MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Yêu cầu khắc phục sai phạm tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Mới đây, theo thông tin từ Thanh tra Bộ GD-ĐT, Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội đã vướng hàng loạt sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo. Từ đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.
Mục lục

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (tiền thân là Đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội) được giao đào tạo 1 chuyên ngành tiến sĩ, 10 chuyên ngành thạc sĩ và 27 ngành trình độ đại học với quy mô đào tạo trên 21.000 sinh viên.

Theo Kết luận số 22 của Thanh tra Bộ GD-ĐT, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội các năm 2017, 2018 và 2019 còn tồn tại nhiều thiếu sót. Trong đó, năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành/chuyên ngành vượt năng lực theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đồng thời xác định chỉ tiêu trình độ đại học khối chuyên ngành II và khối chuyên ngành VII vượt năng lực đào tạo của trường theo quy định tại Thông tư số 06/2018/TT-BGDĐT ngày 28.2.2018 của Bộ GD-ĐT.

Năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu được thông báo, tuyển sinh trình độ đại học chính quy năm 2018 vượt 30,7% và năm 2019 vượt 46,3 % chỉ tiêu do trường tự xác định.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ, năm 2017, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII, nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh.

Năm 2018, trường tự xác nhận không có chỉ tiêu văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh nhưng vẫn tuyển 342 sinh viên ngành này. Trong Thông báo tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2018 và năm 2019 có chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu trường tự xác định...

Đáng chú ý, trường không báo cáo Bộ GD-ĐT về công tác đào tạo trình độ thạc sĩ hằng năm theo quy định.

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính của nhà trường khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Về công tác quản lý đào tạo, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội giao cho Trung tâm Tin học quản lý kết quả học tập toàn khóa của sinh viên, không có đơn vị kiểm soát, việc phân quyền điều chỉnh sửa điểm thi và quản lý điểm trên hệ thống còn chưa rõ ràng.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng phát hiện sổ gốc cấp văn bằng tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa đúng mẫu theo quy định. Mẫu phôi văn bằng của trường chưa đúng quy định tại Điều 8 Quy chế văn bằng chứng chỉ. Trường thực hiện việc chỉnh sửa văn bằng chứng chỉ cho người học chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 26 Quy chế văn bằng, chứng chỉ.

Về các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Thanh tra Bộ GD-ĐT xác định có sự không thống nhất về kê khai giảng viên giữa Đề án tuyển sinh, bảng lương và trên trang thông tin điện tử của nhà trường. Bên cạnh đó, 10 ngành trình độ đại học của trường không đảm bảo điều kiện duy trì ngành theo quy định của Bộ GD-ĐT và có 3 ngành thạc sĩ chưa đảm bảo điều kiện duy trì ngành theo quy định.

Từ những sai phạm được phát hiện, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát, làm rõ dấu hiệu không bình thường trong hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh của C.A.T, N.T.T.Đ, H.D và những nghiên cứu sinh khác của trường (nếu có). Trường hợp phát hiện có dấu hiệu giả mạo hồ sơ đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Chấm dứt việc tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính của trường khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền... Đồng thời, trường phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra các sai phạm.

Trao đổi với phóng viên vào sáng 21.7, ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xác nhận thông tin nêu trên và cho biết nhà trường đã và đang thực hiện những yêu cầu mà Thanh tra Bộ GD-ĐT đưa ra trong kết luận.

Bài, ảnh: Dạ Thảo

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/tin-tuc-su-kien-c-179/giao-duc-c-210/yeu-cau-khac-phuc-sai-pham-tai-dai-hoc-kinh-doanh-va-cong-nghe-ha-noi-141240.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY