MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

U não: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể
Mục lục

Định nghĩa

Khối u não là một khối tụ hội hoặc sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong não.

Nhiều loại khối u não khác nhau tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ung thư. Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Lựa chọn điều trị khối u não phụ thuộc vào loại u não có, cũng như kích thước và vị trí của nó.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u não khác nhau rất nhiều và phụ thuộc vào kích thước khối của u não, vị trí và tốc độ tăng trưởng. Dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi khối u não có thể bao gồm:

Đau đầu mới khởi phát hoặc thay đổi trong mô hình đau.

Nhức đầu dần dần trở thành thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn.

Không giải thích được buồn nôn hoặc nôn mửa.

Tầm nhìn có vấn đề, chẳng hạn như mắt mờ, nhìn đôi hoặc mất thị giác ngoại vi.

Dần dần mất cảm giác hoặc vận động ở một cánh tay hoặc một chân.

Nói khó.

Lẫn lộn trong các vấn đề hàng ngày.

Thay đổi nhân cách hoặc hành vi.

Động kinh, đặc biệt là ở những người không có tiền sử động kinh.

Gặp bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng quan tâm. Đây có thể bao gồm nhức đầu mà dần dần xấu đi, đặc biệt nghiêm trọng khi luôn luôn ở cùng một vị trí, hoặc có kèm theo buồn nôn hoặc nôn mửa hoặc bị mờ hoặc nhìn đôi.

Nguyên nhân

Các khối u não bắt đầu trong não

U não bắt nguồn từ chính bản thân não hoặc trong các mô gần nó, chẳng hạn như trong não - bao gồm màng não, dây thần kinh sọ, tuyến yên hoặc tuyến tùng. U não tiên phát bắt đầu khi các tế bào bình thường có các lỗi (đột biến) trong DNA. Những đột biến này cho phép tế bào phát triển và phân chia ở mức tăng và tiếp tục sống khi tế bào khỏe mạnh ch*t. Kết quả là khối lượng của tế bào bất thường tạo thành một khối u.

U não tiên phát ít phổ biến hơn là u não thứ phát, trong đó ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não. Nhiều loại khác nhau của các khối u não tiên phát tồn tại. Cho từng tên từ loại tế bào có liên quan. Ví dụ bao gồm:

Acoustic neuroma.

Astrocytoma, còn được gọi là glioma, bao gồm astrocytoma anaplastic và glioblastoma.

Ependymoma.

Ependymoblastoma.

Khối u tế bào mầm.

Medulloblastoma.

Meningioma.

Neuroblastoma.

Oligodendroglioma.

Pineoblastoma.

Ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não

U não thứ phát (di căn) là kết quả của khối u ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và sau đó lây lan đến não. U não thứ phát thường xuyên nhất xảy ra ở những người có tiền sử bệnh ung thư. Nhưng trong trường hợp hiếm hoi, một khối u di căn não có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể.

U não thứ phát phổ biến hơn so với những khối u não tiên phát. Bất kỳ ung thư cũng có thể lan truyền đến não, nhưng các loại phổ biến nhất bao gồm:

Ung thư vú.

Ung thư ruột kết.

Ung thư thận.

Ung thư phổi.

Khối u ác tính.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra các đột biến gen có thể dẫn đến các khối u não tiên phát, họ đã xác định các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị một khối u não. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Chủng tộc. Các khối u não xảy ra thường xuyên hơn ở người da trắng hơn là ở người của các chủng tộc khác. Một ngoại lệ là u màng não, xảy ra thường xuyên nhất ở người da đen.

Tuổi. Nguy cơ của khối u não tăng lên theo độ tuổi. Các khối u não thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, khối u não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Và một số loại u não, như u nguyên bào tủy hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em.

Tiếp xúc với bức xạ. Những người đã tiếp xúc với một loại bức xạ được gọi là bức xạ ion hóa có tăng nguy cơ u não. Ví dụ về bức xạ ion hóa bao gồm trị liệu phóng xạ được sử dụng để điều trị ung thư và phơi nhiễm bức xạ gây ra bởi bom nguyên tử. Thêm các hình thức phổ biến của bức xạ, như trường điện từ đường dây điện và bức xạ sóng radia từ điện thoại di động và lò vi sóng, chưa được chứng minh là liên kết với các khối u não.

Hóa chất tiếp xúc trong công việc. Người làm việc trong các ngành công nghiệp nhất định có thể có tăng nguy cơ u não, có thể vì những hoá chất mà họ đang tiếp xúc trong công việc.

Lịch sử gia đình các khối u não. Một phần nhỏ của khối u não xảy ra ở người có tiền sử gia đình có các khối u não hoặc tiền sử gia đình của hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ u não.

Các biến chứng

Khối u não có thể gây biến chứng phụ thuộc vào phần của não bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Điểm yếu. Một khối u não có thể làm hỏng bất cứ phần nào của não bộ. Nhưng nếu các phần của não có liên quan đến kiểm soát sức mạnh hay chuyển động của một cánh tay hoặc chân, nó có thể gây yếu. Điểm yếu gây ra bởi một khối u não có thể tương tự như gây ra bởi cơn đột quỵ.

Tầm nhìn thay đổi. Một khối u não thường gây thiệt hại các dây thần kinh kết nối với mắt hoặc một phần của não xử lý thông tin thị giác có thể dẫn đến các vấn đề tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc giảm thị lực.

Nhức đầu. Khối u não là nguyên nhân gây gia tăng áp lực trong não, có thể gây ra nhức đầu. Những cơn đau đầu có thể nặng, không ngừng và có thể kèm theo buồn nôn và ói mửa. Nhức đầu có thể là do chính khối u, hoặc có thể do chất lỏng tạo thành trong não (tràn dịch não). Hầu hết đau đầu thường gặp không được gây ra bởi khối u não.

Tính cách thay đổi. Khối u ở một số khu vực của não bộ có thể gây ra những thay đổi tính cách hay thay đổi hành vi.

Nghe kém. Các khối u não có ảnh hưởng đến các dây thần kinh thính giác, đặc biệt là âm thanh có thể gây ra mất thính lực ở tai bên liên quan.

Động kinh. Khối u não có thể gây ra kích thích não, có thể gây ra cơn động kinh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bị nghi ngờ có một khối u não, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm và thủ tục, bao gồm:

Khám thần kinh. Một buổi khám thần kinh có thể bao gồm, trong số những thứ khác, kiểm tra thị lực, thính giác, thăng bằng, phối hợp và phản xạ. Khó khăn trong một hoặc nhiều lãnh vực có thể cung cấp manh mối về một phần của bộ não mà có thể bị ảnh hưởng bởi một khối u não.

Các kiểm tra hình ảnh. Chụp cộng hưởng từ (MRI) thường được sử dụng để giúp chẩn đoán khối u não. Trong một số trường hợp Thu*c nhuộm có thể được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay trước khi MRI. Một số MRI, bao gồm cả MRI chức năng, MRI tưới máu và quang phổ học cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ đánh giá khối u và kế hoạch điều trị. Kiểm tra hình ảnh chụp cắt lớp khác có thể bao gồm cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Các xét nghiệm để tìm ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể. Nếu nghi ngờ khối u não có thể là một kết quả của ung thư đã lan rộng từ một vùng khác của cơ thể, bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm và các thủ tục để xác định nơi nguồn gốc bệnh ung thư. Ví dụ, có thể CT scan lồng ngực để tìm những dấu hiệu của ung thư phổi.

Thu thập và thử nghiệm mẫu tế bào bất thường (sinh thiết). Sinh thiết có thể được thực hiện như một phần của hoạt động để loại bỏ các khối u não, hoặc sinh thiết có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kim tiêm. Kim sinh thiết có thể được thực hiện cho các khối u não ở các khu vực khó tiếp cận hoặc các khu vực rất nhạy cảm trong não. Giải phẫu thần kinh một lỗ nhỏ, được gọi là một lỗ burr vào hộp sọ. Một kim nhỏ sau đó đưa qua lỗ. Mô được lấy ra bằng cách sử dụng kim tiêm, thường hướng dẫn của CT hay MRI. Các mẫu sinh thiết sau đó đã được xem dưới kính hiển vi để xác định xem nó là ung thư hoặc lành tính. Thông tin này là hữu ích trong việc hướng dẫn điều trị.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị u não phụ thuộc vào loại, kích thước và vị trí của khối u, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích. Bác sĩ có thể đáp ứng điều trị để phù hợp với tình hình cụ thể.

Phẫu thuật

Nếu khối u não nằm ở một nơi dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng tách biệt với xung quanh mô não, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là có thể. Trong trường hợp khác, khối u không thể tách khỏi mô xung quanh hay nằm gần các khu vực nhạy cảm trong não, làm cho cuộc giải phẫu nguy hiểm. Trong những trường hợp này, bác sĩ cố gắng loại bỏ càng nhiều khối u và an toàn càng tốt. Ngay khi loại bỏ một phần của khối u não, có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Trong một số trường hợp, chỉ có mẫu sinh thiết nhỏ được lấy để xác định chẩn đoán.

Giải phẫu cắt bỏ một khối u não mang những rủi ro, chẳng hạn như nhiễm trùng và chảy máu. Rủi ro khác có thể phụ thuộc vào phần của não, nơi khối u ở vị trí đó. Ví dụ, phẫu thuật trên một khối u gần các dây thần kinh kết nối với mắt có thể mang nguy cơ mất thị lực.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm hạt năng lượng cao, chẳng hạn như X - quang, để diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể, hoặc trong trường hợp rất hiếm, bức xạ có thể được đặt bên trong cơ thể gần với khối u não.

Tia bức xạ ngoài có thể tập trung chỉ trên diện tích não nơi khối u có vị trí, hoặc nó có thể được áp dụng cho toàn bộ não. Bức xạ toàn bộ não đôi khi được dùng sau khi phẫu thuật để diệt tế bào khối u mà có thể còn lại.

Tác dụng phụ của xạ trị tùy thuộc vào loại và liều bức xạ nhận được. Nói chung nó có thể gây ra mệt mỏi, nhức đầu và kích thích da đầu.

Xạ phẫu thuật

Xạ phẫu thuật (radiosurgery) không phải là hình thức phẫu thuật truyền thống. Thay vào đó, xạ phẫu thuật sử dụng nhiều chùm bức xạ tập trung cao phóng xạ để diệt các tế bào khối u trong một diện tích nhỏ.

Xạ phẫu thuật thường được thực hiện trong điều trị và trong hầu hết trường hợp, có thể về nhà cùng ngày. Tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng Thu*c để diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể dùng loại Thu*c uống dưới dạng Thu*c viên hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Một loại hóa trị có thể được dùng trong khi phẫu thuật. Khi loại bỏ tất cả hay một phần của khối u não, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một hoặc nhiều tấm bên của khối u. Những tấm từ từ phát hành một loại Thu*c hóa trị liệu trong vài ngày.

Tác dụng phụ hóa trị tùy thuộc vào loại và liều Thu*c nhận được. Hệ thống hóa trị có thể gây buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.

Mục tiêu điều trị Thu*c

Thu*c điều trị tập trung vào mục tiêu cụ thể với những bất thường của các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường, nhắm mục tiêu điều trị bằng Thu*c có thể gây ra ung thư tế bào. Nhiều loại Thu*c trị liệu nhắm mục tiêu là rất mới và vẫn còn trải qua nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Một trong những mục tiêu điều trị Thu*c dùng để điều trị u não là bevacizumab. Thu*c này được sử dụng qua tĩnh mạch, dừng hình thành các mạch máu mới, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u và giết ch*t các tế bào ung thư.

Phục hồi chức năng sau khi điều trị

Bởi vì các khối u não có thể phát triển ở các bộ phận của não điều khiển kỹ năng vận động, ngôn ngữ, tầm nhìn và tư duy, phục hồi chức năng có thể là một phần cần thiết. Bác sĩ có thể giới thiệu các dịch vụ có thể giúp, chẳng hạn như:

Vật lý trị liệu có thể giúp lấy lại kỹ năng vận động hay sức mạnh cơ bắp bị mất.

Lao động trị liệu có thể giúp trở lại sinh hoạt bình thường hàng ngày, kể cả làm việc.

Dạy kèm cho trẻ em tuổi đi học có thể giúp trẻ em đối phó với những thay đổi bộ nhớ của mình và suy nghĩ sau khi bị khối u não.

Thu*c thay thế

Rất ít nghiên cứu phương pháp trị liệu bổ sung và thay thế đã được thực hiện cho khối u não. Không có phương pháp điều trị thay thế đã được chứng minh để chữa trị các khối u não. Tuy nhiên, họ có thể giúp đối phó với những tác dụng phụ của điều trị. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn.

Một số bổ sung và phương pháp trị liệu thay thế có thể giúp đối phó bao gồm:

Châm cứu.

Thôi miên.

Thiền.

Âm nhạc trị liệu.

Bài tập thư giãn.

Đối phó và hỗ trợ

Một chẩn đoán khối u não có thể bị áp đảo và đáng sợ. Nó có thể cảm thấy như quyền kiểm soát sức khỏe ít hơn. Nhưng có thể thực hiện các bước để đối phó với các cú sốc và đau buồn mà có thể đến sau khi chẩn đoán. Hãy xem xét cố gắng để:

Tìm ra tất cả có thể về khối u não cụ thể. Viết câu hỏi và mang chúng đến các cuộc hẹn. Bác sĩ trả lời câu hỏi, ghi chép hoặc yêu cầu một thành viên gia đình đi cùng đến các cuộc hẹn và ghi chép. Biết và hiểu về từng khía cạnh của chăm sóc càng nhiều, càng cảm thấy tự tin để đưa ra quyết định điều trị.

Tìm một ai đó có thể nói chuyện. Tìm một ai đó có thể chia sẻ cảm xúc. Có thể một người thân hoặc thành viên gia đình là người biết lắng nghe. Hoặc nói chuyện với nhân viên tư vấn. Những người khác có khối u não có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc độc đáo. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Chăm sóc cơ thể và tâm trí trong khi điều trị. Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Tập thể dục khi cảm thấy đạt được. Ngủ đủ để cảm thấy nghỉ ngơi. Giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng cách dành thời gian cho các hoạt động thư giãn như nghe nhạc hoặc viết nhật ký.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/thankinh/u-nao/)
Từ khóa: u não

Tin cùng nội dung

 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY