Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Vì sao có ngày Black Friday? Tại sao ai ai cũng tranh nhau để mua sắm dịp này?

(MangYTe) Ngày mua sắm thả ga hàng giảm giá này đã lây lan sang Việt Nam trong những năm gần đây nhưng không phải ai cũng biết vì sao có ngày Black Friday.
Mục lục

Ngày Black Friday là ngày gì


Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” là ngày thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (ngày lễ lớn được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Cụm từ "đen tối" mọi người thường nghĩ tới điều gì đó xui xẻo nên các thương nhân cố đổi "Black Friday" thành “Big Friday” tuy nhiên ý định này đã không thành công.

Theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Vì sao có ngày Black Friday


Mục đích có ngày Black Friday đó là để mùa mua sắm chuẩn bị cho dịp Giáng sinh kéo dài, lúc này, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ được kích cầu, tiêu dùng tăng lên, gia tăng lợi nhuận cho các hãng. Xem thêm: Mách bạn cách chọn quà Giáng Sinh chinh phục 12 chòm sao nữ
Vì sao có ngày Black Friday vẫn là vấn đề chưa thống nhất vì có người cho rằng cụm từ này đến từ bang Philadelphia vào những năm 1950 và 1960, khi cảnh sát sử dụng nó để mô tả những đám đông lớn và tình trạng ùn tắc giao thông vào ngày sau Lễ Tạ Ơn khi họ từ ngoại ô đổ xô vào các thành phố lớn để mua sắm. Ngoài ra, trước đây, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Theo đó, "In The Black" thường dùng để chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Trong khi đó "In The Red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn thuận lợi nhất trong năm.

Vì sao có ngày Black Friday thì thực tế vẫn có nhiều luồng thông tin khác nhau, tuy nhiên, chúng có điểm chung quan trọng là người dân sẽ được mua những món đồ với giá cực rẻ. Vào ngày Black Friday, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều giảm giá và mở cửa từ khoảng 4 - 5 giờ sáng hay sớm hơn... Dù không phải là ngày nghỉ nhưng nhiều công ty cho phép nhân viên nghỉ để đi mua sắm. Do đó, vào ngày này, mọi người chen chúc để tranh nhau những món đồ giá rẻ.

Để kích cầu mua sắm, các nhà bán lẻ không ngại giảm giá từ 10 - 30%, hay thậm chí 60% để bán được nhiều hàng hóa. Một số cửa hàng còn đưa ra chiêu thức giảm sâu (giảm đến 80-90%) cho một số khách hàng đến sớm. Điều đáng chú ý trong ngày này là hàng giảm giá nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Bởi rất nhiều nhãn hàng tên tuổi cũng tham gia chương trình giảm giá, và đương nhiên họ sẽ không dám đánh đổi tên tuổi thương hiệu chỉ để lấy một vài đồng lời trước mắt.
Tuy nhiên, không phải ai cũng hứng thú với ngày Black Friday, họ không thích sự chen lấn xô đẩy và thay vì việc lao vào những siêu thị, cửa hàng để mua đồ giảm giá, họ ngồi ở nhà và xem ti vi.

Thậm chí, có người còn cho rằng tình trạng chen lấn nhau để mua hàng làm xấu đi hình ảnh nước Mỹ và họ kêu gọi lập nên “No Shopping Day”, tức là ngày không mua sắm để tẩy chay “Black Friday”. Họ cho rằng vì chen lấn mua sắm sẽ dẫn đến bị thương, có thể bị bắn và cướp sạch hàng hóa. Tuy vậy, sau nhiều thập niên, Black Friday vẫn tồn tại và thu hút được đông đảo người dân Mỹ tham gia. MiMo
Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/phong-tuc/vi-sao-co-ngay-black-friday-536-194213.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY