MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Trung Quốc nỗ lực khống chế dịch COVID-19 ở Vân Nam

Sau một thời gian dài không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cuối tháng 3, Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Thụy Lệ.
Mục lục

Trung Quoc no luc khong che dich COVID-19 o Van Nam hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban y tế quốc gia trung quốc thông báo đã ghi nhận 11 ca mắc mới covid-19 tại trung quốc đại lục trong ngày 15/4, cao hơn con số 10 ca của ngày trước đó.

Cơ quan trên cho hay trong số ca mắc mới, có 1 ca tại tỉnh vân nam - nơi ghi nhận ổ dịch hồi cuối tháng 3 tại thành phố thụy lệ, giáp ranh với myanmar.

sau một thời gian dài không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cuối tháng 3, trung quốc ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố thụy lệ.

[Hong Kong cân nhắc sử dụng “giấy thông hành vaccine” với Đại lục]

Ngay sau khi xuất hiện các ca nhiễm mới, chính quyền thành phố này đã áp dụng một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chính quyền thành phố đã nhanh chóng triển khai quản lý khép kín đối với khu dân cư nơi có ca nhiễm, khoanh vùng, truy vết và cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp F2.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách tiến hành cách ly tại nhà đối với người dân và triển khai xét nghiệm axit nucleic trên diện rộng. Tất cả các địa điểm kinh doanh trừ hiệu thuốc, chợ rau và siêu thị, buộc phải đóng cửa.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát giao thông theo nguyên tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập,” những trường hợp muốn rời thành phố vì lý do đặc biệt cần phải có xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, khu vực biên giới cũng được siết chặt kiểm soát.

cùng với các biện pháp nói trên, chính quyền thành phố cũng đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa covid-19 cho toàn bộ người dân thành phố thụy lệ.

Đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. vài ngày qua, trung quốc chỉ có 1-2 ca, thậm chí không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. riêng thủ đô bắc kinh đã 76 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Về vấn đề tiêm vaccine, giới khoa học trung quốc cho rằng hiện trung quốc hiện đang trong thời khắc quan trọng khi các biến thể mới của virus sars-cov-2 đặt ra nhiều thách thức cho công tác phòng chống dịch.

để xây dựng lá chắn miễn dịch cộng đồng, trung quốc cần tiêm đủ vaccine cho hơn 1 tỷ dân, do đó cần ưu tiên tăng tỷ lệ tiêm chủng toàn dân.

Trong những ngày qua, trung quốc đã đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, số lượng tiêm vaccine tăng từ 3-4 triệu liều/ngày lên 7 triệu liều/ngày.

Tính đến ngày 13/4, trung quốc đã triển khai tiêm chủng tổng cộng 175 triệu liều vaccine trên toàn quốc.

Tổng cộng đến hết ngày 15/4, trung quốc có 90.468 ca nhiễm, trong đó có 5.474 ca nhập cảnh từ nước ngoài, 4.636 ca tử vong./.

Thanh Hương (TTXVN/ Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vaccine phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-no-luc-khong-che-dich-covid19-o-van-nam/706171.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY