Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Y bác sĩ Việt sẵn sàng cuộc chiến mới đón 120 người mắc COVID-19 về nước

(MangYTe) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẵn sàng cho nhiệm vụ đón, tiếp nhận và điều trị cho 120 người bệnh mắc COVID-19 từ Guinea Xích đạo về nước.
Mục lục

7h sáng 28/7, chuyến bay đón 219 công dân Việt Nam ở Guinea Xích đạo (châu Phi) sẽ xuất phát từ sân bay Nội Bài. Chuyến bay kéo dài 12 tiếng đến Guinea Xích đạo. Ở đây máy bay sẽ được nạp nhiên liệu trong khoảng 3 giờ. Thời gian này, các công dân sẽ được hướng dẫn quy trình lên máy bay. Sau khi ổn định, chuyến bay sẽ lên đường trở về Việt Nam. Dự kiến, máy bay sẽ hạ cánh lúc 13h30 trưa mai, 29/7.

Tham gia chuyến bay, đoàn y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm 1 Phó khoa, 1 bác sĩ cùng 2 nhân viên y tế khoa Cấp cứu sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất. 

Giám đốc bệnh viện - TS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết, dự kiến ban đầu đoàn bay sẽ về ngày 3/8, nhưng sau đó kế hoạch có sự thay đổi sớm hơn 1 tuần, nên mọi công việc đều được gấp rút chuẩn bị, cho đến nay mọi thứ sẵn sàng cho nhiệm vụ quan trọng.

Bệnh viện cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho chuyến bay đón 120 bệnh nhân mắc COVID-19 về nước đã sẵn sàng.

Chủ động, sẵn sàng

Bác sĩ Thạch cho hay, để chuẩn bị đón đoàn bay gồm 219 người, trong đó 120 ca COVID-19, bệnh viện bố trí một Tổ y tế đặc biệt bao gồm 1 phó khoa, 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng khoa Cấp cứu đi theo cùng chuyến bay. Đây đều là những cá nhân xuất sắc, có kinh nghiệm trong ứng phó, điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trước đây.

Tổ y tế trên chuyến bay sẽ mang theo một số trang thiết bị thuốc men, vật tư, máy thở, máy siêu âm… để phục vụ chăm sóc người bệnh, sẵn sàng phản ứng, xử lý nhanh có tình huống mới phát sinh.

“Mặc dù thời gian thay đổi sớm hơn 1 tuần, lượng bệnh nhân lại đông, lên tới 120 người. Nhưng để chuẩn bị, chúng tôi đã lên kế hoạch, kịch bản chi tiết tất cả về nhân lực, vật lực sẵn sàng cho những tình huống có thể xảy ra trên máy bay cũng như công tác điều trị tại bệnh viện”, BS Thạch nói và cho biết đã họp toàn viện bàn việc triển khai kế hoạch trên.

Để việc tiếp đón, điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân COVID-19, bệnh viện cho chuyển toàn bộ số người bệnh đang điều trị tại đây tới cơ sở Giải Phóng; điều động 250 nhân viên bao gồm cả nhân viên y tế, hậu cần, bảo vệ… phục vụ chăm sóc sức khỏe cho 120 bệnh nhân.

"Lần này bệnh viện sẽ có robot hỗ trợ chăm sóc. Với sự chuẩn bị như vậy nên dù nhiệm vụ lần này có khó khăn chúng tôi vẫn tin tưởng hoàn thành tốt”, Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói.

BS Thân Mạnh Hùng – Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Tổ trưởng Tổ Y tế trên chuyến bay đón 219 công dân từ châu Phi về nước.

Lường mọi tình huống

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, thử thách đặt ra cho Tổ y tế bệnh viện lần này là số lượng bệnh nhân lớn. Đặc biệt, trong 120 người bệnh có một số trường hợp biểu hiện nặng, nên công tác theo dõi, chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân này rất quan trọng.

“Thông tin chúng tôi nhận được thì có khoảng 5-7 bệnh nhân mắc COVID-19 về trên chuyến bay lần này đã bắt đầu có biểu hiện nặng thêm. Do đó, trong kế hoạch chuẩn bị, viện cho mang theo lên máy bay cả máy oxy, máy thở và máy siêu âm để sẵn sàng cấp cứu ngay khi có tình huống phát sinh”, BS Thạch nói.

Kế hoạch lần này chi tiết tới mức có dự trù có việc ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh cho các thành viên trên chuyến bay. “Thậm chí, chúng tôi còn mang theo lương khô, chuẩn bị sẵn cả bỉm nếu cần”, ông Thạch nói.

BS Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng đồng nghiệp trước khi lên máy bay.

Đối diện hiểm nguy 

Là Tổ trưởng Tổ y tế đặc biệt nhận nhiệm vụ lên đường đón công dân về nước, BS Thân Mạnh Hùng - Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, đây là chuyến bay đầu tiên giải cứu công dân từ nước ngoài về có số bệnh nhân dương tính nhiều. Đó thực sự là thử thách đối với anh và thành viên Tổ y tế, bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Môi trường máy bay khá chật hẹp, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 lớn, nồng độ virus lại rất đậm đặc nên nguy cơ lây nhiễm corona của phi hành đoàn và tổ bay rất cao. Do vậy, ngay từ đầu khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi có chuẩn bị tất cả những kịch bản chi tiết cả về nhân lực và vật lực, sao cho hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra”, BS Hùng nói.

Tổ trưởng Tổ Y tế đặc biệt cũng cho biết, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trên môi trường ít thông khí, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bàn bạc, bố trí nhân khu vực cụ thể cho từng đối tượng.

Khu đầu tiên dành cho bệnh nhân dương tính, khu thứ 2 là người chưa có kết quả xét nghiệm, tiếp theo là khu của nhân viên y tế và cuối cùng là phi hành đoàn. Mỗi khu như vậy sẽ được ngăn cách bằng màng chắn ni-lông.

Buồng áp lực dương nhằm hạn chế lây lan của virus trên máy bay. (Ảnh: BVCC).

Dù được trang bị quần áo bảo hộ, trang thiết bị cần thiết, nhưng ở môi trường có tỷ lệ sử dụng thông khí chỉ khoảng 60%, lại đông bệnh nhân COVID-19 thì nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Các bác sĩ chia sẻ ngay từ khi chọn nghề phải xác định rõ những mối nguy như vậy.

“Làm gì có ai tính toán được chính xác tỷ lệ lây nhiễm là bao nhiêu để phòng tránh. Gia đình tôi cũng biết và hiểu cho công việc này. Bởi đây không phải lần đầu tiên chúng tôi thực hiện một nhiệm vụ lớn, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tất nhiên gia đình rất lo lắng, nhưng do đặc thù công việc nên tất cả đều hiểu. Mọi người đều cố gắng động viên tinh thần nhau để thêm phần yên tâm. Nhờ có hậu phương vững chắc, tôi và các đồng nghiệp càng thêm quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ lần này”, BS Hùng chia sẻ.

Video: Chia sẻ của bác sĩ đi châu Phi đón 120 bệnh nhân mắc COVID-19 về nước 

Chuyên đề: Căng mình chống dịch Covid-19

Phạm Quý

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/y-bac-si-viet-san-sang-cuoc-chien-moi-don-120-nguoi-mac-covid-19-ve-nuoc-ar560128.html)
1  ... Tiếp » 

5 thực phẩm mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị rát họng, cảm cúm

5 thực phẩm mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị rát họng, cảm cúm
Đau rát họng là căn bệnh phổ biến mỗi khi thay đổi thời tiết. Để phòng chống căn bệnh này bạn nên nạp vào cơ thể 5 loại thực phẩm được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị cảm cúm, rát họng.

Tự làm đùi gà sốt teriyaki kiểu Nhật, chẳng cần ra hàng cũng có món cực ngon

Tự làm đùi gà sốt teriyaki kiểu Nhật, chẳng cần ra hàng cũng có món cực ngon
Món đùi gà sốt Teriyaki của người Nhật được nhiều người yêu thích vì rất dễ chế biến, thích hợp với bữa trưa đủ chất hay một bữa tối sang chảnh.

3 cách phi hành giòn ngon, màu đẹp lại không bị cháy

Tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng đúng cách

Hơn 25% rượu là cồn công nghiệp

Hoa hậu Thu Hoài khẳng định chưa từng kết hôn nên không thể gọi là 4 đời chồng

Hà Nội: Tăng cường nhắc nhở đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội: Tăng cường nhắc nhở đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19
(HNMO) - Chiều 19-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

5 thực phẩm mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị rát họng, cảm cúm

5 thực phẩm mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị rát họng, cảm cúm
Đau rát họng là căn bệnh phổ biến mỗi khi thay đổi thời tiết. Để phòng chống căn bệnh này bạn nên nạp vào cơ thể 5 loại thực phẩm được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị cảm cúm, rát họng.

6 sai lầm trong và sau bữa tối khiến bạn tăng cân vù vù

4 nguyên nhân khiến miệng bạn luôn thấy đắng ngắt, không chữa sớm dễ thành ung thư

Ô nhiễm không khí trong nhà – thủ phạm giấu mặt gây hại cho sức khoẻ

Con gái nên cẩn thận với 4 loại bệnh phụ khoa rất dễ phát triển thành ung thư, nhất là cái số 3

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội
(MangYTe) - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn
(MangYTe) Các cơ quan chức năng tại huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã phát hiện được 145 chiếc bánh nướng đã quá hạn sử dụng, nhưng vẫn được bày bán tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Nhiều người ở Bình Thuận cấp cứu nghi ngộ độc do ăn cá hồng biển

Kem Tràng Tiền: An toàn góp phần giữ gìn thương hiệu

Những người sau tuyệt đối không nên ăn rau muống

Các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục mưa to

Các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục mưa to
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to...

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc mưa lạnh

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc mưa lạnh
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to, có nơi trên 200mm...

Dự báo thời tiết hôm nay 19/10: Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng duy trì tại Trung Bộ

Hải Dương: Vi phạm về môi trường, một công ty bị xử phạt trên 300 triệu đồng

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày đầu tuần

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tiếp tục duy trì tại Trung Bộ