MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam: Bảo đảm an toàn chặt chẽ trong tiêm chủng vaccine COVID-19

Tất cả quy trình từ nhập khẩu đến khi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Việt Nam đều được giám sát chặt chẽ.
Mục lục

Việt Nam: Bảo đảm an toàn chặt chẽ trong tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Tại cuộc họp trực tuyến với hơn 700 điểm cầu trên cả nước để triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Đây chỉ là một trong số các bước mà việt nam thực hiện trong quá trình triển khai tiêm chủng vaccine covid-19 để bảo đảm an toàn cho người được tiêm. toàn bộ quy trình tiêm chủng trong chiến dịch phòng ngừa dịch bệnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta được giám sát chặt chẽ và đầy đủ các bước. việc triển khai tiêm vaccine ngừa covid-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của liên hợp quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.

Việt Nam: Bảo đảm an toàn chặt chẽ trong tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trước đây, nước ta vẫn duy trì chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng cho trẻ em, một đợt chỉ mấy triệu liều nhưng vẫn có xác suất xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, tất cả những loại vaccine trước đây tiêm ở Việt Nam đều là những vaccine được phát triển theo quy trình lúc bình thường với thời gian trung bình 7 - 8 năm, thậm chí có loại lên đến 12 năm. Trong khi những vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu, phát triển theo trong tình hình khẩn cấp, việc cấp giấy phép sử dụng ở Việt Nam cũng vậy.

Do đó, Việc sử dụng vaccine mới cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý: Đây là loại vaccine phòng COVID-19 lần đầu sử dụng, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân.

Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực trao đổi, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm một cách an toàn nhất. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng thực hiện tốt sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất.

Việt Nam: Bảo đảm an toàn chặt chẽ trong tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Sáng nay, tại các điểm tiêm chủng đợt đầu ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Hải Dương, Bộ Y tế đã cử các đoàn công tác trực tiếp giám sát hoạt động tiêm phòng COVID-19 và họp đánh giá, rút kinh nghiệm ngay sau các buổi tiêm. Từ công tác vận chuyển, bảo quản, đến việc khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm, chống sốc...

Phát biểu chỉ đạo tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã yêu cầu Chương trình Tiêm chủng mở rộng và các đơn vị thực hiện tiêm chủng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của Chính phủ và Bộ Y tế về sử dụng vaccine phòng COVID-19, giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vaccine để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). Bên cạnh đó cần đẩy mạnh giám sát để phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai tiêm chủng, kịp thời rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 5/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế từng bước tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân, và khi triển khai tiêm phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có bất kỳ sự cố nào, dù nhỏ cũng phải bình tĩnh xử lý.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/viet-nam-bao-dam-an-toan-chat-che-trong-tiem-chung-vaccine-covid-19-20210308121413073.chn)

Chủ đề liên quan:

tiêm chủng vaccine COVID-19
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY