệt mỏi, sút cân và nếu kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và bội nhiễm.
  • BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?
   Chào Mangyte, Em nghe nói BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không biết có đúng không? Em muốn hỏi, bệnh nhân có triệu chứng rối loạn hành vi như tự làm đau bản thân có thể đến khám tại phòng khám Tâm lý không? Em có thể hẹn trước lịch khám không? Em cám ơn rất nhiều. (Nguyễn Thị Thanh Hoa - Quận 6, TPHCM)
  • Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Orihome có nhận chăm sóc Việt kiều không?
   Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
  • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
   Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?
   Người nhà tôi không may mới bị T*i n*n giao thông, phải nằm viện khoảng 2 tuần. Vợ chồng tôi thì bận đi làm, công việc cuối năm rất nhiều. Suy đi tính lại, tôi thấy phải thuê người chăm sóc mẹ là giải pháp tốt nhất lúc này (mặc dù biết là tự tay mình chăm sóc vẫn tốt hơn). Nhờ các bác sĩ chỉ giúp nơi nào có dịch vụ chăm sóc người bệnh? Tôi muốn tìm một người cẩn thận và nhiệt tình. Mong câu trả lời từ mangyte.vn! (Nhật Tân - nguyennhat…@yahoo.com)
  • Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
   Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
  • Những loại chăm sóc dinh dưỡng
   Việc ăn uống bằng miệng luôn là tốt nhất nếu có thể. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể không có đủ dinh dưỡng qua đường miệng vì các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư hoặc việc điều trị ung thư. Một số loại Thu*c giúp tăng cảm giác thèm ăn có thể được sử dụng.
  • Cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân
   Theo ghi nhận của Hiệp hội về Lão hóa, khoảng hai phần ba những người chăm sóc bệnh nhân vẫn phải làm việc bên ngoài. Hãy cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân.
  • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
   Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
  • Chăm sóc răng cho trẻ
   Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
  Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY