MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

WHO cảnh báo siro ho liên quan hàng chục trẻ tử vong

WHO cảnh báo 4 loại siro trị ho và cảm lạnh do công ty Ấn Độ sản xuất có thể liên quan 66 trẻ em ở Gambia tử vong.
Mục lục

Bốn sản phẩm là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup, do công ty dược Maiden Pharmaceuticals sản xuất. Ngày 5/10, tổ chức này cho biết nhà sản xuất đã không cung cấp được các đảm bảo về sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm.

Maiden Pharmaceuticals đã từ chối bình luận, trong khi Bộ Y tế và cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ không trả lời trước vụ việc trên.

Theo tổ chức y tế thế giới (who), mẫu phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy các siro trên chứa lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến chấn thương thận cấp tính.

Who nhận thông tin từ tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc trung ương ấn độ, cho biết nhà sản xuất chỉ cung ứng các siro này cho gambia. tuy nhiên, who không loại trừ khả năng siro được lưu thông qua các thị trường không chính thức hoặc bán "không kiểm soát" cho các nước ở châu phi.

"Ngoài ra, nhà sản xuất có thể sử dụng cùng một loại nguyên liệu nhiễm độc trong các sản phẩm khác và đã phân phối chúng trong nước hoặc xuất khẩu. Do đó có thể xảy ra phơi nhiễm toàn cầu", cơ quan Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đang điều tra thêm với các công ty và cơ quan quản lý ở Ấn Độ. Ông cũng kêu gọi các quốc gia thận trọng, vào cuộc để phát hiện và loại bỏ sản phẩm khỏi thị trường, bảo đảm an toàn cho người dân.

Vào tháng 7, các nhân viên y tế ở Gambia đã báo động sau khi hàng chục trẻ em bị tổn thương thận cấp tính. Nhiều trẻ dưới 5 tuổi nhập viện sau khi uống một loại siro chứa paracetamol bán tại địa phương.

Giám đốc Dịch vụ Y tế Gambia, Mustapha Bittaye, cho biết các vấn đề tương tự đã được phát hiện trong loại siro khác nhưng Bộ Y tế đang chờ xác nhận kết quả. Trong lúc đó, cơ quan này yêu cầu các bệnh viện ngừng sử dụng siro paracetamol.

Ông Mustapha cho biết số trẻ tử vong đã giảm dần trong những tuần gần đây và việc bán các sản phẩm do Maiden Pharmaceuticals sản xuất đã bị cấm. Tuy nhiên, hiện một số loại siro vẫn được bán trong các phòng khám tư nhân và bệnh viện.

Chi Lê (Theo SCMP, Reuters)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/who-canh-bao-siro-ho-lien-quan-hang-chuc-tre-tu-vong-4519828.html)
 • Cảnh giác suy thận cấp ở thai phụ

  Cảnh giác suy thận cấp ở thai phụ
  Theo thống kê, suy thận cấp ở thai phụ chiếm khoảng 20% trong tổng số các trường hợp suy thận cấp nói chung với tỷ lệ Tu vong cao tới 50%.
 • Suy thận cấp và mạn

  Suy thận cấp và mạn
  Ở người cao tuổi có sự khác nhau về thay đổi hình thái, kích thước thận giữa các cá thể như kích thước thận giảm 0,5cm trong mỗi 10 năm sau tuổi 40. Giảm số lượng cầu thận, chức năng giảm 10% sau 70 tuổi và giảm 30% sau 80 tuổi, dày màng đáy cầu thận và màng đáy ống thận
 • Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi

  Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi
  Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, dùng vitamin hằng ngày làm giảm tới một nửa nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh thông thường khác.
 • Ðối phó với cảm lạnh

  Ðối phó với cảm lạnh
  Cảm lạnh là bệnh thường gặp do thay đổi thời tiết khi nóng - lạnh đột ngột.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?

  Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?
  Có nhiều điểm chung về triệu chứng nên nhiều người bay bị nhầm lẫn cảm lạnh và viêm mũi dị ứng. Thế nhưng hai bệnh này lại khác về bản chất và do đó, phương pháp điều trị cũng khác nhau.
 • Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh

  Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh
  Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:
 • Cạo gió chữa cảm lạnh

  Cạo gió chữa cảm lạnh
  Cạo gió là phương pháp chữa bệnh cảm lạnh trong dân gian đã có từ lâu đời. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường
 • Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh

  Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh
  Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
 • Năm thực tế về cảm lạnh

  Năm thực tế về cảm lạnh
  Cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY