MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Vi khuẩn, nấm mốc bám đầy khẩu trang tái sử dụng

Singapore-Khẩu trang đeo nhiều lần trong thời gian dài cần được giặt thường xuyên vì chúng chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc, theo khuyến cáo của chuyên gia dịch tễ.
Mục lục

Nghiên cứu của trung tâm kiểm nghiệm và giám định eurofins, công bố ngày 13/4, cho thấy nấm men và nấm mốc tích tụ nhiều hơn khi đeo khẩu trang thời gian dài. trong thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng loại khẩu trang dùng một lần đeo trong 6 giờ và khẩu trang vải đeo trong 12 giờ để so sánh. sau đó, họ kiểm tra tổng số vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, vi khuẩn tụ cầu (staphylococcus aureus) gây bệnh ngoài da, trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas aeruginosa) gây phát ban.

Dù vi khuẩn tụ cầu và trực khuẩn mủ xanh không xuất hiện trong các mẫu khẩu trang, nhưng mức độ nấm men, nấm mốc và tổng lượng vi khuẩn cao hơn ở loại khẩu trang vải đeo trong 12 giờ.

Chuyên gia kết luận khẩu trang có thể tái sử dụng chứa nhiều vi khuẩn hơn loại dùng một lần. các nhà vi trùng học giải thích môi trường ấm và ẩm trong khẩu trang có lợi cho vi sinh phát triển. tuy nhiên, không phải tất cả vi sinh đều có hại.

Giáo sư william chen, giám đốc chương trình khoa học và công nghệ thực phẩm của đại học công nghệ nanyang, cho biết: "vi khuẩn có ở xung quanh chúng ta, trong môi trường và ngay cả trong hệ tiêu hóa (miệng và ruột), không có gì lạ khi tìm thấy vi khuẩn trên khẩu trang".

Các nhà khoa học cần tiến hành kiểm tra, đánh giá sâu hơn để xác định loại vi khuẩn được tìm thấy trên khẩu trang và liệu chúng có gây bệnh ngoài da hay không.

Mẫu thí nghiệm so sánh lượng vi khuẩn trong khẩu trang dùng một lần và khẩu trang có thể tái sử dụng. Ảnh: ST Graphic

Mẫu thí nghiệm so sánh lượng vi khuẩn trong khẩu trang dùng một lần và khẩu trang có thể tái sử dụng. ảnh: st graphic

Tiến sĩ john common, thanh tra chính tại viện nghiên cứu da của singapore, thuộc cơ quan khoa học, công nghệ và nghiên cứu, cho biết vi khuẩn tụ cầu có thể tạo ra độc tố gây hại cho con người. nó được phân loại vào nhóm vi khuẩn gây bệnh trong điều kiện nhất định, ví dụ viêm da, dị ứng. trực khuẩn mủ xanh cũng có thể cư trú trên da, thường là những vùng bị thương tổn.

Tiến sĩ joel lee, giám đốc trường khoa học ứng dụng thuộc đại học bách khoa nanyang, cho biết chất liệu khẩu trang là yếu tố chính khiến vi khuẩn tích tụ sau 12 giờ. ông lưu ý sự khác biệt chính giữa khẩu trang dùng một lần và khẩu trang vải là chất liệu lớp bên trong, gần với miệng nhất.

"lớp bên trong là nơi vi khuẩn cư trú khi ho hoặc hắt hơi, chúng cũng tích tụ ở giọt bắn khi ta nói chuyện mà vẫn đeo khẩu trang", tiến sĩ lee nói.

Theo ông, khẩu trang dùng một lần có khả năng lọc vi khuẩn, độ thoáng khí tốt hơn. khẩu trang tái sử dụng được làm bằng chất liệu dệt, khoảng cách giữa các sợi vải lớn, khả năng lọc vi khuẩn kém.

Tiến sĩ lee kết luận khẩu trang không được giặt thường xuyên có thể bám bụi bẩn, mồ hôi và nhiều loại vi khuẩn khác. điều này gây mẫn cảm, kích ứng hoặc nhiễm trùng da.

Thục Linh (Theo Straits Times)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vi-khuan-nam-moc-bam-day-khau-trang-tai-su-dung-4263446.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh học khẩu trang vi khuẩn
 • Kháng sinh nhóm cephalosporin

  Kháng sinh nhóm cephalosporin
  Các cephalosporin được sử dụng rộng rãi và là thuốc kháng sinh điều trị quan trọng. Đã có những kháng sinh thế hệ 4 thuộc nhóm này.
 • Hệ lụy từ việc lạm dụng kháng sinh ở nước ta

  Hệ lụy từ việc lạm dụng kháng sinh ở nước ta
  Khi những loại thuốc kháng sinh đầu tiên được giới thiệu, chúng đã được chào đón như là “thần dược”, là phép lạ của y học hiện đại trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.
 • Mẹ cho con bú dùng thuốc cần biết

  Mẹ cho con bú dùng thuốc cần biết
  Do có những thuốc có thể qua sữa mẹ và gây hại cho trẻ nhỏ nên an toàn nhất là khi mẹ cần dùng thuốc thì không cho con bú nữa.
 • Các nguy cơ khi dùng thuốc flucina bôi ngoài da

  Các nguy cơ khi dùng thuốc flucina bôi ngoài da
  Vào mùa hè, các bệnh ngoài da như mụn, nhọt, mẩn ngứa, trứng cá, dị ứng, chàm, hăm (ở trẻ em)...
 • Ngứa, chọn thuốc gì?

  Ngứa, chọn thuốc gì?
  Ngứa là triệu chứng của nhiều bệnh ngoài da hoặc toàn thân. Nếu ngứa nhẹ có thể quên đi khi tập trung làm một việc gì đó nhưng có khi nặng,
 • Mục tiêu của kháng sinh trong tương lai

  Mục tiêu của kháng sinh trong tương lai
  Kháng sinh (còn được gọi là trụ sinh) là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu.
 • Các thuốc bôi ngoài da

  Các thuốc bôi ngoài da
  Các thuốc dùng để bôi tại chỗ điều trị bệnh ngoài da được sử dụng rất phổ biến. Thế nhưng đã mấy ai biết được thuốc tác dụng như thế nào và cần có những lưu ý gì khi sử dụng?
 • Những điều chưa biết hết về berberin

  Những điều chưa biết hết về berberin
  Mỗi khi có rối loạn tiêu hóa là người bệnh hay nghĩ đến và mua dùng berberin. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được về những tác dụng của loại thuốc vừa có sẵn mà lại rẻ tiền này.
 • Thuốc trị hôi nách

  Thuốc trị hôi nách
  Hôi nách là hiện tượng ra mồ hôi có mùi nặng hơn bình thường. Tình trạng này không gây nguy hiểm nhưng lại gây ra phiền toái cho bản thân và những người xung quanh…
 • Những nguy cơ do viêm nướu và thuốc trị

  Những nguy cơ do viêm nướu và thuốc trị
  Bệnh viêm nướu (lợi) răng là tình trạng sưng tấy, đau đớn hoặc viêm nhiễm nướu răng. Đây là bệnh rất phổ biến hiện nay.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY