MangYTe

Câu hỏi trắc nghiệm y học, dược học hôm nay

Viêm phúc mạc trên cơ địa thẩm phân phúc mạc dùng kháng sinh nào: câu hỏi y học

Sự hiện diện của hơn một tác nhân khi cấy phải nghi ngờ tình trạng viêm phúc mạc thứ phát
Mục lục

CÂU HỎI

Sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm ở bệnh nhân bị viêm phúc mạc trên cơ địa thẩm phân phúc mạc?

A. Trực khuẩn gram âm đường ruột.

B. Trực khuẩn gram âm đường ruột và nấm.

C. Cầu khuẩn gram dương.

D. Cầu khuẩn gram dương + Trực khuẩn gram âm đường ruột.

E. Cầu khuẩn gram dương + Trực khuẩn gram âm đường ruột + nấm.

TRẢ LỜI

CAPD-liên quan đến viêm phúc mạc khác so với viêm phúc mạc nguyên phát và thứ phát trong hầu hết các nguyên nhân nhiễm gây ra do vi khuẩn thường trú ngoài da hơn là tác nhân đường ruột. Vì thế kháng sinh thường hướng cụ thể đến chủng Staphylococcus, đặc biệt là S. aureus. Những loài này, bao gồm cả coagulase-âm tính staphylococci, chiếm tới 40–50% các trường hợp. Gần đây , S. aureus đang gia tăng. Các dấu hiệu kinh điển bao gồm đau lan tỏa, và viêm phúc mạc.

Dich phúc mạc đục với số lượng bạch cầu >100/µL với >50% bạch cầu trung tính. Vancomycin cần dùng khi có sự xuất hiện Tụ cầu kháng methicillin. Liều tiêm trực tiếp vào phúc mạc cũng được hay dùng. Mặc dầu vi khuẩn gram âm và Candida không xảy ra và nên dựa trên kết quả cấy trước đó, do chúng ít phổ biến. Sự hiện diện của hơn một tác nhân khi cấy phải nghi ngờ tình trạng viêm phúc mạc thứ phát. Khi đã xác định được dữ kiện nuôi cấy, dùng kháng sinh nên khu trú lại cho tác nhân đã xác định. Nếu triệu chứng không cải thiện sau 48h hay bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng huyết, mọi catheter phải được thay hết. Tình trạng nhiễm này có nhiều cách tương tự như nhiễm qua đường truyền, và việc quản lý vì thế theo nhiều hướng.

Đáp án: D.

Nguồn: Internet.


Nguồn: Internet
Từ khóa: viêm phúc mạc

Chủ đề liên quan:

cơ địa viêm phúc mạc
 • Ðiều trị sẹo lồi thế nào?

  Ðiều trị sẹo lồi thế nào?
  Cháu 23 tuổi. Cháu bị T*i n*n xe máy cách đây vài năm nên có một sẹo lồi ở bả vai rất to. Vết sẹo rất ngứa, đỏ và gây mất thẩm mỹ nên cháu rất tự ti. Xin quý báo tư vấn cho cháu cách điều trị sẹo lồi.
 • Thời tiết hanh khô, đề phòng viêm da cơ địa

  Thời tiết hanh khô, đề phòng viêm da cơ địa
  Bệnh viêm da cơ địa hay chàm thể tạng là tình trạng viêm da dị ứng mạn tính. Trong 3 thập kỷ gần đây, bệnh đã tăng khoảng 2-3 lần ở các nước nông nghiệp như Trung Quốc, Việt Nam…
 • Phòng viêm da cơ địa mùa lạnh

  Phòng viêm da cơ địa mùa lạnh
  Viêm da cơ địa là bệnh ngoài da khá phổ biến trong cộng đồng dân cư, mọi lứa tuổi có thể mắc nhưng gặp nhiều hơn cả là ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh.
 • 5 loại thực phẩm những người có cơ địa dị ứng nên tránh

  5 loại thực phẩm những người có cơ địa dị ứng nên tránh
  Một số thực phẩm chứa histamine, bia, rượu sâm banh, hải sản, sữa, trứng có thể gây ngứa phát ban ở những người có cơ địa dị ứng.
 • Cây vòi voi có chữa được viêm da cơ địa?

  Cây vòi voi có chữa được viêm da cơ địa?
  Vợ cháu bị viêm da cơ địa ở tay khá lâu rồi, mỗi khi thay đổi thời tiết tay mẩn ngứa rất khó chịu. Vân tay cũng gần như bị mất.
 • Viêm da cơ địa, chữa thế nào?

  Viêm da cơ địa, chữa thế nào?
  Tôi đang bị ngứa ở mông và cả đùi, hai cánh tay và phần bàn chân bị nổi sần màu đỏ rồi chuyển màu tím, gây ngứa khó chịu.
 • Thuốc trị viêm da cơ địa Dùng Thuốc nên biết

  Thuốc trị viêm da cơ địa Dùng Thuốc nên biết
  Viêm da cơ địa là một tình trạng viêm da mạn tính, tái phát do nhiều cơ chế sinh bệnh kết hợp bao gồm sự tương tác giữa các tình trạng đáp ứng miễn dịch trên nền tảng cơ địa
 • Thuốc trị bệnh viêm da cơ địa Thuoc tri benh viem da co dia

  Thuốc trị bệnh viêm da cơ địa Thuoc tri benh viem da co dia
  Nếu bị viêm da cơ địa, dùng các Thuốc bôi, Thuốc uống chống ngứa cho cháu theo chỉ dẫn của bác sĩ da liễu. Bôi kem giữ ẩm rất cần thiết để tránh ngứa, hạn chế tái phát. Loại trừ và tránh các chất dễ gây dị ứng như đồ len dạ lông của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên
 • Vai trò của vitamin B5 với bệnh viêm da cơ địa

  Vai trò của vitamin B5 với bệnh viêm da cơ địa
  Cháu là con gái đang ở tuổi 16. Cháu rất buồn vì bệnh viêm da cơ địa khiến lòng và mu bàn chân cháu khi thì mọc mụn nước, khi thì bị bong tróc da.
 • 7 loại thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng

  7 loại thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng
  Có rất nhiều thực phẩm có thể khiến cơ thể phản ứng, gây biểu hiện dị ứng. Trong số đó, các thực phẩm dưới đây là nguyên nhân gây ra hơn 80% số trường hợp dị ứng thực phẩm kể trên.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY