MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Từ Hi Thái hậu sau khi chết trong miệng luôn ngậm 1 viên dạ minh châu, lý do gì khiến Võ Tắc Thiên khi chết lại ngậm 1 miếng gỗ?

Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao Võ Tắc Thiên lại ngậm thứ đó trong miệng.
Mục lục

Trong rất nhiều tác phẩm điện ảnh liên quan đến trộm mộ hoặc giám định đồ cổ, chúng ta sẽ thấy có một loại đồ cổ tên là "ngọc hàm".

Thường thì cửa hàng đồ cổ chính quy sẽ không thu mua ngọc hàm, chủ yếu là bởi những viên "ngọc hàm" ấy được lấy từ trong miệng người đã khuất, miếng ngọc được ngậm trong miệng người đã khuất được ngọc là "ngọc hàm", việc này khiến cho rất nhiều người có tâm lý e ngại.

Tập tục cho người chết ngậm một miếng ngọc trong miệng có thể truy xuất nguồn gốc tới thời Tần - Hán.

Người Trung Quốc thời xưa cho rằng, sau khi con người chết linh hồn sẽ không tan biến, mà sẽ tiếp tục sống ở một thế giới khác. Để tổ tiên mình được sống sung sướng ở thế giới bên kia, con cháu sẽ cho chôn theo những đồ vật quý giá, để vào trong miệng người đã khuất viên ngọc quý giá nhất. Nếu như điều kiện không cho phép, vậy thì sẽ thay bằng một đồng tiền hay thậm chí là một miếng cơm, được gọi là "tiền, phạn".

Còn những người thống trị nắm thực quyền hết sức cao quý, sau khi qua đời, họ cũng sẽ không ngậm những loại ngọc tầm thường trong miệng, ví dụ thứ được giấu trong miệng Từ Hi là một viên dạ minh châu.

Vào ngày 15/11/1908, khi Từ Hi qua đời, người ta cho chôn theo những thứ quý báu. Trên quan tài của bà được trải ngọc trai dày một thước, viên dạ minh châu trong miệng bà khi ấy có giá trị 1080 vạn lượng.

 Từ Hi Thái hậu sau khi chết trong miệng luôn ngậm 1 viên dạ minh châu, lý do gì khiến Võ Tắc Thiên khi chết lại ngậm 1 miếng gỗ? - Ảnh 1.

Hình ảnh từ hi thái hậu khi qua đời trên phim.

Người xưa cho rằng dạ minh châu có thể giúp thi thể không thối rữa, linh hồn không chết, bởi thế nên giá trị của nó hết sức quý báu, quý tộc cung đình bình thường không thể mua nổi.

Nhưng cũng chính bởi sự phong phú của đồ tuỳ táng, ngôi mộ này đã bị đội quân của tên lãnh chúa quân phiệt tham lam Tôn Điện Anh trộm mất vào năm 1928.

Theo mô tả của Tôn Điện Anh, viên dạ minh châu trong miệng Từ Hi bị chia thành hai nửa, chỉ khi ghép lại với nhau mới có thể phát sáng, còn cơ thể của Từ Hi không hề bị thối rữa.

Tôn điện anh tặng viên "từ hi dạ minh châu" này cho tống mỹ linh, tống mỹ linh lấy làm trang sức trên giày, mỗi lần tham gia những sự kiện quan trọng đều sẽ treo viên dạ minh châu này lên giày. về sau tống mỹ linh dần già đi, còn viên dạ minh châu này cũng không còn được tìm thấy nữa.

Từ Hi ngậm dạ minh châu trong miệng sau khi chết, còn Võ Tắc Thiên ngậm thứ gì?

Trong lịch sử, cũng giống như từ hi, võ tắc thiên là người phụ nữ trở thành nhà cầm quyền thực tế của nhà đường, rốt cuộc trong miệng bà ngậm thứ gì?

Từ hi đã lựa chọn rất nhiều thứ châu báu quý giá, thậm chí cả dạ minh châu, thể hiện đam mê đối với cái đẹp của phái nữ, còn đồ tuỳ táng của võ tắc thiên lại hoàn toàn khác.

 Từ Hi Thái hậu sau khi chết trong miệng luôn ngậm 1 viên dạ minh châu, lý do gì khiến Võ Tắc Thiên khi chết lại ngậm 1 miếng gỗ? - Ảnh 2.

Chân dung nữ hoàng võ tắc thiên (trái) và hình ảnh nhân vật võ tắc thiên trên phim (phải).

Căn thứ khảo chứng của nhà sử học quách mạt nhược, đồ tuỳ táng trong mộ võ tắc thiên cơ bản đều là những bức thư hoạ, "thuỳ củng ký", "kim luân ký"... còn thứ bà ngậm trong miệng không phải ngọc, cũng không phải dạ minh châu, mà là một miếng gỗ.

Đây có thể nói là trường hợp có một không hai trong lịch sử. tại sao võ tắc thiên phải làm như vậy?

Có thể tìm được đáp án của vấn đề này từ tấm bia không chữ nổi tiếng của bà. cả cuộc đời võ tắc thiên đã đủ đặc biệt, trong sự phát triển của đất nước, cũng khó tránh khỏi việc chịu nhiều sự chỉ trích. nhưng bà để lại cho người đời một tấm bia không chữ, nói rằng "phải trái đúng sai, hãy để người đời sau đánh giá". ở một mức độ nhất định, miếng gỗ đã mang lại tác dụng tương đồng với tấm bia không chữ kia.

Sách sử thời kỳ đầu của người trung hoa được viết trên "mộc độc" (thẻ tre) và "trúc giản" (thẻ gỗ). miếng gỗ ở trong miệng võ tắc thiên mang tác dụng của mộc độc.

Sau khi qua đời, bà để lại một tấm bia không chữ cho người đời đánh giá, ngậm một thẻ gỗ trong miệng đi sang thế giới bên kia cho quỷ thần đánh giá. đây chính là khí phách và tinh thần đặc biệt của nữ hoàng duy nhất trong lịch sử trung hoa.

Khánh An

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/tu-hi-thai-hau-sau-khi-chet-trong-mieng-luon-ngam-1-vien-da-minh-chau-ly-do-gi-khien-vo-tac-thien-khi-chet-lai-ngam-1-mieng-go-20210405160503831.chn)
 • Nỗi cùng cực của người phụ nữ nuôi mẹ liệt giường, con tàn tật

  Nỗi cùng cực của người phụ nữ nuôi mẹ liệt giường, con tàn tật
  (MangYTe) - Trong căn nhà ẩm thấp, dột nát, người phụ nữ gầy nhom, khắc khổ run run mớm cho người mẹ nằm liệt giường từng thìa cơm, rồi vội quay sang bón cho đứa con gái 21 tuổi nhưng như một đứa bé từng muỗng cháo khiến ai chứng kiến cũng xót xa, đau đớn.
 • Não điều chỉnh cực khoái như thế nào?

  Não điều chỉnh cực khoái như thế nào?
  Mặc dù dưới bất kỳ hình thức nào thì hành vi tính giao cũng rất đa dạng và phức tạp, song đạt đến điểm cực khoái là mục tiêu quyết định.
 • Cùng nàng tìm“kho báu”

  Cùng nàng tìm“kho báu”
  Người ta thường ví cảm xúc tình dục nữ giống như một kho báu bị giấu kín, kho báu đó chính là sự thăng hoa, nhưng ít người biết rằng để có được cảm giác đó thì cần đến sự đồng thuận và lên đỉnh cùng lúc của cả hai người.
 • 7 đặc điểm tính cách khiến nàng luôn hạnh phúc

  7 đặc điểm tính cách khiến nàng luôn hạnh phúc
  Những cô nàng luôn hạnh phúc trong đời là những người luôn vui vẻ lạc quan, không nản lòng và có kế hoạch cho tương lai của mình.
 • Những người phụ nữ truyền cảm hứng cho thế giới

  Những người phụ nữ truyền cảm hứng cho thế giới
  Bằng cả bản năng và bản lĩnh, những người phụ nữ này đã làm nên những điều tuyệt vời thắp sáng thế giới này.
 • Là phụ nữ, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn!

  Là phụ nữ, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn!
  Người phụ nữ biết cánh yêu mình, giữ cho bản thân một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần vui vẻ yêu đời mới là người có thể làm cho gia đình và những người xung quanh hạnh phúc.
 • Tổn hại trí nhớ vì chụp ảnh?

  Tổn hại trí nhớ vì chụp ảnh?
  Nhiều người có thói quen “rảnh là có ảnh” khi trong tay có sẵn điệ n thoại di độ ng hay máy ảnh, họ chớp thời cơ ghi lại: cảnh hoàng hôn trên biển xanh, một bông hoa đẹp, một món ăn ngon, hoặc ảnh tự sướng...
 • Thuốc “kích dục”

  Thuốc “kích dục”
  Hiện nay, có nhiều người không chỉ có nam giới gặp trục trặc trong hoạt động tình dục mà cả phụ nữ cũng rất quan tâm muốn biết thuốc kích dục là gì? Thật sự có loại thuốc kích dục nào kiểu như chất lấy từ con ruồi Tây Ban Nha (Spainish Flies) có tên cantharidin, nếu người phụ nữ uống phải sẽ bị kích thích đến độ không còn giữ mình, buông thả trong hoạt động tình dục như lời đồn đại hay không?
 • Nhìn vòng hông đoán khả năng tình dục của nàng

  Nhìn vòng hông đoán khả năng tình dục của nàng
  Theo một nghiên cứu mới mới công bố của các nhà khoa học Anh, vòng hông của phụ nữ ảnh hưởng mạnh mẽ tới hành vi tình dục.
 • Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816

  Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816
  Mộc Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với địa hình miền núi phức tạp và đông đồng bào dân tộc sinh sống, vì vậy điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY