Bạn nên biết hôm nay

Viêm da cơ địa sau Halloween

Làn da của người bị viêm da cơ địa yếu và nhạy cảm, dễ tái phát viêm hoặc nặng hơn khi hóa trang bằng mỹ phẩm kém chất lượng.
Mục lục

Bác sĩ trần ngọc phương, khoa thẩm mỹ da, bệnh viện da liễu tp hcm cho biết, sau mỗi dịp lễ hóa trang halloween, bệnh viện lại tiếp nhận nhiều ca viêm da tiếp xúc dị ứng đến điều trị.

Viêm da cơ địa, hay chàm là rối loạn viêm da tái phát mạn tính do hệ miễn dịch và hàng rào bảo vệ da bị suy yếu. làn da của bệnh nhân dễ dị ứng, kích ứng hơn người bình thường. do đó, các loại mỹ phẩm, phẩm màu dùng để trang điểm, vẽ trên da hay các loại trang phục hóa trang như mặt nạ, quần áo... thường khiến bệnh tái phát, trở nặng hơn.

Theo bác sĩ phương, người bị viêm da cơ địa cần lưu ý:

- hạn chế tối đa việc hóa trang bằng màu sơn, hóa mỹ phẩm lên mặt và cơ thể. nếu dùng, cần bôi một lớp kem dưỡng ẩm dành do viêm da cơ địa được bác sĩ kê đơn.

- Không dùng sản phẩm trang điểm không rõ nguồn gốc. Nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hoặc tạo màu từ rau củ, ví dụ như dùng nước củ dền, thanh long ruột đỏ, nghệ...

- Mặc trang phục hóa trang có chất liệu thoáng khí như cotton, linen, lụa... Tránh mặc loại vải có thành phần nilon, có các đường may thô, đính nhiều phụ kiện có thể cọ xát vào da trong lúc vận động. Có thể mặc quần áo bình thường của mình lót phía trong bộ đồ hóa trang.

- người viêm da cơ địa kèm hen suyễn không nên đeo mặt nạ. vì các thành phần hóa chất của mặt nạ sẽ làm da mặt và hệ hô hấp nhạy cảm và hệ của người bệnh trở nên kích ứng. thay vào đó, họ có thể dùng phụ kiện gắn vào tóc hay đeo trên đầu như vương miện, nón, sừng...

- Khi thấy da đang trở nên khó chịu và ngứa, cần tẩy sạch ngay lớp hóa trang và cởi bỏ trang phục đang mặc.

Thư Anh

    Viêm da cơ địa - bệnh do ô nhiễm
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/viem-da-co-dia-sau-halloween-4185157.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY