MangYTe

Khoa học hôm nay

Từ trường Trái Đất có thể đảo chiều nhanh hơn dự kiến

Từ trường của Trái Đất có thể đảo chiều, đồng nghĩa với việc tất cả các la bàn của con người phải chỉ hướng nam thay vì hướng bắc như hiện nay, trong vòng chỉ 100 năm, nhanh hơn nhiều so với phỏng đoán trước đây.
Mục lục
Từ trường Trái đất có thể đảo chiều nhanh hơn dự kiến
Sự đảo chiều của từ trường Trái đất được cho là có ảnh hưởng lớn tới sự sống trên hành tinh chúng ta. Ảnh: ESA

Việc đảo chiều của từ trường trái đất từng được cho là phải diễn ra tronghàng ngàn năm. tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện, động thái này có thể xảyra chỉ trong 100 năm.

Theo các chuyên gia, từ trường trái đất đã đảo chiều nhiều lần trong suốtlịch sử hình thành và phát triển. từ trường lưỡng cực của trái đất, giống như từtrường của một thanh nam châm, vẫn giữ nguyên cường độ suốt hàng ngàn tới hàngtriệu năm. nhưng vì các nguyên nhân chưa xác định, chúng suy yếu và đảo ngượchướng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế đến từ italia, pháp và mỹ chothấy, lần đảo chiều gần đây nhất của từ trường trái đất, cách đây 786.000 năm,thực tế diễn ra rất nhanh, trong không đầy 100 năm, tức là tương đương gần mộtđời người.

Nhà nghiên cứu courtney sprain đến từ trường đại học california (mỹ), nhấnmạnh, đây là một trong các kỷ lục đáng chú ý nhất trong một lần đảo chiều của từtrường trái đất. tốc độ đảo chiều mới phát hiện khiến chính nhóm nghiên cứu cũngkinh ngạc.

Mặc dù việc đảo chiều từ trường là một sự kiện lớn khắp hành tinh, bắt nguồntừ sự đối lưu trong lõi sắt của trái đất, nhưng chúng ta chưa từng ghi nhận bấtkỳ thảm họa nào liên quan đến các lần từ trường đảo ngược trước đây. tuy nhiên,hiện tại, một lần đảo chiều từ trường như vậy có khả năng hủy hoại hoặc làm sụpđổ mạng lưới điện của chúng ta.

Và vì từ trường trái đất bảo vệ sự sống trước các hạt năng lượng từ mặt trờivà các tia vũ trụ - những yếu tố có thể gây đột biến gen, sự suy yếu hoặc mấtmát từ trường tạm thời trước lần đảo chiều lâu dài, có thể làm gia tăng tỉ lệung thư. hiểm họa đối với sự sống thậm chí sẽ lớn hơn nếu sự đảo chiều xảy rasau các khoảng thời gian diễn biến từ trường mất ổn định.

Chẳng hạn như, các dữ liệu thu được cho thấy, một lần xoay 180 độ đột ngộtcủa từ trường trái đất từng tiếp sau một khoảng thời gian mất ổn định kéo dàitới hơn 6.000 năm. sự mất ổn định bao gồm cả 2 giai đoạn cường độ từ trường yếu,với mỗi giai đoạn xảy ra trong khoảng 2.000 năm.

Theo paul renne, giám đốc trung tâm địa thời học thuộc đại học california,khám phá này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ cách thức cũng như lí do từtrường trái đất đảo chiều theo từng giai đoạn.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/tu-truong-trai-dat-co-the-dao-chieu-nhanh-hon-du-kien-202258.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tu-truong-trai-dat-co-the-dao-chieu-nhanh-hon-du-kien/20210220082432993)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY