MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Xác minh thông tin trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển dân nông thôn vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân tỉnh Hải Dương về nội dung báo chí phản ánh về hiện tượng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương...
Mục lục

Cụ thể, mới đây, trên một số phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin về hiện tượng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi. Hiện tượng này xuất hiện tại tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, người dân phản ánh có một số hộ dân không chăn nuôi lợn nhưng lại có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi. Hay nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ. Thậm chí, còn đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc.


Tiêu hủy lợn mắc tả châu Phi (ảnh minh họa)

Văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển dân nông thôn gửi Ủy ban nhân tỉnh Hải Dương nêu rõ, để công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi (nếu có). Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý, đề nghị báo cáo bằng văn bản về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 27/5/2019.

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, căn bản hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 16 của Chính phủ, Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 192 của Văn phòng Chính phủ; các văn bản của của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sớm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

HY

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xac-minh-thong-tin-truc-loi-tu-dich-ta-lon-chau-phi-n157855.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY