MangYTe

Tâm linh hôm nay

Tri ân và báo ân Đức Phật thế nào mới trọn vẹn?

Đức Phật là một bậc giác ngộ. Ngài trụ trên cảnh giới rất an lạc, hạnh phúc. Nhưng vì xót thương chúng sinh khổ đau, Ngài đã phát nguyện thị hiện vào cuộc đời ngũ trược ác thế này, mang hình tướng của con người để cứu khổ cho chúng sinh.
Mục lục

Tri ân Ma Da Thánh Mẫu - Người mẹ vĩ đại với lời nguyện hạ sinh một vị Phật

Thông thường, mỗi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này mang trong mình rất nhiều ân đức: ân cha, nghĩa mẹ, ân nghĩa của thầy cô, ân đức của đất nước, quốc gia, xã hội. và với các phật tử, chúng ta còn mang một cái ân nặng hơn hết thảy, đó là ân của đức phật. đức phật là bậc đản sinh vào cuộc đời này để dẫn dắt chúng sinh trên con đường giác ngộ tâm linh. tại sao đối với phật tử, ngày đức phật đản sinh lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết? và tại sao chúng ta cần phải thực hành tri ân - báo ân đức phật?

Đức Phật là một bậc giác ngộ. Ngài trụ trên cảnh giới rất an lạc, hạnh phúc. Nhưng vì xót thương chúng sinh khổ đau, Ngài đã phát nguyện thị hiện vào cuộc đời ngũ trược ác thế này, mang hình tướng của con người để cứu khổ cho chúng sinh. Ngài là bậc Thầy mang lại ánh sáng, giúp cho chúng ta sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Di mẫu của đức phật - bậc ni trưởng mẫu mực đầu tiên

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi khi ra đi chúng ta đem theo được những gì? tiền tài, địa vị, tình cảm đều không. một đời nỗ lực cho sự nghiệp, tiền tài, danh vọng để rồi ra đi với hai bàn tay trắng, chỉ có mỗi nghiệp đem theo. nếu chúng ta biết sống tốt thì đem được nghiệp tốt, có thể tái sinh trong cõi trời, người; nếu sống không tốt thì phải đem theo nghiệp xấu, có nghĩa là đọa lạc trong cõi địa ngục, ngã quỷ, súc sinh. nhưng đó là lối sống vô định. là phật tử, chúng ta biết hướng đến đời sống tâm linh, tìm cho mình một lối sống có ý nghĩa. bời kiếp người quá ngắn ngủi, chúng ta lại dành nhiều thời gian để lo cho sự nghiệp, tiền tài, danh vọng nhưng lại không biết cái đích sẽ đi về đâu. bởi vậy, chúng ta tri ân đức phật đã đến với cuộc đời đem ánh sáng soi rọi cho chúng ta bớt vô minh.

Nếu chúng ta không biết đến phật pháp, không quy y tam bảo thì kiếp người cứ trôi lăn mãi. may mắn được sinh ra trong thân người quý giá, được hạnh ngộ giáo pháp của đức phật. mặc dù đã 2.600 năm, nhưng giáo pháp của ngài vẫn còn đang hiện diện trong cuộc đời này. những ai đã thực hành giáo pháp, thấm cảm những giá trị của giáo pháp, chúng ta đều thấy lòng mình trào dâng niềm tri ân. bởi nhờ có phật, kiếp sống của chúng ta có ý nghĩa hơn. nhờ có phật, đời sống của chúng ta giá trị hơn. chúng ta biết cân bằng cuộc sống của mình giữa vật chất và tâm linh. niềm tri ân của chúng ta hướng trọn về đức phật. ngài là người đầu tiên đem ánh đạo vàng soi rọi cho trần gian tăm tối. đó là lý do chúng ta cần phải tri ân với đức phật.

Đức Phật dạy thực hành Trì giới để rèn “Định tâm”

Chúng ta làm gì để báo ân Đức Phật?

Đến với cuộc đời này, đức phật không bảo rằng: “các con hãy quỳ dưới chân ta để ta đem hạnh phúc đến cho các con”. ngài dạy rằng: “này các đệ tử, như lai chỉ là bậc thầy chỉ ra con đường, các con phải tự mình đặt chân cất bước trên hành trình tìm đến chân hạnh phúc”. mục đích đức phật đến với cuộc đời là để giúp chúng ta hết khổ đau, được hạnh phúc. để tìm được chân hạnh phúc, chỉ có chính mình mới làm được. bởi vậy, để báo ân ngài, chúng ta phải thực hành phật pháp, sống hạnh phúc và đem hạnh phúc đến cho tất cả mọi người.

Với những phẩm vật thanh tịnh như một nhành hoa, một nén hương cúng dâng lên đức phật cũng là một hình thức báo ân. thực sự không phải đức phật mong đợi cái đó ở chúng ta. ngài phải hy sinh rất nhiều đời kiếp tu tập để thành tựu đạo giác ngộ, không phải ngài mong đến ngày hôm nay, đệ tử của ngài mang các phẩm vật cúng dàng dâng lên ngài. điều ngài mong đợi ở các phật tử là tâm quay trở về tâm giác ngộ. mỗi người hãy biết từ bỏ tham sân si, từ bỏ những phiền não, từ bỏ những việc ác, làm những việc lành, thực hành tâm linh vì lợi ích bản thân và hết thảy chúng hữu tình. thực hành những lời dạy của đức phật chính là cách mỗi người con phật báo đáp thâm ân của ngài.

Đức Phật ngủ ngon giấc không?

Theo: daibaothapmandalataythien.org

Nguồn: Phật giáo (https://phatgiao.org.vn/tri-an-va-bao-an-duc-phat-the-nao-moi-tron-ven-d42216.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY