MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Uống nước sắn dây giải nhiệt nhất định phải tránh 5 điều này và cần tránh chọn phải bột giả

MangYTe - Nhiều người có thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn, tuy nhiên thói quen này nên bỏ.
Mục lục

Bột sắn dây là thức uống thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. công dụng hữu hiệu nhất của bột sắn dây là thanh nhiệt, giải độc, bảo hộ tế bào gan, hạ huyết áp, giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu.

Ngoài ra, bột sắn dây còn chống lão hóa và ung thư, dự phòng tích cực tình trạng nhiễm virut đường hô hấp, nâng cao năng lực chịu đựng của cơ thể trong tình trạng thiếu ôxy...

Tuy nhiên, nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nên làm giảm bớt công năng của bột sắn.

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng bột sắn cần lưu tâm:

Uống nước sắn dây giải nhiệt nhất định phải tránh 5 điều này và cần tránh chọn phải bột giả - Ảnh 2.

Bột sắn dây nếu quấy chín sẽ làm cho tính hàn giảm bớt, đồng thời vừa dễ tiêu và hấp thụ tốt hơn. Ảnh minh họa

Không pha quá nhiều đường

Bột sắn dây thường được pha với đường, trong khi đường là nguyên liệu được khuyến cáo không nên ăn nhiều, nhất là với những người có những bệnh mãn tính.

Thay vì đường, bạn có thể pha một chút muối, hoặc nếu vẫn muốn uống đường thì chỉ nên pha ngọt man mát.

Không ăn quá nhiều

Bất kể thứ gì ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe, kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. Cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín.

Không ướp bột sắn với hoa bưởi

Nhiều người có thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn. tuy nhiên thói quen này nên bỏ bởi hoa bưởi là làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể. hơn nữa, bột sắn dây đã được ướp hoa bưởi rất dễ bị mốc, hoặc được các thương lái ướp hoa bưởi để khử mùi ẩm mốc, hoặc át mùi bột sắn dây giả.

Không uống khi tiêu hóa không tốt

Các thầy thuốc khuyến cáo những người có dương khí hư với các triệu chứng: đại tiện lỏng, bụng đầy trướng, lạnh bụng, tay chân thường lạnh, không khát nước, miệng nhạt, sắc mặt vàng tái… không nên dùng sắn dây.

Không cho trẻ nhỏ dùng bột sắn sống

Theo các chuyên gia, trẻ em không nên uống bột sắn dây sống. do bột sắn dây có tính hàn rất mạnh, trong khi các bộ phận của trẻ em nhìn chung còn yếu ớt nên nếu dùng sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. nếu cho trẻ ăn cần quấy chín bột sắn sẽ làm cho tính hàn giảm bớt, đồng thời vừa dễ tiêu và hấp thụ tốt hơn.

Cách chọn bột sắn dây nguyên chất

Uống nước sắn dây giải nhiệt nhất định phải tránh 5 điều này và cần tránh chọn phải bột giả - Ảnh 3.

Bột sắn dây thật có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây. Ảnh minh họa

Bột sắn dây nguyên chất thường khô, không ẩm, có bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây. khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật có vị giòn tan, mềm mịn, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi.

Ngược lại, nếu là bột sắn dây giả, bột có lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ. khi quan sát không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi, khi cắn thử thấy viên bột mềm.

Ngoài ra, để thử bột sắn dây nguyên chất hay không, bạn thử bằng cách hòa tan với nước theo tỉ lệ 1 sắn dây, 5 nước sau đó cho vào nồi nấu vừa nấu vừa khuấy đều tay. khi bột chín, nguội nếu thấy bột đặc, cứng và dai thì là bột sắn dây nguyên chất. ngược lại nếu thấy bột lỏng, nhão và nát là bột giả.

M.H (th)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/uong-nuoc-san-day-giai-nhiet-nhat-dinh-phai-tranh-5-dieu-nay-va-can-tranh-chon-phai-bot-gia-20210609180712699.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY