MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Tìm hiểu nguyên nhân Nôn ra máu

Nôn ra máu là triệu chứng thường do bệnh lý ở đường tiêu hóa trên, bao gồm: thực quản, dạ dày, và đoạn đầu ruột non (hành tá tràng). Nôn ra máu thường co chảy máu thực quản, dạ dày, tá tràng
Mục lục
Trong trường hợp nôn ra máu, bạn nên gọi đến trung tâm cấp cứu hoặc đến thẳng phòng cấp cứu gần nhất. Mặc dù trong nhiều trường hợp, tình trạng chảy máu sẽ nhanh chóng được cầm, tuy nhiên bạn vẫn không thể chắc chắn nó sẽ ngừng chảy khi nôn ra máu lần đầu. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây chảy máu, trong đó có nhiều nguyên nhân có thể chữa được nhưng ưu tiên hàng đầu là việc xác định chắc chắn máu đã ngừng chảy. Bài viết nhằm mang đến cho các bạn một số thông tin chung trong trường hợp nôn ra máu, nhưng việc đến ngay trung tâm y tế là quan trọng và cần thiết.

Nôn ra máu là gì?

Nôn ra máu là triệu chứng thường do bệnh lý ở đường tiêu hóa trên, bao gồm: thực quản, dạ dày, và đoạn đầu ruột non (hành tá tràng). Rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chảy máu và sẽ được nhắc đến dưới đây.

Nôn ra máu là một cấp cứu nội khoa. Mặc dù trong nhiều trường hợp, máu chảy sẽ nhanh chóng được cầm, nhưng bạn vẫn không thể chắc chắn nó sẽ ngừng chảy khi bạn nôn ra máu lần đầu. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể trở nên nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, hãy gọi đến trung tâm cấp cứu hay đến thẳng phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn nôn ra máu.

Khái quát về đường tiêu hóa trên.

Đường tiêu hóa bắt đầu từ thực quản và tận cùng ở hậu môn.

Đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và đoạn đầu ruột non (hành tá tràng). Thức ăn được đưa xuống thực quản vào trong dạ dày. Dạ dày tiết ra acid giúp tiêu hóa thức ăn và sau đó được đưa tới ruột non, để được tiêu hóa.

Một số dạng chảy máu đường tiêu hóa trên.

Các loại chảy máu thường được mô tả như sau:

  Máu đen : thường được mô tả như là màu bã cà phê, gợi ý máu chảy tương đối chậm. Máu chảy ra tiếp xúc với acid dạ dày đủ lâu để acid chuyển máu thành màu nâu đen. Chảy máu trong trường hợp này có thể vẫn chưa nhiều lắm nhưng có thể nhiều hơn ở lần chảy máu sau đó.
 • Chảy máu đỏ tươi số lượng lớn gợi ý máu chảy nhanh và nhiều.
 • Nôn ra máu kèm đi cầu phân đen : Đi cầu phân đen có nghĩa là phân có màu rất đen và thường đặc sánh như nhựa đường. Nôn ra máu và đi cầu phân đen là 2 triệu chứng thường đi cùng nhau. Chúng đồng thời xuất hiện chứng tỏ chảy nhiều máu trong đường tiêu hóa.
Các triệu chứng khác có thể xuất hiện cùng với nôn ra máu. Ví dụ, đau bụng, sốt, cảm thấy mệt mỏi hay các triệu chứng về tiêu hóa khác. Sự có mặt các triệu chứng sẽ giúp hướng tới nguyên nhân chảy máu. Đôi khi, các triệu chứng này không xuất hiện ngay từ đầu.

nguyên nhân nôn ra máu là gì?

Có thể gặp rất nhiều nguyên nhân gây nôn ra máu. Các triệu chứng hay gặp và quan trọng hơn được liệt kê vắn tắt như sau:

Chảy máu thực quản

nguyên nhân gồm có:

  Giãn tĩnh mạch thực quản : Giãn tĩnh mạch là mạch máu bị giãn rộng ra, thường ở trong thành thực quản và dạ dày. Đây là một trong những biến chứng có thể gặp của xơ gan. Trong xơ gan, mô gan xơ làm cản trở dòng máu qua gan, gây tăng áp lực tĩnh mạch đem máu từ đường tiêu hóa đến gan. Tĩnh mạch mang máu chứa các chất dinh dưỡng đã được tiêu hóa được gọi là tĩnh mạch cửa. Áp lực tăng lên đẩy máu trở về đường tiêu hóa và làm cho tĩnh mạch này giãn ra trong thành thực quản. Tĩnh mạch giãn ra trở nên khá dễ vỡ và có thể chảy máu dữ dội vào trong lòng thực quản.
 • Viêm thực quản : thường là do acid trào ngược từ dạ dày (Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản). Thực quản bị viêm đôi khi xảy ra chảy máu.
 • Ung thư thực quản : đôi khi gây chảy máu vào trong lòng thực quản.
 • Hội chứng Mallory-Weiss: Đây là loại chảy máu gây ra bởi một vết rách ở thành thực quản hay dạ dày. Vết rách này có thể gây ra bởi bất kì nguyên nhân gì mà dẫn tới tăng đột ngột áp lực trong dạ dày hay thực quản. Ví dụ như, nôn ọe nhiều lần do bất kì nguyên nhân gì, quá căng thẳng mệt mỏi, ho hay nấc mạnh.
Chảy máu dạ dày

nguyên nhân gồm có:

  Loét dạ dày : Ổ loét có thể chảy máu, đôi khi chảy máu dữ dội. Loét dạ dày thường gây ra bởi nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (HP). Loét dạ dày thường có thể được chữa trị khá dễ dàng. Thu*c kháng viêm thường được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm khớp đôi khi gây loét dạ dày. Aspirin hay được sử dụng để chống đông máu cũng là 1 nguyên nhân gây bệnh.
 • Ung thư dạ dày đôi khi gây chảy máu vào trong dạ dày.
 • Viêm dạ dày: tương tự loét dạ dày.
 • Giãn tĩnh mạch trong thành dạ dày có thể xảy ra tương tự như giãn tĩnh mạch thực quản đã mô tả ở trên.
 • Hội chứng Mallory-Weiss : có thể làm ảnh hưởng đến thành dạ dày – mô tả ở trên.
Chảy máu hành tá tràng

nguyên nhân gồm có:

  Loét hành tá tràng : Ổ loét có thể gây chảy máu, đôi khi rất dữ dội. Giống như loét dạ dày, loét hành tá tràng thường do nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori (HP). Trường hợp này thường có thể được chữa trị khá dễ dàng. Thu*c kháng viêm và aspirin, là nguyên nhân thường gặp gây loét dạ dày, nhưng không phải là nguyên nhân thường gặp gây loét hành tá tràng.
 • Viêm hành tá tràng : có nguyên nhân tương tự như loét hành tá tràng.
nguyên nhân hiếm gặp từ bất cứ đoạn nào của đường tiêu hóa trên:

Bao gồm:

Những thăm dò và xét nghiệm nào có thể được làm?

Nhận định của bác sĩ

Bác sẽ có thể sẽ hỏi nhiều câu hỏi về nguốn gốc chảy máu, về các triệu chứng khác và thăm khám. Một trong những điều đầu tiên bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra là “liệu máu chảy ra này có thật sự là từ đường tiêu hóa trên không?”. Đôi khi khó có thể chắc chắn điều này, và có thể khó kết luận nếu máu chảy ra là:

  Ho ra máu: chứ không phải nôn ra máu.
Nếu rõ ràng là máu chảy từ đường tiêu hóa trên, các xét nghiệm thường làm là để tìm nguyên nhân. Xét nghiệm hay được làm nhất là nội soi.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là dùng một ống nhỏ, mềm đưa xuống thực quản vào trong dạ dày và đến đoạn trên của hành tá tràng. nguyên nhân gây chảy máu có thể thường được phát hiện nhờ nội soi.

Đánh giá tình trạng toàn thân

Nhiều loại xét nghiệm máu và xét nghiệm khác có thể được làm để đánh giá tình trạng toàn thân. Ví dụ, lượng máu mất là bao nhiêu, có cần phải truyền dịch hay truyền máu để bù lượng máu đã mất hay không. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp đánh giá những yếu tố cụ thể như là chức năng gan nếu có xơ gan, hay để giúp chẩn đoán hay nhận định các nguyên nhân khác gây chảy máu.

Điều trị nôn ra máu là gì?

Điều trị ban đầu

Điều trị ban đầu có thể cần truyền tĩnh mạch để bù dịch hay thậm chí truyền máu nếu chảy máu nghiêm trọng. Việc này không cần thiết nếu máu chảy ít và đã cầm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chảy máu nghiêm trọng , việc hồi sứ cấp cứu và bù dịch/máu khẩn cấp được chỉ định ngay lập tức.

Điều trị khác

Điều trị tùy vào nguyên nhân. Tuy nhiên, điều trị ban đầu để cầm máu đang chảy có thể thường sử dụng một dụng cụ có thể đưa xuống như nội soi (như đã mô tả ở trên). Đôi khi, phẫu thuật cấp cứu là cần thiết để kiểm soát tình trạng chảy máu đang tiến triển nặng. Một khi chảy máu được cầm, điều trị bổ trợ phụ thuộc vào nguyên nhân. Tham khảo bài viết riêng về các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra nôn ra máu để biết thêm chi tiết.

Tài liệu tham khảo

Vomiting Blood - Patient.co.uk

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-nguyen-nhan-non-ra-mau-601.html)
Từ khóa: nôn ra máu

Chủ đề liên quan:

nôn ra máu ra máu

Tin cùng nội dung

 • Xử trí ra máu bất thường ở *m đ*o khi dùng nội tiết Tr*nh th*i
  Ra máu bất thường *m đ*o là một thuật ngữ nói lên tình trạng ra máu ngoài chu kỳ kinh bình thường của chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Ở những phụ nữ có dùng Thu*c nội tiết Tr*nh th*i có ra máu *m đ*o được định nghĩa chảy máu không định trước, tính trong khoảng 90 ngày từ ngày bắt đầu sử dụng nội tiết Tr*nh th*i.
 • Xử trí khi tiểu ra máu
  Tôi 37 tuổi, sức khỏe bình thường. Mấy hôm nay tự dưng tôi thấy đi tiểu hơi buốt, nước tiểu không trong như bình thường mà có màu nâu nâu như máu làm tôi rất lo lắng.
 • Vì sao nôn ra máu từ những vết bầm tím trên da?
  Khi thấy các vết bầm tím trên da xuất hiện thường xuyên, chúng ta không nên chủ quan bởi vì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.
 • Xuất tinh ra máu có gây hiếm muộn?
  Có rất nhiều nguyên nhân có thể được nhắc tới khi bạn có dấu hiệu xuất tinh ra máu như viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo.
 • Tiểu ra máu, cần phải làm gì?
  Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây, tôi hay đi tiểu buốt và nước tiểu mấy hôm nay có màu hơi hồng giống như máu nên tôi rất lo lắng.
 • Nôn ra máu do đâu?
  Tôi đi khám thì được biết bị nôn ra máu do rách thực quản. Xin bác sĩ nói rõ về bệnh này, nguyên nhân do đâu và cách phòng chữa.
 • Tiểu ra máu cục và nóng ở đầu tiết niệu là bệnh gì?
  Em bị viêm nang lông, nhưng khi dùng Thu*c thì thấy xuất hiện triệu chứng nóng ở đầu tiết niệu, rất khó chịu. Trước đó em có đi tiểu ra máu cục.
 • Em tiểu ra máu, bụng đau buốt rất khó chịu
  Lúc đầu đi tiểu rất nhiều lần, mỗi lần tiểu 1 ít và máu ra vài giọt. Bây giờ em đi tiểu ít lại nhưng vẫn ra máu, bụng đau buốt.
 • Tiểu ra máu ở người cao tuổi
  Ở người có tuổi trên 45, tiểu ra máu là triệu chứng khởi đầu của một chấn thương hoặc một bệnh ở thận - tiết niệu, đặc biệt là bệnh ung thư đang xảy đến trong cơ thể người bệnh.
 • Tìm hiểu bệnh Đi tiêu ra máu
  Đi tiêu ra máu là thuật ngữ y khoa, dùng để mô tả máu xuất hiện trong phân. Tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân đại tiện, đi tiêu, đi cầu ra máu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY