MangYTe

Tai , Mũi , Họng hôm nay

Viêm sụn vành tai là gì

Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/
Mục lục

1. Nguyên nhân

Viêm sụn vành tai là tình trạng viêm, nhiễm trùng thứ phát sau chấn thương va đập, tụ máu vành tai. nguyên nhân có thể do chấn thương va đập gây tổn thương lớp màng sụn ở vành tai làm cản trở dòng máu đến nuôi dưỡng sụn vành tai, gây xuất tiết dịch, dịch lúc đầu có thể là dịch vô khuẩn nhưng tiếp sau đó là dịch nhiễm trùng thứ phát do bội nhiễm.

Dịch thường nằm khu trú ở giữa lớp màng sụn và lớp sụn, làm cảm trở nuôi dưỡng sụn vành tai, nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến viêm hoại tử vành tai. vi khuẩn gây viêm sụn vành tai thường gặp là pseudomonas aeurunosa và saureus.

2. Triệu chứng bệnh :

Thường là bệnh nhân thấy đau ở vành tai.

Đau tăng lên khi va chạm hoặc kéo vành tai lên.

Thăm khám lúc đầu thường thấy vành tai sưng nóng đỏ, đau.

Giai đoạn sau có thể thấy túi sưng phồng ở vành tai, ấn đau bên trong bập bềnh có dịch.

3. Điều trị:

Về điều trị viêm sụn vành tai giai đoạn đầu khi vành tai mới sưng đau chưa xuât tiết dịch thì điều trị chủ yếu là kháng sinh, thuốc chông viêm và giảm đau. vệ sinh sạch sẽ vùng vành tai, tranh va chạm sờ nắn nhiều vào vành tai.

Giai đoạn đã có túi dịch xuất tiết ở vành tai cần chọc hút và băng ép, kèm theo điều trị thuốc kháng sinh, chống viêm tốt.

Giai đoạn túi dịch xuất tiết ở vành tai bội nhiễm thành ổ áp xe, sụn viêm nhiều hoại tử thì cần trích rạch rộng ổ áp xe, dẫn lưu sạch túi mủ, nạo hết tổ chức sụn viêm và điều trị liệu pháp kháng sinh chống viêm kèm theo.

Viêm sụn vành tai là bệnh khá thường gặp trong nhiễm trùng tai ngoài. việc điều trị sớm thường đem lại kết quả tốt, ít tốn kém. nhưng nếu chủ quan không điều trị sớm có thể dẫn đến viêm hoại tử sụn và biến dạng vành tai, làm mất thẩm mỹ và điều trị phục hồi rất khó và tốn kém. vì vậy ngay khi bệnh nhân thấy sưng đau vành tai nên đến cơ sở khám chuyên khoa tai mũi họng sớm để được điều trị sớm tránh biến chứng phức tạp sau này.

Nguồn: 1062

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5d12d40333308570c7555b02)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY