MangYTe

Tâm sự hôm nay

Xử lý rác thải sinh hoạt ở miền Tây Nghệ An: Nhiều bất cập

Ở các huyện miền Tây của Nghệ An, việc xử lý rác thải sinh hoạt còn gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu được thực hiện bằng “công nghệ” phơi đốt, thậm chí nhiều địa phương còn thiếu cả nơi để chôn lấp gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Mục lục

Mặc dù nhiều dự án xây dựng nơi xử lý rác thải đã được ubnd tỉnh nghệ an phê duyệt nhiều năm, nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Nhiều dự án chậm tiến độ

Qua phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường từ các bãi rác gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, chúng tôi có mặt tại bản bon, thị trấn kim sơn, huyện quế phong (nghệ an) nơi có bãi rác thải sinh hoạt lộ thiên.

Rác ở đây chất thành từng đống lớn, và được thực hiện đốt ở nhiều vị trí, khói bốc lên mờ mịt cả một khoảng không gian, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe các gia đình sinh sống ở gần bãi rác này.

Bãi rác thải lớn nhất huyện Quế Phong ngày đêm được xử lý theo phương pháp phơi rồi đốt gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

bãi rác thải lớn nhất huyện quế phong ngày đêm được xử lý theo phương pháp phơi rồi đốt gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Thế nhưng, điều lạ là chỉ cách bãi rác lộ thiên này khoảng 300m, một khu xử lý rác với 4 hố rác “khổng lồ” đã được xây dựng dở dang nhiều năm nay.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, năm 2011, dự án bãi xử lý rác thải huyện quế phong đã được ubnd tỉnh nghệ an phê duyệt tại quyết định số 4462/2011, với tổng mức đầu tư 56 tỷ đồng. đầu năm 2013, công trình này được khởi công xây dựng tại bản bon, xã tiền phong (bản bon được sáp nhập vào thị trấn kim sơn (quế phong) vào tháng 5/2020).

Theo thiết kế, bãi rác này có 4 ô chôn lấp với tổng diện tích gần 20.000m2. ngoài ra, còn có hệ thống thu gom và xử lý nước thải, hệ thống thoát khí thải, thoát nước mưa, đường giao thông và các công trình phụ trợ khác. khi hoàn thành, đây sẽ là công trình xử lý rác thải đáp ứng tốt nhu cầu thu gom và xử lý rác thải của thị trấn kim sơn và các xã lân cận trung tâm huyện quế phong.

Tuy nhiên, đến nay dự án mới triển khai thi công các hạng mục san nền, đường ngăn nội bộ và các hố chôn lấp với tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng, nhưng số vốn hiện tại mới chỉ được cấp cho dự án là 14,2 tỷ đồng. Do chưa được bố trí thêm vốn nên công trình đã tạm dừng thi công từ năm 2015 đến nay.

Còn ở huyện quỳ châu (nghệ an), mặc dù đã có chủ trương đầu tư cách đây 8 năm, nhưng đến nay, bãi xử lý rác thải cho thị trấn tân lạc (quỳ châu) và một số xã phụ cận trung tâm huyện vẫn chưa được đầu tư xây dựng. hiện nay, huyện vẫn đang phải sử dụng bãi rác thải sinh hoạt tạm của thị trấn tân lạc, gây ô nhiễm môi trường.

Chính quyền cần vào cuộc quyết liệt

Do sống cạnh bãi rác lộ thiên và chỉ được xử lý thủ công nên các hộ dân ở bản Bon, thị trấn Kim Sơn nhiều năm nay sống ngột ngạt do mùi khói đốt rác theo gió vào nhà.

Một người dân bản Bon than thở, nhiều hôm mùi hôi, mùi khét lẹt của khói đốt rác làm chúng tôi ngột ngạt không thể chịu được, nhất là những thời điểm mưa phùn hoặc có sương xuống. Nhiều gia đình phải đóng kín cửa, thương nhất là trẻ con phải hít loại khói này.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, nguồn vốn bố trí trước đây là ngân sách từ nguồn vượt thu của tỉnh nhưng khi đó chưa được bố trí hết nên việc xây dựng bãi rác phải dừng lại từ nhiều năm nay. Huyện Quế Phong sẽ cố gắng tiếp tục huy động vốn từ những nguồn hợp pháp khác để hoàn thành xây dựng.

“Sắp tới, huyện sẽ cho bốc chuyển rác tại bãi rác tạm ở xã Châu Hạnh, thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu), về xử lý theo phương pháp chôn lấp.

Trong kế hoạch, bãi rác tập trung của huyện sẽ xử lý rác được thu gom từ những xã dọc quốc lộ 48, trong khoảng cách 20km. đối với những xã khác, rác thải sinh hoạt của dân sẽ cho thu gom đưa về những điểm tập kết đã được quy hoạch trong chương trình xây dựng nông thôn mới”, ông nguyễn thanh hoài, chủ tịch ubnd huyện quỳ châu cho biết thêm.

Thiết nghĩ, vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, bên cạnh đó mỗi người dân cần nâng cao ý thức khi đổ rác, bởi rác thải là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường sống, và có thể gây bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm, làm tổn hại tới sức khỏe của nhân dân.

Cao Sơn - Khánh Tâm

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-o-mien-tay-nghe-an-nhieu-bat-cap-n186948.html)
 • Xót xa nhìn bé 3 tuổi mang nỗi đau phì đại chân tay

  Xót xa nhìn bé 3 tuổi mang nỗi đau phì đại chân tay
  (MangYTe) - Nắng rát da, Trương Thị Danh đang bán quần áo thuê ở ngã ba Săng Lẻ, huyện Quỳ Hợp, đành xin phép chủ hàng bỏ dở buổi bán chạy về nhà ngay khi bố chồng í ới qua điện thoại. Con trai Danh, cháu Trương Công Minh, thiếu ít ngày nữa là tròn 3 tuổi, sốt li bì quấy khóc kêu đòi mẹ không ngừng.
 • Lại chiêu thức mạo danh PV báo Dân trí để lừa tiền hoàn cảnh nhân ái

  Lại chiêu thức mạo danh PV báo Dân trí để lừa tiền hoàn cảnh nhân ái
  (MangYTe) - Sau khi gọi điện giới thiệu là “người của ADZ” thông tin về số tiền kết chuyển đến hoàn cảnh, đối tượng gợi ý hoàn cảnh chuyển lại 1 số tiền hoặc mua thẻ cào điện thoại để “cảm ơn”. Khi hoàn cảnh nhân ái không đồng ý thì đối tượng liền thay đổi thái độ và có lời nói hằn học.
 • Hơn 126 triệu đồng đến với chị Nguyễn Thị Bảy

  Hơn 126 triệu đồng đến với chị Nguyễn Thị Bảy
  (MangYTe) - Đó là số tiền 126.960.000 đồng do bạn đọc của Báo điện tử ADZ ủng hộ chị Nguyễn Thị Bảy thông qua Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 9 năm 2016. Cầm số tiền lớn, chị Bảy mừng rơi nước mắt bảo từ nay đã có tiền chữa bệnh.
 • Quỹ Nhân ái chia sẻ 6 gia đình ở Nghệ An có người gặp nạn trong bão số 4

  Quỹ Nhân ái chia sẻ 6 gia đình ở Nghệ An có người gặp nạn trong bão số 4
  (MangYTe) - Nhằm động viên, chia sẻ những đau thương, mất mát của các gia đình có người thân gặp nạn trong cơn bão số 4 vừa qua, Quỹ Nhân ái của Báo điện tử ADZ đã hỗ trợ đến 6 gia đình xứ Nghệ mỗi nạn nhân một suất quà có trị giá 2 triệu đồng.
 • Hơn 70 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh xứ Nghệ

  Hơn 70 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh xứ Nghệ
  (MangYTe) - Vừa qua PV ADZ tại Nghệ An đã đến thăm và trao 72.575.000 đồng đến hai hoàn cảnh ở hai huyện Quỳnh Lưu và Thanh Chương, do báo ADZ phản ánh cách đây ít ngày.
 • Thương bé 15 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp

  Thương bé 15 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp
  (MangYTe) - Những lời thổn thức đau đớn như cắt từng khúc ruột của người mẹ đang khuyên đứa con của mình gánh căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp khiến chúng tôi cũng không khỏi xót xa thay cho chị. Không tiền, không nơi bấu víu, chị chỉ biết cầu nguyện một phép màu cho con.
 • Sinh hoạt giao tiếp giúp kéo dài tuổi thọ

  Sinh hoạt giao tiếp giúp kéo dài tuổi thọ
  Đối với những người cao tuổi, thường tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi không liên quan đến vận động thể lực, cũng có giá trị làm giảm các nguy cơ bệnh tật hoặc tử vong ngang với các hình thức vận động thân thể.
 • Cha bị giết, mẹ chết vì tai nạn, hai đứa trẻ ngơ ngác trong cảnh mồ côi

  Cha bị giết, mẹ chết vì tai nạn, hai đứa trẻ ngơ ngác trong cảnh mồ côi
  (MangYTe) - Chồng bị giết khi chị Đạt vừa mang bầu bé Sang hơn 1 tháng, bé Ngọc mới được hơn 2 tuổi. Vừa rồi, một vụ tai nạn đã cướp đi tinh mạng của chị Đạt khi chị đang trên đường đi giao giò vào mờ sáng. Chỉ trong chớp mắt, hai đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.
 • Mẹ ơi, tỉnh lại đi

  Mẹ ơi, tỉnh lại đi
  (MangYTe) - Trời nắng, mất điện, bé Vượng cầm tấm giấy bìa quạt lấy quạt để. Nó nắn nắn cánh tay của mẹ, âu yếm gạt sợi tóc dính trên gò má mẹ rồi thổn thức: “Tỉnh lại đi mẹ Nga ơi”.
 • Không gian sinh hoạt cho trẻ tự kỷ

  Không gian sinh hoạt cho trẻ tự kỷ
  Mỗi một đứa trẻ bình thường vốn dĩ đã có những sở thích và phản ứng khác nhau đối với môi trường xung quanh mình, riêng trẻ tự kỷ cần đến những không gian đáp ứng được những yêu cầu khác biệt và đặc thù hơn như thế.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY