MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

10 Bài thuốc trị ghẻ dễ áp dụng

Sau mưa lũ, điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm là yếu tố thuận lợi phát sinh các bệnh ngoài da, trong đó có ghẻ ngứa.
Mục lục
Sau mưa lũ, điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm là yếu tố thuận lợi phát sinh các bệnh ngoài da, trong đó có ghẻ ngứa. Bên cạnh việc phòng bệnh, bà con cần chú ý phát hiện sớm để điều trị khi bệnh còn nhẹ. Để chữa bệnh ghẻ, bà con có thể áp dụng một số bài thuốc từ cây cỏ dễ kiếm trong vườn nhà:

Bài 1: Vỏ trắng cây xoan 50g thái mỏng, sao giòn, quả bồ kết 50g bỏ hạt, sao giòn. Hai vị tán bột, rây mịn, trộn với 100ml dầu vừng hoặc dầu lạc thành cao sền sệt, bôi ngày 1 - 2 lần lên chỗ ghẻ.

Bài 2: Rễ, cành, lá kiến cò 20g, rễ cây muồng trâu 20g, rượu trắng 45 độ 100ml. Các vị thuốc cắt ngắn, giã dập, ngâm rượu trong 1 tuần. Lấy tăm bông tẩm rượu thuốc bôi lên chỗ ghẻ ngày 2 lần.

Bài 3: Hạt máu chó 50g, dầu vừng 100ml (có thể lấy dầu lạc). Lấy hạt máu chó giã nát, cho vào dầu đun sôi 15 phút để nguội, ngày bôi 1 - 2 lần lên chỗ ghẻ.

Bài 4: Bồ hoàng 25g, sao đen rắc vào chỗ ghẻ ngứa. Ngày làm 1 - 2 lần đến khi vết ghẻ giảm ngứa, không lở loét.

Bài 5: Vỏ cây nhãn thái mỏng 120g, lá trầu không 60g vò nát, phèn chua 20g. Cho các vị thuốc trên vào nồi, đổ 400ml nước đun sôi kỹ còn 100ml, lọc cho vào chai, dùng bôi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Bài 6: Dùng 30g rau sam, 20g lá xoan, 10g lá đào đem rửa sạch rồi giã nhuyễn sau đó cho vào lọ thủy tinh đã rửa sạch ngâm với ba chén rượu trắng. Để dung dịch thuốc trong lọ sau một đêm là có thể dùng được. Lấy dung dịch thuốc bôi vào vùng da bị ghẻ lở, mỗi ngày từ 3-4 lần, liên tục từ 5-7 ngày là khỏi.

Bài 7: Lá trầu không 30g, lá đào 20g, lá xoan non 10g, rau sam 10g, giã nhỏ vắt lấy nước bôi vào chỗ ghẻ, ngày 3 - 4 lần.

Bài 1: Dùng một trong các loại lá: ba chạc, cỏ lào, cúc tần, bồ giác. Cho lá vào nồi đun sôi, thêm 20g phèn chua, để nguội, dùng nước này tắm. Không chà xát vùng ghẻ để khỏi gây xước da chảy máu, dễ nhiễm trùng.

Bài 2: Dùng lá đào rửa sạch rồi đun nước tắm hàng ngày, có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, dùng chữa ghẻ rất tốt.

Bài 3: Lấy một nắm lá đơn tướng quân tươi, rửa sạch, thái nhỏ, đun sôi với 5 lít nước. Tắm lúc nước còn ấm, mỗi ngày một lần, trong 3 - 5 ngày liền các mụn ghẻ lở sẽ khô miệng và nhanh khỏi.

Nguồn: Internet
 • 6 công dụng chữa bệnh của phèn chua

  6 công dụng chữa bệnh của phèn chua
  Theo y học cổ truyền, phèn chua có vị chua, tính hàn, không độc, vào kinh tỳ, có tác dụng táo thấp, giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào, chốc, nước ăn chân, vân vân.
 • Bệnh ghẻ và thuốc chữa

  Bệnh ghẻ và thuốc chữa
  Bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes Scabiei gây nên, hay gặp vào mùa xuân hè. Ở những nước kém phát triển, điều kiện dinh dưỡng và vệ sinh kém,
 • Mối nguy hiểm từ nhiễm giun

  Mối nguy hiểm từ nhiễm giun
  Hiện nay tỷ lệ nhiễm giun ở cộng đồng dân cư đối với các nước đang phát triển tương đối cao, trong đó có Việt Nam.
 • Bệnh zona và thuốc trị

  Bệnh zona và thuốc trị
  Zona là một bệnh thường gặp, càng nhiều tuổi thì tỷ lệ nguy có mắc bệnh càng cao. Bệnh do cùng một loại virut gây bệnh thuỷ đậu có tên là Varicella gây nên.
 • Cách phòng và xử trí rắn độc cắn mùa mưa lũ

  Cách phòng và xử trí rắn độc cắn mùa mưa lũ
  Khi bị rắn cắn cần được cấp cứu kịp thời để tránh bị tử vong.
 • Những loại quả ngon nhưng hạt là thuốc độc nguy hiểm

  Những loại quả ngon nhưng hạt là thuốc độc nguy hiểm
  Quả na hay còn gọi là mãng cầu xiêm - loại trái cây rất ngon, nhưng tuyệt đối không được nhai hạt bởi rất độc.
 • Sử dụng lá trầu không chữa nước ăn chân

  Sử dụng lá trầu không chữa nước ăn chân
  Khu tôi ở hơi thấp nên rất hay bị ngập úng. Vài ngày nay mưa nhiều khiến nước ngập nên tôi bị nước ăn chân.
 • Bệnh da trong mùa mưa

  Bệnh da trong mùa mưa
  Sau những trận lũ lụt tàn phá, đi kèm theo đó là các bệnh dịch như tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết gia tăng.
 • Chữa mẩn ngứa từ cây lá

  Chữa mẩn ngứa từ cây lá
  Sau bão lũ, nước ngập úng lâu ngày rút đi để lại môi trường thuận lợi cho sự phát triển của bệnh tật, nhất là bệnh ngoài da, trong đó, mẩn ngứa, ghẻ lở là phổ biến.
 • Xử lý chín mé ở trẻ sơ sinh

  Xử lý chín mé ở trẻ sơ sinh
  Chín mé là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ hoặc áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân. Nguyên nhân thường gặp là tụ cầu khuẩn vàng (S.aureus), Herpes.
1  ... Tiếp »