MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Tủ lạnh nhà ai cũng có, nhưng hầu như ai cũng dùng sai cách khiến đồ ăn không được tươi ngon lại còn tốn điện!

Nếu bạn muốn đồ ăn trong tủ lạnh luôn tươi ngon nhất, lại tiết kiệm tiền và năng lượng – hãy bắt đầu với việc sử dụng tủ lạnh đúng cách.
Mục lục

Từ việc bật đèn khi bạn không có nhà đến đặt máy điều hòa nhiệt độ quá thấp, có một số thói quen vô tình không để ý sẽ tăng dần theo thời gian và khiến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn tăng vọt. nhưng bạn có biết rằng nhà bếp có thể là một thủ phạm đáng kể? nếu bạn muốn đồ ăn luôn tươi ngon, lại tiết kiệm tiền và năng lượng – hãy bắt đầu với việc sử dụng tủ lạnh đúng cách nhé!

8 thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh khiến bạn mất tiền oan - Ảnh 1.

Dưới đây là 8 thói quen phổ biến nhất và tốn kém nhất khi sử dụng tủ lạnh khiến chiếc tủ lạnh sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể:

1. Tủ lạnh bị nhồi nhét quá nhiều đồ ăn gây quá tải

Tích trữ quá nhiều trong tủ lạnh có thể gây tốn kém. Các đồ dư thừa có thể chặn các lỗ thông hơi trong tủ lạnh của bạn và việc nhồi nhét quá nhiều thứ cũng khiến thiết bị khó giữ lạnh hơn khi bạn mở cửa tủ lạnh.

2. Tủ lạnh để quá ít thực phẩm bên trong

Giống như một tủ lạnh bị nhồi nhét quá nhiều, một chiếc tủ lạnh trống rỗng cũng có thể khiến bạn tốn tiền. Vì đồ lạnh trong tủ lạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ thấp khi bạn mở cửa, quá ít đồ có nghĩa là thiết bị phải làm việc thêm giờ để duy trì nhiệt độ thích hợp. Hãy nhắm đến một tủ lạnh được lấp đầy khoảng 75%.

8 thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh khiến bạn mất tiền oan - Ảnh 2.

3. Cài đặt nhiệt độ không chính xác làm hỏng thực phẩm

Nếu tủ lạnh của bạn không đủ lạnh, thực phẩm sẽ nhanh bị thối rữa. Nhưng nếu nhiệt độ được đặt quá lạnh, thực phẩm lại có thể sẽ bị đóng băng. Tránh thực phẩm bị hư hỏng hoặc đóng băng bằng cách luôn đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 35 đến 38 độ F (khoảng 1.5 - 3.5 độ C). Nếu tủ lạnh của bạn không có nhiệt độ cụ thể trên mặt số, bạn có thể mua một nhiệt kế tủ lạnh.

4. Đặt độ ẩm không chính xác cũng khiến đồ ăn mau hỏng hơn

Bạn có biết rằng có thể cài đặt độ ẩm lý tưởng cho ngăn kéo tủ lạnh và đồ nguội của bạn không? Cài đặt độ ẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm của bạn có thể để được lâu hơn (không còn lãng phí tiền bạc, vứt bỏ thực phẩm đã hỏng!). Đặc biệt, các loại rau xanh và rau thơm có nguy cơ bị rữa cao nếu ngăn kéo quá ẩm.

8 thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh khiến bạn mất tiền oan - Ảnh 3.

5. Lưu trữ các loại thực phẩm cũ ở phía sau

Ý tưởng ở đây rất đơn giản: Bạn sẽ có nhiều khả năng ăn những gì bạn nhìn thấy. Nếu cất những đồ cũ hơn, chẳng hạn như đồ ăn thừa, về phía sau tủ lạnh, bạn sẽ không nhìn thấy hoặc sử dụng chúng. Tiết kiệm thực phẩm của bạn (và tiền bạc) bằng cách phát triển hệ thống "nhập trước, xuất trước" - đồ ăn cũ hơn để ra gần phía ngoài, đồ ăn mới thì xếp vào bên trong.

6. Cất giữ sữa và các đồ dễ hỏng khác ở cửa tủ

Nếu bạn cất những đồ dễ hỏng (như sữa) ở cửa tủ lạnh, nó sẽ hỏng nhanh hơn - đó là khu vực ít lạnh nhất trong tủ lạnh của bạn và nhiệt độ còn giảm hơn nữa khi bạn mở tủ lạnh. Để giữ thức ăn và đồ uống của bạn không bị hư hỏng quá sớm, thay vào đó, hãy cất đồ gia vị và các đồ ít hỏng khác ở khu vực này.

8 thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh khiến bạn mất tiền oan - Ảnh 4.

7. Mở tủ lạnh quá nhiều hoặc trong thời gian quá dài

Vì những lý do rõ ràng, đứng trước tủ lạnh với cửa mở không bao giờ là một ý tưởng tốt, vì nhiệt độ sẽ tăng nhanh và khiến tủ lạnh của bạn phải làm việc nhiều hơn để trở lại nhiệt độ lúc trước. Điều này thường xảy ra với các gia đình có em bé vì các bé thường thích mở cửa tủ lạnh ra, đứng chọn đồ rất lâu rồi mới đóng tủ lại. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn hãy đặc biệt lưu ý vấn đề này nhé!

8 thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh khiến bạn mất tiền oan - Ảnh 5.

8. Cắt sẵn quá nhiều thức ăn trước khi sử dụng

Mặc dù không có gì sai với một chút sơ chế thực phẩm, nhưng có một quy tắc bạn không nên vi phạm: Không cắt nhỏ quá nhiều thực phẩm trước khi cho chúng vào tủ lạnh. Thịt, trái cây và rau cắt nhỏ sẽ nhanh hỏng hơn so với thực phẩm nguyên khối.

8 thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh khiến bạn mất tiền oan - Ảnh 6.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho tủ lạnh cũng như tiết kiệm chi phí sử dụng điện của gia đình nhé!

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/8-sai-lam-tram-trong-khi-su-dung-tu-lanh-nhat-la-dieu-so-5-hau-het-chung-ta-deu-mac-phai-20210411204814678.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY