Viêm gan A

Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng sinh lý của gan. Bài viết này cung cấp kiến thức cơ bản về viêm gan A và cách phòng tránh.
Mục lục

TỔNG QUAN

Viêm gan là gì?

Viêm là tình trạng hay phản ứng sinh học đặc trưng bởi sưng, nóng, đỏ và đau.
Viêm gan có nghĩa là ”tình trạng viêm xảy ra ở gan”. Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng sinh lý của gan.
Một số tình trạng và tác nhân khác cũng có thể gây viêm gan, ví dụ như thiếu cung cấp máu cho gan, chất độc, rối loạn tự miễn, uống nhiều rượu, chấn thương gan và một số loại thuốc. Mặc dù hiếm gặp hơn, một số virus như Epstein-Barr virus (EBV, trong bệnh tăng bạch cầu đơn nhân) hoặc cytomegalovirus (CMV) cũng có thể gây viêm gan.

Có 2 loại viêm gan chủ yếu: viêm gan cấp (nhất thời, thoáng qua) và viêm gan mãn (kéo dài ít nhất là 6 tháng). Trong trường hợp viêm gan cấp, tình trạng viêm ở gan xuất hiện đột ngột và có thể kèm theo buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt và đau nhức toàn thân. Một số trường hợp viêm gan cấp không đi kèm bất kỳ triệu chứng nào. Phản ứng viêm gan cấp thường chấm dứt trong vài ngày hoặc vài tuần ở đa số bệnh nhân. Tuy nhiên, thỉnh thoảng tình trạng viêm này không biến mất. Viêm gan kéo dài trên 6 tháng được gọi là viêm gan mãn (mãn tính, có nơi gọi là ”viêm gan mạn”).

Viêm gan ảnh hưởng đến gan như thế nào?

Gan có chức năng xử lý các chất thải trong máu. Khi gan bị viêm, nó không làm tốt việc loại bỏ chất thải. Khi gan không hoạt động tốt, một chất thải có tên là bilirubin (billy-ru-bin) bắt đầu tích tụ trong máu và ở các mô. Bilirubin làm cho da của người bị viêm gan chuyển sang màu vàng-cam. Hiện tượng này được gọi là vàng da. Bilirubin và những sản phẩm thải khác cũng có thể gây ra ngứa, buồn nôn, sốt và đau nhức toàn thân.

viêm gan a là gì?

Có 5 loại virus gây ra bệnh viêm gan. Mỗi virus viêm gan được đặt tên theo một ký tự trong bảng chữ cái: viêm gan a, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E. viêm gan a là bệnh gan gây ra bởi virus viêm gan a.

viêm gan a gây nên phản ứng viêm ở gan, dẫn đến đau nhức và sưng. viêm gan a khác các loại viêm gan khác bởi vì nó thường không nghiêm trọng và không tiến triển thành viêm gan mãn tính hoặc xơ gan giống như ở viêm gan B và C.

TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng của bệnh viêm gan a là gì?

Một virus viêm gan a thường tồn tại trong cơ thể 1 tháng trước khi xuất hiện triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, nó có thể xuất hiện đột ngột và bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Ói
  • Vàng da (da và lòng trắng mắt (kết mạc) chuyển màu vàng)
  • Sốt nhẹ (thấp hơn 38,9°C)
  • Mệt mỏi
  • Đau bụng, đặc biệt là phần bụng bên phải
  • Tiểu vàng sậm
  • Ăn không ngon miệng
  • Đau cơ
  • Ngứa
Lưu ý là vẫn có một số trường hợp viêm gan a mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Trẻ nhỏ thường mắc viêm gan a với những biểu hiện nhẹ, trong khi triệu chứng thường nặng ở trẻ lớn hơn và người trưởng thành.

Khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan a?

Bạn có thể lây nhiễm cho người khác với khả năng rất cao ngay sau khi bị nhiễm virus và TRƯỚC khi xuất hiện triệu chứng. Ở người lớn khỏe mạnh, khả năng lây nhiễm thường kết thúc trong vòng 2 tuần kể từ khi bệnh bắt đầu. Tuy nhiên, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu có thể còn lây nhiễm cho đến 6 tháng.

NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ

viêm gan a lây truyền bằng cách nào?

viêm gan a thường lây qua tiếp xúc với phân nhiễm virus. Bạn có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc gần gũi với người bệnh (ví dụ: thay tã hoặc quan hệ tình dục), thậm chí kể cả khi người đó không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong thực tế, viêm gan a lây nhiều nhất trước khi triệu chứng xuất hiện. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm vì ăn thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm. Virus có thể sống trên tay, trong nước và trong đất. viêm gan a rất phổ biến ở các nước đang phát triển.

CHẨN ĐOÁN và XÉT NGHIỆM

Làm sao bác sĩ có thể biết bạn bị viêm gan a?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng của viêm gan a. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để xác định bệnh.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị viêm gan a như thế nào?

Không có thuốc đặc hiệu để điều trị hoặc chữa viêm gan a. Nếu bị nhiễm virus bạn nên nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý và tránh uống rượu và thuốc nhóm acetaminophen (Tylenol). Rượu và thuốc acetaminophen đều được chuyển hóa bởi gan và có thể đẩy nhanh sự tổn thương gan ở người bệnh.

Hãy nói với bác sĩ những thuốc mua không cần kê toa (OTC) mà bạn đang dùng. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi hoặc ngưng một số thuốc đó trong lúc bạn mắc bệnh.

Bạn có thể cần phải nằm viện trong một thời gian ngắn nếu bị mất nước, đau nhiều, đột ngột trở nên lú lẫn hoặc bị chảy máu.

PHÒNG NGỪA

Làm thế nào để khỏi bị viêm gan a?

Hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm ngừa viêm gan a. Việc tiêm chủng là an toàn cho bất kỳ người nào trên 1 tuổi và có hiệu quả bảo vệ đến 20 năm.

Rửa tay với xà phòng và nước ấm trước và sau khi nấu ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi thay tã.

Rửa trái cây và rau quả thật sạch trước khi ăn và tránh ăn thịt và cá sống hoặc chưa chín.

Nếu bạn tiếp xúc với người bị viêm gan a trong khi bạn chưa bị nhiễm hoặc chưa tiêm ngừa, hãy đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ có thể tiêm thuốc để giúp bạn khỏi bị bệnh.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/hepatitis-a/prevention.html

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát
Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Các hạch bạch huyết là bộ sưu tập của các tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Chứng tăng calci huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Các rối loạn xuất tinh làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Hy vọng làm cha cho nam giới bị vô tinh

Những thói quen gây hại “con giống”

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin về bệnh Suy tim
Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere
Bệnh Meniere là một rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, cảm giác xoay tròn, kèm theo sự mất thính lực dao động, ù tai, đôi lúc gây cảm giác đầy tai

Sa sút trí tuệ Dementia

Sa sút trí tuệ Dementia
Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ

Hội chứng cơ hình lê cơ tháp

Loạn trương lực cơ và loạn trương lực cơ cổ

Tìm hiểu thông tin Bệnh Wilson

Thông tin Bệnh Viêm màng não

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.

Thông tin về Bệnh tiểu đường

Thông tin về Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.

Tìm hiểu về bệnh Cường giáp

Tìm hiểu về bệnh Suy giáp

Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết nguyên nhân và cách phòng chống