MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ mùa cuối năm

Nhiệt độ thay đổi đột ngột, việc tham gia các bữa tiệc cuối năm, sử dụng rượu, bia, ăn uống thiếu khoa học có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Mục lục

Theo bác sĩ vũ trí thanh - phó trưởng cơ sở 2, bệnh viện đại học y dược tp hcm, số người nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh luôn chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị cả năm. tết thường gắn liền với tiết trời se lạnh ở miền nam, rét đậm rét hại ở miền bắc, do đó bác sĩ thanh khuyên mọi người cần chú ý giữ ấm cơ thể trong mùa lễ này.

Chế độ sinh hoạt đảo lộn

Tết có nhiều việc phải lo, bạn bận tham gia các bữa tiệc, sử dụng bia rượu, ăn uống thả ga, sinh hoạt đảo lộn liên tục cả tuần nghỉ lễ... làm tăng áp lực lên sức khỏe tim mạch. thêm vào đó, thực phẩm tết thường chứa quá nhiều cồn, chất béo, muối và đường sẽ làm tăng mỡ máu, huyết áp, tiền đề cho cơn đột quỵ ập đến sau bàn tiệc.

Để đối phó với 2 nguy cơ trên, lời khuyên của bác sĩ Thanh là nên ngủ sớm, ngủ đủ, ăn uống vừa mức, tránh rượu bia, thuốc lá, mặc ấm khi du xuân... Tết nên bớt ăn đạm thịt, tăng cường các món rau củ quả cân bằng dinh dưỡng. Các thói quen tập thể dục trước đó cũng nên duy trì, để giảm mỡ máu, giúp hệ mách máu não thêm dẻo dai.

Mỗi người luôn giữ ấm cho cơ thể để góp phần ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Dược Hậu Giang.

Mỗi người luôn giữ ấm cho cơ thể để góp phần ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Dược Hậu Giang.

Cơ thể có bệnh nền

Theo bác sĩ thanh, đột quỵ ở nam giới cao gấp 4 lần nữ giới. người 50 tuổi, mạch máu thường xơ vữa và lão hóa, nguy cơ đột quỵ cũng cao hơn gấp bội so với người 20 tuổi hệ tim mạch dẻo dai. nếu có thêm các bệnh lý như đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu cao... thì nguy cơ đột quỵ sẽ tăng thêm gấp 3-6 lần.

Mỗi người luôn chủ động phòng ngừa đột quỵ.

Mỗi người luôn chủ động phòng ngừa đột quỵ. Ảnh: Dược Hậu Giang.

Để giải quyết 2 yếu tố xảy ra bên trong nội tại cơ thể, các sản phẩm tác động trực tiếp làm tan sợi tơ huyết, ngăn ngừa cục máu đông, sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Trong đó, "khắc tinh" của cục máu đông có thể kể đến enzym nattokinase, góp phần giữ lòng mạch sạch và thông suốt 24h.

Nếu cơ thể có bệnh lý mỡ máu cao, nên sử dụng sản phẩm kết hợp cả enzym nattokinase góp phần phòng ngừa đột quỵ và men gạo đỏ giảm mỡ máu mỗi ngày. cả hai đều chiết suất từ những món mỹ thực phòng ngừa đột quỵ có lịch sử gần 2.000 năm của người nhật, natto (đậu tương lên men) và beni-koji (gạo đỏ), được nhiều nghiên cứu quốc tế công nhận.

NattoEnzym Red Rice với enzym nattokinase và men gạo đỏ giúp giảm mỡ máu, hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ.

NattoEnzym Red Rice với enzym nattokinase và men gạo đỏ giúp giảm mỡ máu, hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ. Ảnh: Dược Hậu Giang.

Tuy nhiên, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm được kiểm chứng rõ ràng về hàm lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, bảo chứng chất lượng bởi Hiệp hội Nattoenzym Nhật Bản (JNKA).

Lê Nguyễn

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/yeu-to-lam-tang-nguy-co-dot-quy-mua-cuoi-nam-4224456.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY